Tư vấn luật bảo hiểm

Người lao động cao tuổi chưa hưởng lương hưu có bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội không?

Lực lượng lao động tham gia thị trường lao động của Việt Nam trong những năm gần đây đang tăng chậm cả về số lượng và tỷ lệ, chính vì vậy, số lượng người lao động cao tuổi cũng ngày càng tăng để phục vụ cho nhu cầu của nền kinh tế. Tuy nhiên, người lao động cao tuổi cũng cần lưu ý một số vấn đề pháp luật khi tiếp tục tham gia vào thị trường lao động, trong số đó có việc người lao động cao tuổi chưa hưởng lương hưu thì có bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Có được hưởng đồng thời chế độ ốm đau và thai sản không?

     Khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội thì được hưởng rất nhiều chế độ như ốm đau, thai sản. Vậy có được hưởng đồng thời chế độ ốm đau và thai sản không? Đây là vấn đề mà nhiều người lao động thắc mắc.

Thời gian thẻ BHYT hộ gia đình có hiệu lực

     Bảo hiểm y tế hiện nay được quản lý theo 2 hình thức gồm: BHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện. BHYT tự nguyện áp dụng với người không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc. Vấn đề thời gian sử dụng BHYT là một trong những vấn đề được người dân quan tâm nhất đặc biệt đối với nhóm đối tượng hộ gia đình. Theo đó Luật BHYT sửa đổi 2014 đã quy định về vấn đề thời gian thẻ có hiệu lực của thẻ BHYT hộ gia đình. Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thủ tục cấp lại tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội

Sổ Bảo hiểm xã hội là gì? Thủ tục cấp lại tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Cách xử lý khi đóng trùng bảo hiểm xã hội

Hiện nay có một số người lao động đồng thời làm việc tại nhiều công ty khác nhau và tham gia nhiều bảo hiểm xã hội tại các công ty đó dẫn đến việc đóng trùng bảo hiểm xã hội. Vậy cách xử lý khi đóng trùng bảo hiểm xã hội như thế nào? Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về vấn đề này.

Người lao động đi khám chữa bệnh vào ngày nghỉ lễ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

     Do tính chất công việc, đặc thù nghề nghiệp nên một số người lao động không có điều kiện thực hiện việc khám, chữa bệnh vào các ngày thường trong tuần. Vậy việc người lao động đi khám chữa bệnh vào ngày nghỉ lễ có được hưởng bảo hiểm y tế  theo quy định của pháp luật không? Mời bạn đọc tham khảo trong bài viết dưới đây.

Có được tiếp tục dùng BHYT khi chấm dứt Hợp đồng lao động

     Khi người lao động ký hợp đồng với người sử dụng lao động thì bên cạnh nghĩa vụ phải trả tiền công, tiền lương như đã thỏa thuận cho người lao động thì doanh nghiệp còn đồng thời phải đóng BHXH, BHYT cho người lao động. Vậy theo quy định của pháp luật có được tiếp tục dùng BHYT khi chấm dứt Hợp đồng lao động, hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu trong bài viết dưới đây..

Pháp luật quy định người đi nghĩa vụ quân sự có hưởng bảo hiểm thất nghiệp được không?

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là một trong những nghĩa vụ bắt buộc đối với công dân Việt Nam. Vậy theo quy định của pháp luật, người đi nghĩa vụ quân sự có hưởng bảo hiểm thất nghiệp được không?

Theo quy định pháp luật thẻ BHYT bị sai thông tin có được thanh toán bảo hiểm không?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của pháp luật để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Thẻ bảo hiểm y tế là một giấy tờ rất quan trọng, làm căn cứ để người dân được thanh toán các chi phí khám chữa bệnh. Vậy thẻ bảo hiểm y tế bị sai thông tin có được thanh toán bảo hiểm không?

Pháp luật quy định công chức có đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Trợ cấp thất nghiệp là một trong những khoản trợ cấp quan trọng được sử dụng hỗ trợ người lao động mất việc và không có nguồn thu nhập ổn định. Vậy công chức có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Hiệu trưởng trường công lập có phải đóng BHTN không?

Bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi của người lao động khi ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động, trợ cấp thất nghiệp sẽ giúp người lao động giảm bớt khó khăn về tài chính khi chưa tìm kiếm được việc làm. Vậy hiệu trưởng trường công lập có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không?
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com