Tư vấn luật bảo hiểm

Giấy chuyển viện có giá trị bao lâu theo quy định pháp luật hiện hành

Giấy chuyển viện có giá trị sử dụng bao lâu theo quy định của pháp luật hiện nay, trường hợp nào thì được xin giấy chuyển viện lên tuyến trên để khám chữa bệnh.

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định hiện nay

Nhiều người băn khoăn không biết hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động bao gồm những loại giấy tờ nào. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động trong bài viết này bạn nhé.  

Tự ý nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không theo quy định hiện nay

Nhiều người lao động thắc mắc tự ý nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây bạn nhé.  

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau gồm những tài liệu gì?

Khi đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật. Nếu người lao động đang trong trường hợp cần sự hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội khi trong tình trạng ốm đau thì cần làm hồ sơ gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội. Vậy hồ sơ hưởng chế độ ốm đau gồm những tài liệu gì?

Bị sa thải có được hưởng trợ cấp thât nghiệp không?

     Một số người lao động khi bị sa thải sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống khi mất việc làm. Người lao động bị sa thải có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp như các đối tượng lao động khác hay không? Bài viết này sẽ giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không.

Thủ tục chuyển nơi hưởng lương hưu theo quy định hiện nay

Người lao động có thể chuyển nơi hưởng lương hưu vì những lý do khác nhau. Nếu bạn còn băn khoăn về thủ tục chuyển lương hưu, hãy xem bài viết này của Luật Toàn Quốc để hiểu thêm nhé.  

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Trong nhiều trường hợp, người lao động có thể tạm hoãn hợp đồng lao động. Có nhiều thắc mắc về việc tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây bạn nhé.  

Đang nghỉ thai sản có được miễn khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng không theo quy định hiện nay

Thông thường, khi nghỉ việc hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ phải khai báo tìm việc hàng tháng. Vậy theo quy định hiện nay, đang nghỉ thai sản có được miễn khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây bạn nhé.  

Ngày nghỉ lễ, chủ nhật có tính vào thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thời hạn nộp hồ sơ để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp đã được quy định rõ trong Luật việc làm 2013, tuy nhiên rất nhiều người đặt câu hỏi là thời hạn đó có bao gồm cả ngày lễ và chủ nhật không. Bài viết sau sẽ giải đáp câu hỏi ngày nghỉ lễ, chủ nhật có tính vào thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Doanh nghiệp không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động có sao không?

     Người lao động làm việc tại môi trường doanh nghiệp được đóng BHXH bắt buộc, đây là quyền lợi của người lao động. Nhiều trường hợp người lao động sang công ty mới làm việc tuy nhiên lại chưa được công ty cũ chốt BHXH. Bài viết này sẽ giúp quý độc giả hiểu và nắm bắt các quy định về doanh nghiệp không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động có sao không ?

Có được hưởng chế độ ốm đau khi đang nghỉ không lương hay không?

Vấn đề có được hưởng chế độ ốm đau khi đang nghỉ không lương hay không là một trong những vấn đề được nhiều người lao động quan tâm. Để trả lời vấn đề này hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vợ của công an có được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế không theo quy định hiện nay?

     Bạn đang tìm hiểu quy định của pháp luật về vấn đề vợ của công an có được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế không mà còn băn khoăn. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây bạn nhé.

Không đóng BHXH tự nguyện nữa có được rút BHXH một lần hay không? Mức hưởng bao nhiêu?

Nhiều người băn khoăn về việc không đóng BHXH tự nguyện nữa có được rút BHXH một lần hay không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây bạn nhé.  

Đóng bảo hiểm xã hội được 5 tháng thì có được hưởng BHXH một lần?

Người lao động được quyền hưởng BHXH một lần nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Một trong những câu hỏi mà người lao động thường thắc mắc là đóng BHXH chưa đủ 1 năm có được rút BHXH một lần hay không? Chẳng hạn như đóng bảo hiểm xã hội được 5 tháng thì có được hưởng BHXH một lần? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Người về hưu nhờ người thân nhận lương hưu hộ có được hay không?

     Hưu trí là một chế độ mà người lao động về hưu được hưởng khi đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (hoặc bảo hiểm xã hội tự nguyện). Vậy người lao động khi về hưu nhờ người thân nhận lương hưu hộ có được hay không? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Lao động nữ phá thai trong trường hợp nào được hưởng chế độ thai sản?

     Chế độ thai sản là một trong những chế độ mà người lao động được hưởng khi thực hiện đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Vậy đối với việc phá thai thì lao động nữ sẽ được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp nào? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Cần công chứng những gì khi làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp?

     Thời gian này có nhiều công ty cắt giảm bớt nhân sự để đảm bảo tình hình tài chính, nên nhu cầu làm bảo hiểm thất nghiệp ngày càng tăng cao. Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp đủ thời gian sẽ được xét hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi nghỉ việc. Như vậy Cần công chứng những gì khi làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp? bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của quý đọc giả.

Người lao động được nhận BHXH một lần khi nghỉ việc chưa đủ một năm không?

Người lao động được quyền hưởng BHXH một lần nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Có những trường hợp người lao động nghỉ việc và muốn rút BHXH một lần, tuy nhiên chưa rõ quy định về điều kiện được hưởng. Vậy người lao động được nhận BHXH một lần khi nghỉ việc chưa đủ một năm không?

Người lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần bao lâu thì có tiền?

     Người lao động khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả mức bảo hiểm và loại bảo hiểm tương ứng. Vậy đối với hưởng bảo hiểm xã hội một lần, người lao động phải chờ trong thời hạn bao lâu mới nhận được tiền kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Hiện nay khám chữa bệnh trái tuyến ở bệnh viện tuyến huyện có được sử dụng BHYT không?

Trong nhiều trường hợp, người dân phải đi khám chữa bệnh trái tuyến. Do đó, có không ít thắc mắc về khám chữa bệnh trái tuyến ở bệnh viện tuyến huyện có được sử dụng BHYT không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây bạn nhé.  

Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội là những ai?

Bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Việc đóng bảo hiểm xã hội là để bảo vệ chính bản thân khi những trường hợp khách quan xảy ra, ảnh hưởng đến thu nhập. Bảo hiểm xã hội có hai loại là bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vậy đối tượng nào bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội?

Theo quy định của pháp luật nghỉ việc quá 03 tháng có được nhận bảo hiểm thất nghiệp không?

     Bảo hiểm thất nghiệp là một chế độ quan trọng hỗ trợ san sẻ gánh nặng chi phí cho người lao động trong thời gian chờ tìm kiếm công việc mới. Và Một trong những thắc mắc của người lao động đó chính là việc người lao động nghỉ việc quá 3 tháng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Để giải đáp thắc mắc này hay cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu trong bài viết sau. 

Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định hiện nay

Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Những đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định hiện nay. Tất sẽ sẽ được Luật Toàn Quốc tư vấn ngay sau đây.  

Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật hiện hành

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta. Đây là một chính sách ưu việt, có tính nhân văn, nhân đạo, được thực hiện không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng để chia sẻ những rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn,...Tuy nhiên, có phải tất cả mọi người đều bắt buộc phải tham gia BHYT hay không? Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật hiện hành gồm những ai? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Bảo hiểm thất nghiệp không lấy có bị mất không?

     Bảo hiểm thất nghiệp là vấn đề được người lao động rất quan tâm, nó được xem là giải pháp cứu cánh cho người lao động khi mất việc. Để nhận trợ cấp thất nghiệp thì sau khoảng thời gian 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động cần thực hiện thủ tục để nhận trợ cấp. Nhưng vì nhiều lý do mà người lao động không thể đến nhận tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp đúng hạn quy định. Qua bài viết này sẽ giải đắp thắc mắc về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp không lấy có bị mất không.

Cách xác định 12 tháng trước khi sinh theo quy định pháp luật

Hiện nay có rất nhiều người chưa nắm được quy định về cách xác định 12 tháng trước khi sinh để xác định điều kiện hưởng thai sản. Hãy liên hệ đến Luật Toàn Quốc để được tư vấn.

Người lao động cao tuổi chưa hưởng lương hưu có bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội không?

Lực lượng lao động tham gia thị trường lao động của Việt Nam trong những năm gần đây đang tăng chậm cả về số lượng và tỷ lệ, chính vì vậy, số lượng người lao động cao tuổi cũng ngày càng tăng để phục vụ cho nhu cầu của nền kinh tế. Tuy nhiên, người lao động cao tuổi cũng cần lưu ý một số vấn đề pháp luật khi tiếp tục tham gia vào thị trường lao động, trong số đó có việc người lao động cao tuổi chưa hưởng lương hưu thì có bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội hay không?
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com