Tư vấn luật lao động

Khi thay đổi nội quy lao động có phải đăng ký lại không

Khi thay đổi nội quy lao động có phải đăng ký lại không? Trình tự thủ tục thay đổi nội quy lao động được tiến hành như thế nào? Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Lao động đình công hợp pháp có được hưởng lương không?

Trong quá trình lao động, đình công là một trong những hiện pháp để người lao động đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi có những mâu thuẫn phát sinh giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vậy lao động tham gia cuộc đình công hợp pháp có được hưởng lương không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Tạm Hoãn hợp đồng lao động là gì?

Tạm Hoãn hợp đồng lao động là gì? Tạm Hoãn hợp đồng lao động khác gì với chấm dứt hợp đồng lao động? Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Ủy quyền cho người khác nhận lương được không?

Trong nhiều trường hợp, người lao động không thể trực tiếp đến nhận lương vì lý do khách quan hoặc chủ quan nào đó. Vậy trong trường hợp đó, người lao động có thể Ủy quyền cho người khác nhận lương được không? Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

Người sử dụng lao động có trách nhiệm gì khi chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Freelancer có phải ký hợp đồng lao động không?

Freelancer được hiểu như thế nào? Theo quy định hiện hành Freelancer có phải ký hợp đồng lao động không?

Trường hợp đình công bất hợp pháp

Đình công là một trong những biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Nhưng hiện nay, việc đình công bất hợp pháp diễn ra tương đối phổ biến. Vậy trường hợp đình công bất hợp pháp được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Nhân viên đi làm muộn công ty có được trừ lương không

Nhân viên đi làm muộn phải xử phạt như thế nào? Theo quy định của pháp luật hiện hành, nhân viên đi làm muộn công ty có được trừ lương không?

Thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động

Nếu giao kết hợp đồng lao động không đúng thẩm quyền thì hợp đồng đó sẽ bị vô hiệu. Vậy thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Trường hợp người lao động có quyền đình công

Trong quá trình lao động khó có thể tránh khỏi những mâu thuẫn phát sinh giữa người lao động và người sử dụng lao động, khi đó đình công sẽ là một trong những biện pháp để người lao động đòi lại quyền lợi cho mình. Vậy trường hợp nào người lao động có quyền đình công? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Theo pháp luật hiện hành người lao động từ chối làm thêm giờ được không?

Làm thêm giờ hay tăng ca là thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về làm thêm giờ? Người lao động từ chối làm thêm giờ được không?

Thời gian làm việc để tính hưởng trợ cấp mất việc làm

Trợ cấp mất việc là khoản tiền chi trả nhằm mục đích bảo vệ lợi ích cho người lao động ở hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động kinh doanh. Khi người lao động có thời gian làm việc và gắn bó với doanh nghiệp đủ lâu, vì một lý do nào đó họ không thể tiếp tục sử dụng lao động đó nữa hoặc không bố trí được công việc phù hợp khoản trợ cấp này sẽ được gửi đến người lao động. Tuy nhiên không phải người sử dụng lao động và người lao động nào cũng hiểu rõ về trợ cấp mất việc làm. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này sau đây Luật Toàn Quốc xin giới thiệu bài viết Thời gian làm việc để tính hưởng trợ cấp mất việc làm.  

Ký hợp đồng lao động với lao động là giúp viêc trong gia đình có phải đóng BHXH không

Lao động là người giúp việc trong gia đình hiện nay ngày càng phổ biến, việc kí kết hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động với đối tượng này cũng được pháp luật quy định rất cụ thể. Theo đó, Khi ký hợp đồng lao động với lao động là giúp việc gia đình có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Theo quy định của pháp luật, đã nộp đơn xin nghỉ việc có rút lại được không?

Người lao động có quyền xin rút đơn xin nghỉ việc trước khi kết thúc thời hạn báo trước nhưng phải được người sử dụng lao động chấp thuận. Nếu người sử dụng lao động không đồng ý thì hợp đồng lao động sẽ chấm dứt khi đến hạn mà người lao động đã đề xuất trong đơn xin nghỉ việc.

Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc trợ cấp mất việc làm

Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm được quy định như thế nào? Bài viết dưới dây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Theo quy định của pháp luật, có được hưởng đồng thời lương hưu và trợ cấp bệnh binh không?

Theo quy định hiện hành thì thương binh đồng thời là người hưởng chế độ hưu trí được hưởng đồng thời cả 2 chế độ: Trợ cấp thương tật và trợ cấp hưu trí.

Quy định về 4 lưu ý khi sử dụng lao động chưa thành niên

Khi sử dụng người lao động dưới 18 tuổi, người sử dụng lao động sẽ phải lưu ý 04 điều được Luật Toàn quốc tư vấn trong bài viết dưới đây

Quy định về tuổi nghỉ hưu của lao động năm 2023

Độ tuổi nghỉ hưu năm 2023 là bao nhiêu? quy định của pháp luật về tuổi nghỉ hưu như thế nào? Sau đây, Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Làm bảo vệ trực ca đêm 12h/ngày tính lương như thế nào?

Làm bảo vệ trực ca đêm 12h/ngày tính lương như thế nào? Các quyền lợi khi làm việc ca đêm là gì? Luật Toàn Quốc sẽ tư vấn vấn đề pháp lý này qua bài viết dưới đây.

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật hiện hành

Trong quá trình làm việc, người lao động cần phải tuân thủ những quy định trong Nội quy lao động và Thỏa ước lao động nhằm đảm bảo công việc đạt hiệu quả cao. Và trong quá trình làm việc đó, nếu người lao động có các hành vi vi phạm thì sẽ bị xử lý kỷ luật lao động tùy theo mức độ vi phạm. Vậy xử lý kỷ luật lao động gồm những hình thức nào? Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu nhé!

Quy định về phụ nữ mang thai có được làm thêm giờ không?

      Theo Bộ luật Lao động 2019 quy định phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai vẫn được làm thêm giờ căn cứ theo thời điểm mang thai và sức khỏe của người phụ nữ khi mang thai. 

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động hợp pháp

Để được hưởng chế độ tai nạn lao động theo luật định thì người lao động cần chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định. Nhằm giải quyết những thắc mắc về vấn đề trên, Luật toàn quốc đã phân tích, tổng hợp các văn bản pháp lý hiện hành giải đáp thắc mắc về hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động hợp pháp cho bạn đọc qua bài viết dưới đây. 

Quy định mới nhất về quyền lợi của người lao động khi bị tai nạn lao động

Nhằm bảo đảm tối đa lợi ích hợp pháp cho người lao động, Luật toàn quốc xin gửi tới bạn bài viết về quyền lợi của người lao động khi bị tai nạn lao động. Thông qua bài viết phân tích dưới đây, Luật toàn quốc hi vọng bạn đọc sẽ nắm rõ các quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi trong trường hợp bị tai nạn lao động.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi người lao động bị tai nạn lao động

Tai nạn lao động là những rủi ro không may trong quá trình lao động. Hiện nay, đồng hành với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, các ngành nghề ngày càng phát sinh những rủi ro lao động. Vậy luật pháp Việt Nam quy định về trách nhiệm của người sử dụng lào động khi người lao động bị tai nạn lao động như thế nào? Hãy cùng Luật toàn quốc giải thích vấn đề pháp lý trên qua bài viết dưới đây.

Người bao nhiêu tuổi được tự giao kết hợp đồng lao động theo quy định pháp luật

   Khi nhắc đến hợp đồng lao động, thông thường các chủ thể quan tâm chủ yếu đến tiền lương, tiền phụ cấp, tiền thưởng, loại hợp đồng lao động ký kết, độ tuổi, thời giờ nghỉ ngơi và các vấn đề khác có liên quan. Vậy Người bao nhiêu tuổi được tự giao kết hợp đồng lao động? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Công ty có thể chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do ảnh hưởng dịch bệnh được không?

Thời gian dịch bệnh Covid bùng phát đã dẫn đến hệ quả hàng loạt người lao động bị sa thải, mất việc làm. Vậy liệu công ty có thể chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do ảnh hưởng dịch bệnh được không? Và Việt Nam hiện có quy định ra sao về việc chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do ảnh hưởng dịch bệnh? Với sứ mệnh đem pháp luật vào thực tiễn để bảo vệ quyền lợi của người lao động, Luật toàn quốc gửi tới bạn đọc bài viết phân tích về vấn đề này dưới đây. 

Không nghỉ hết phép năm có được thanh toán tiền không?

Nghỉ phép năm hay còn được gọi là số ngày nghỉ hàng năm là những quyền lợi cơ bản mà người lao động được hưởng trong một năm khi làm việc cho cho một doanh nghiệp, hay tổ chức nào. Tùy vào quy định của mỗi doanh nghiệp, tính chất công việc mà người lao động sẽ được hưởng chế độ nghỉ phép năm khác nhau. 
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com