Tư vấn luật bảo hiểm

Xạ trị có thuộc danh mục chi phí được bảo hiểm y tế chi trả không?

Xạ trị là gì? Xạ trị có thuộc danh mục chi phí được bảo hiểm y tế chi trả không? Mức hưởng bảo hiểm y tế khi xạ trị tại bệnh viện như thế nào? Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được hiểu là khi người tham gia bảo hiểm y tế có thời gian đóng 5 năm liên tiếp. Trong khoảng thời gian đóng 5 năm liên tiếp như vậy thì được phép gián đoạn tối đa 3 tháng.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật hiện hành

Người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp theo quy định của pháp luật. Vậy hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo quy định của pháp luật hiện hành

Chế độ tử tuất là chế độ được áp dụng với cả đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Và để được hưởng chế độ tử tuất, thân nhân của người chết cần phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật. Vậy quy định của pháp luật hiện nay về Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất như thế nào? Bài biết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Điểm khác nhau giữa BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện theo quy định hiện nay

     Bảo hiểm xã hội (BHXH) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.Theo đó người dân có thể tham gia hai loại hình BHXH bắt buộc và tự nguyện để được hưởng những quyền lợi đặc biệt từ các chế độ của BHXH mang lại. Vậy sự khác nhau của hai loại bảo hiểm này là gì?, hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Theo quy định của pháp luật, có bị trừ tiền chế độ thai sản vào tiền BHXH một lần không?

Bảo hiểm xã hột một lần và bảo hiểm thai sản là hai chế độ khác nhau do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả cho người lao động khi đủ điều kiện. Người lao động nhận tiền thai sản thì sẽ không bị trừ vào tiền bảo hiểm xã hội một lần mà người lao động được hưởng.

Quy định về rút bảo hiểm xã hội một lần có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp không?

Hiện nay có rất nhiều người lao động không nắm rõ sau khi rút bảo hiểm xã hội một lần có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp không. Bài viết sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp cho bạn

Theo quy định mới nhất thì bị ốm đau có được khai báo tình trạng việc làm muộn không

Hiện nay, ngày càng nhiều người lao động quan tâm đến chế độ trợ cấp thất nghiệp. Nhằm tìm hiểu kỹ lưỡng các quy định pháp luật về bảo hiểm, Luật toàn quốc xin gửi tới bạn đọc bài viết bị ốm đau có được khai báo tình trạng việc làm muộn không. Thông qua bài viết, Luật toàn quốc mong muốn giải đáp thắc mắc về vấn đề pháp lý này cho bạn đọc. 

Chưa chốt sổ bảo hiểm xã hội có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nếu người lao động không thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội thì sẽ không đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Quy định về cách tính thời gian bảo lưu khi dừng hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu = Tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp - Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đã hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quy định về những trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Có 04 trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được Luật Toàn Quốc phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có việc làm phải làm sao mới hợp pháp?

Sau quá trình đại dịch Covid hoành hành, những vấn đề pháp lý phát sinh từ quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp ngày càng phổ biến. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có việc làm phải làm sao? Luật toàn quốc thấu hiểu điều đó và gửi tới bạn đọc bài viết phân tích chi tiết vấn đề trên.

Tự ý bỏ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không

Người lao động tự ý bỏ việc thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật theo  Điều 39 Bộ luật Lao động 2019 và điểm a khoản 1 Điều 49 Luật việc làm 2013  sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Quy định về Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản

Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản được giải quyết cho người lao động sau thời gian hưởng chế độ thai sản và trong thời gian 30 ngày quay trở lại làm việc sức khỏe của họ chưa được phục hồi

Chế độ thai sản cho chồng khi vợ không tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định

Trường hợp người vợ không tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định thì người chồng có được hưởng chế độ thai sản hay không? Đây là một thắc mắc xuất hiện rất nhiều ở thực tiễn. Sau đây, Luật toàn quốc xin gửi tới bạn đọc bài viết phân tích về Chế độ thai sản cho chồng khi người vợ không tham gia bảo hiểm xã hội. Dựa trên những quy định mới nhất của pháp luật và ý kiến tư vấn của Luật sư, Luật toàn quốc hi vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trên.

Quy định về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai

      Lao động nữ có tham gia BHXH, đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản của BHXH mà khi mang thai không may bị sẩy thì theo quy định tại khoản 1 điều 33 Luật BHXH 2014 sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ sẩy thai.   

Có được hưởng thai sản khi đi làm sớm sau sẩy thai hay không?

Thời gian vừa qua, có rất nhiều thắc mắc được gửi về Luật toàn quốc với nội dung có được hưởng thai sản khi đi làm sớm sau sẩy thai hay không? Qua quá trinh nghiên cứu và thực tiễn làm việc, Luật toàn quốc xin phép gửi đến bài viết cụ thể để giải đáp câu hỏi trên dưới đây.

Theo quy định nghỉ hưởng chế độ ốm đau tối đa bao nhiêu ngày

     Chế độ ốm đau là một trong những quyền lợi mà người lao động được hưởng khi có tham gia BHXH bắt buộc và đáp ứng điều kiện luật định. Vậy nghỉ hưởng chế độ ốm đau tối đa bao nhiêu ngày? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.  

Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau theo pháp luật hiện hành

     Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau đang là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm hiện nay. Vậy chế độ dưỡng sức phục hồi sau ốm có những chế độ gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết

Có được ủy quyền cho người khác đi khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng hay không?

     Với những người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng là một thủ tục rất quan trọng, cần thiết phải có để người lao động được xem xét có được nhận trợ cấp này hay không. Tuy nhiên, có thể vì một vài lý do cá nhân, người lao động không thể trực tiếp đi làm thủ tục được. Từ đó đặt ra vấn đề: có hay không việc được ủy quyền cho người khác đi khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng. Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu các nội dung liên quan trong bài viết dưới đây.

Thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật

     Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Khi người lao động đã nghỉ việc thì họ rất quan tâm đến thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của mình.

Thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định hiện hành

     Bảo hiểm xã hội ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Trong đó, chế độ bảo hiểm xã hội một lần chỉ là một trong những quyền lợi mà người tham gia BHXH được hưởng. Và vấn đề được người lao động quan tâm và lưu ý là thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần của mình.

Mức hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật

     Trong quá trình làm việc và lao động người lao động sẽ không tránh khỏi bị ốm đau bệnh tật hay tai nạn. Chế độ ốm đau bảo hiểm xã hội được xem như là một chính sách an sinh cần thiết giúp đảm bảo thu nhập và hỗ trợ điều trị cho người lao động. Vậy mức hưởng chế độ ốm đau như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Theo pháp luật hiện hành người về hưu tiếp tục đi làm có phải đóng bảo hiểm xã hội không

     Khi đủ điều kiện nghỉ hưu, nhiều người lao động sẽ chọn ở nhà nghỉ ngơi sau quãng thời gian làm việc nhưng có một số người lao động vẫn muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập và vừa có lương hưu từ quỹ bảo hiểm xã hội trả cho họ. Vậy khi người về hưu tiếp tục đi làm có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Theo quy định của pháp luật, đang hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không

Nhiều người lao động trong quá trình hưởng lương hưu họ có mong muốn rút bảo hiểm xã hội một lần. Vậy pháp luật quy định đang hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không. 

Quy định pháp luật về thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

     Ốm đau là hiện tượng tự nhiên xảy ra với mỗi người, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, đời sống của họ. Thế nên, để đảm bảo quyền lợi, thu nhập cho những người lao động và người sử dụng lao động, chế độ ốm đau ra đời. Từ đó đặt ra những vấn đề liên quan đến hồ sơ, thủ tục để được hưởng chế độ ốm đau. Luật Toàn Quốc sẽ làm rõ quy định pháp luật về thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau trong bài viết dưới đây.

Quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần với người mắc bệnh hiểm nghèo

     BHXH 1 lần là một trong các chế độ quan trọng của người lao động. Đặc biệt đối với những người lao động bị mắc bệnh hiểm nghèo khi họ không có tiền trang trải để trả phí điều trị của mình. Vậy người lao động có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần với người mắc bệnh hiểm nghèo không?  Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com