Tư vấn luật lao động

Ký phụ lục sửa thời hạn hợp đồng lao động có bị phạt không?

     Phụ lục hợp đồng lao động là gì? Phụ lục hợp đồng lao động có được sửa thời hạn hợp đồng hay không? Ký phụ lục sửa thời hạn hợp đồng lao động sẽ bị xử lý như thế nào? Tất cả các vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bạn theo dõi bài viết của Luật Toàn Quốc.

Có được chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định hiện nay?

Có nhiều nam thanh niên đang thực hiện hợp đồng lao động đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vậy, người sử dụng lao động có được chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động tham gia nghĩa vụ quân sự không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé.  

Những hành vi nào được xác định là quấy rối tình dục tại nơi làm việc?

Hành vi quấy rối tình dục vô cùng đáng lên bởi những hậu quả nó gây ra cho người bị quấy rối. Trên thực tế, việc quấy rối tình dục tại nơi làm việc vẫn đang diễn ra ở nhiều công ty, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thế nào là quấy rối tình dục để kịp thời ngăn chặn và tố cáo. Vậy những hành vi nào được xác định là quấy rối tại nơi làm việc?

Thời gian nghỉ thai sản công chức nữ có được hưởng phụ cấp thu hút không?

Nhà nước luôn có những chính sách nhất định để khuyến khích người lao động tăng cường tham gia công tác ở những nơi còn khó khăn, trong đó có phụ cấp thu hút. Đối với công chức nữ trong thời kỳ thai sản, họ sẽ được hưởng chế độ thai sản theo pháp luật bảo hiểm xã hội. Vậy thời gian nghỉ thai sản công chức nữ có được hưởng phụ cấp thu hút không?

Đang trong thời gian thử việc có được quyền tham gia bảo hiểm tự nguyện hay không?

    Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một loại hình được Nhà nước bảo hộ không vì mục đích lợi nhuận. Người lao động cần phải hiểu về bảo hiểm xã hội khi tham gia lao động. Bài viết này sẽ giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc về việc Đang trong thời gian thử việc có được quyền tham gia bảo hiểm tự nguyện hay không?

Cưỡng bức lao động là hành vi như thế nào, bị xử phạt ra sao?

Hiện nay, pháp luật có rất nhiều chính sách bảo vệ người lao động. Vậy, cưỡng bức lao động là hành vi như thế nào, bị xử phạt ra sao. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này ở bài viết sau đây bạn nhé.  

Có thể xử lý kỷ luật lao động nữ đang mang thai bằng hình thức khiển trách không theo quy định hiện nay

Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề có thể xử lý kỷ luật lao động nữ đang mang thai bằng hình thức khiển trách không mà còn băn khoăn thì hãy xem ngay bài viết này của Luật Toàn Quốc để hiểu thêm nhé.  

Thay đổi địa chỉ làm việc của người lao động có được không?

Khi tiến hành giao kết hợp đồng, một trong những nội dung chắc chắn người lao động cần quan tâm là địa chỉ làm việc. Đôi khi người lao động bị thay đổi địa chỉ làm việc mà không biết bảo vệ quyền lợi cho bản thân do thiếu kiến thức pháp luật. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về thay đổi địa chỉ làm việc của người lao động đúng với quy định pháp luật.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động thuộc về ai?

Trong quá trình thực hiện quan hệ lao động, các tranh chấp phát sinh là điều khó tránh khỏi. Trong những trường hợp này, các bên tranh chấp sẽ cần người đứng ra giải quyết để tránh việc tranh chấp ngày càng nghiêm trọng. Vậy thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động thuộc về ai?

Được sa thải người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc không?

Hành vi quấy rối tình dục có thể xảy ra với bất kì ai, bất kì giới tính nào. Đáng nói là hành vi này vẫn đang vô cùng phổ biến ở nơi công sở, khiến cho hiệu suất làm việc và sức khoẻ của người bị quấy rối ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy được sa thải người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc không?

Lao động là người khuyết tật có được nghỉ nguyên lương ngày 03 tháng 12 không theo luật lao động hiện nay?

Người khuyết tật được hưởng một số ưu tiên khi lao động tại các doanh nghiệp. Vậy lao động là người khuyết tật có được nghỉ nguyên lương vào ngày 03 tháng 12 không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc trả lời trong bài viết này bạn nhé.

Nghỉ ốm đau có được hưởng lương không?

     Trong quá trình làm việc và lao động người lao động sẽ không tránh khỏi bị ốm đau bệnh tật hay tai nạn, vấn đề của việc nghỉ ốm đau trở nên quan trọng và đáng quan tâm hơn bao giờ hết. Đối với nhiều người lao động lo ngại về việc mất lương khi phải nghỉ ốm là một vấn đề nổi bật. Bài viết này sẽ giúp quý độc giả giải đáp được thắc mắc về việc nghỉ ốm đau có được hưởng lương không?

Quy định có được chấm dứt HĐLĐ khi NLĐ đang nghỉ thai sản không?

Hiện có rất nhiều trường hợp phụ nữ nghỉ thai sản bị cho nghỉ việc không lý do. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu quy định pháp luật về có được chấm dứt HĐLĐ khi NLĐ đang nghỉ thai sản không trong bài viết này bạn nhé

Quy định ngày công chuẩn của người lao động là bao nhiêu ngày?

Bạn là người lao động nhưng có bao giờ băn khoăn quy định về ngày công thế nào không. Hãy xem bài viết này của Luật Toàn Quốc để hiểu thêm về ngày công chuẩn của người lao động là bao nhiêu ngày bạn nhé.

Công ty có thể nợ lương người lao động trong thời gian bao lâu thì không vi phạm pháp luật?

Trong quan hệ lao động, việc lương thưởng luôn là vấn đề được cả người lao động và người sử dụng lao động quan tâm. Có không ít công ty đã lợi dụng sự thiếu kiến thức pháp luật của người lao động để chậm trả lương đến vài tháng. Vậy công ty có thể nợ lương người lao động trong thời gian bao lâu thì không vi phạm pháp luật?

Có được tạm hoãn thực hiện hợp đồng do bị tạm giam điều tra tội cướp tài sản không?

Hiện nay rất nhiều người thắc mắc về vấn đề có được tạm hoãn thực hiện hợp đồng do bị tạm giam điều tra tội cướp tài sản không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về điều này ở bài viết sau đây bạn nhé

Danh mục những công việc được sử dụng lao động chưa thành niên

Hiện nay có rất nhiều đơn vị tuyển lao động làm việc không giới hạn độ tuổi. Bạn có biết những công việc nào được sử dụng lao động chưa thành niên không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây bạn nhé.  

Theo quy định pháp luật người thử việc có được trả lương làm thêm giờ vào ngày lễ không?

Làm thêm giờ đối với người lao động là không thể tránh khỏi khi khối lượng công việc quá lớn. Tuy nhiên thông thường người lao động sẽ được trả lương làm thêm giờ tương xứng với số giờ làm thêm đó. Vậy người thử việc có được trả lương làm thêm giờ vào ngày lễ không?

Thời gian thử việc có được tính hưởng trợ cấp thôi việc không?

     Sau khi nghỉ việc hoặc chấm dút hợp đồng lao động với người sử dụng lao động, người lao động có thể được nhận thêm khoản tiền trợ cấp thôi việc khi đủ điều kiện. Trợ cấp thôi việc là khoản tiền mà người sử dụng lao động chi trả cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy trong thời gian thử việc có được tính để hưởng trợ cấp thôi việc không, bài viết này sẽ giúp quý độc giả nắm được những quy định của pháp luật về việc hưởng trợ cấp thôi việc.

Người sử dụng lao động không tái ký hợp đồng có cần thông báo cho người lao động không?

Quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động thường sẽ bắt nguồn từ việc giao kết hợp đồng lao động. Trong trường hợp hợp đồng lao động chấm dứt, thì người sử dụng lao động có quyền quyết định ký tiếp hoặc không ký tiếp với người lao động. Vậy không tái ký hợp đồng có cần thông báo cho người lao động không?

Công chức nghỉ phép hằng năm được hưởng phụ cấp đi đường khi nào? Mức phụ cấp bao nhiêu?

Bạn có biết công chức nghỉ phép hàng năm có thể được chi trả phụ cấp đi đường. Hãy tìm hiểu thêm về quy định công chức nghỉ phép hằng năm được hưởng phụ cấp đi đường khi nào trong bài viết hôm nay của Luật Toàn Quốc bạn nhé

Người sử dụng lao động có được chấm dứt hợp đồng lao động với người tham gia đình công không?

Khái niệm đình công không còn xa lạ với người lao động, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ những quy định pháp luật về đình công. Trong nhiều trường hợp, người lao động thiếu sự hiểu biết dẫn đến bị người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động vì tham gia đình công, khiến cho quyền lợi bị xâm phạm trái pháp luật. Bài viết sau sẽ trả lời câu hỏi Có được chấm dứt hợp đồng lao động với người tham gia đình công không?

Tuổi nghỉ hưu năm 2024 là bao nhiêu

Người lao động khi đến một độ tuổi nhất định sẽ được hưởng lương hưu khi đáp ứng đủ một số điều kiện theo quy định của pháp luật. Trong số đó có đáp ứng điều kiện về độ tuổi nghỉ hưu, cách tính tuổi nghỉ hưu cũng có sự khác nhau qua từng năm, vậy tuổi nghỉ hưu năm 2024 được pháp luật quy định như thế nào?

Phương án sử dụng lao động cần có những nội dung gì?

Người lao động là sức mạnh của mọi doanh nghiệp, tuy nhiên vì một số lý do mà đôi khi doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi về mặt cơ cấu nhân sự. Lúc này người sử dụng lao động sẽ cần phải xây dựng phương án sử dụng lao động để nâng cao năng suất hoặc giảm thiểu áp lực lên chính doanh nghiệp đó. Vậy Phương án sử dụng lao động cần có những nội dung gì?

Thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động tối đa bao lâu theo quy định của pháp luật

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Người lao động phải thực hiện hợp đồng lao động theo thỏa thuận, tuy nhiên trong quá trình này, do lý do chủ quan hoặc khách quan, họ có thể tạm hoãn hợp đồng lao động. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động tối đa là bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật

Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, do những nguyên nhân chủ quan hay khách quan mà có thể dẫn đến trường hợp phải chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy pháp luật hiện nay quy định như nào về việc thông báo chấm dứt hợp đồng lao động? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Những nội dung hợp đồng lao động cần có

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về vị trí, công việc, các quyền và nghĩa vụ tương ứng của các bên. Vậy quy định về hợp đồng lao động hiện nay cần phải có những nội dung bắt buộc nào? Bài viết sẽ giúp quý độc giả nắm bắt được những quy định khi ký kết hợp đồng lao động.
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com