Tư vấn luật bảo hiểm

Theo quy định nghỉ hưởng chế độ ốm đau tối đa bao nhiêu ngày

     Chế độ ốm đau là một trong những quyền lợi mà người lao động được hưởng khi có tham gia BHXH bắt buộc và đáp ứng điều kiện luật định. Vậy nghỉ hưởng chế độ ốm đau tối đa bao nhiêu ngày? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.  

Thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định hiện hành

     Bảo hiểm xã hội ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Trong đó, chế độ bảo hiểm xã hội một lần chỉ là một trong những quyền lợi mà người tham gia BHXH được hưởng. Và vấn đề được người lao động quan tâm và lưu ý là thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần của mình.

Mức hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật

     Trong quá trình làm việc và lao động người lao động sẽ không tránh khỏi bị ốm đau bệnh tật hay tai nạn. Chế độ ốm đau bảo hiểm xã hội được xem như là một chính sách an sinh cần thiết giúp đảm bảo thu nhập và hỗ trợ điều trị cho người lao động. Vậy mức hưởng chế độ ốm đau như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Theo pháp luật hiện hành người về hưu tiếp tục đi làm có phải đóng bảo hiểm xã hội không

     Khi đủ điều kiện nghỉ hưu, nhiều người lao động sẽ chọn ở nhà nghỉ ngơi sau quãng thời gian làm việc nhưng có một số người lao động vẫn muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập và vừa có lương hưu từ quỹ bảo hiểm xã hội trả cho họ. Vậy khi người về hưu tiếp tục đi làm có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Theo quy định của pháp luật, đang hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không

Nhiều người lao động trong quá trình hưởng lương hưu họ có mong muốn rút bảo hiểm xã hội một lần. Vậy pháp luật quy định đang hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không. 

Quy định pháp luật về thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

     Ốm đau là hiện tượng tự nhiên xảy ra với mỗi người, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, đời sống của họ. Thế nên, để đảm bảo quyền lợi, thu nhập cho những người lao động và người sử dụng lao động, chế độ ốm đau ra đời. Từ đó đặt ra những vấn đề liên quan đến hồ sơ, thủ tục để được hưởng chế độ ốm đau. Luật Toàn Quốc sẽ làm rõ quy định pháp luật về thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau trong bài viết dưới đây.

Quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần với người mắc bệnh hiểm nghèo

     BHXH 1 lần là một trong các chế độ quan trọng của người lao động. Đặc biệt đối với những người lao động bị mắc bệnh hiểm nghèo khi họ không có tiền trang trải để trả phí điều trị của mình. Vậy người lao động có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần với người mắc bệnh hiểm nghèo không?  Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần được không

     Theo quy định của pháp luật về BHXH và pháp luật về dân sự, người lao động có quyền ủy quyền cho người khác lập hồ sơ và nhận các khoản tiền hưởng BHXH một lần. Để làm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ phân tích về ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần trong bài viết dưới đây.

Thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật

    Bảo hiểm thai sản là chế độ đảm bảo vật chất cho không chỉ người lao động nữ khi mang thai và sinh con mà còn cho lao động nam khi vợ sinh con. Một điều mà người lao động rất để tâm đến là thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản để bảo đảm quyền lợi của mình.

Theo quy định pháp luật người lao động có tự chốt sổ bảo hiểm xã hội được không?

Bảo hiểm xã hội là một chính sách an sinh xã hội được nhà nước đặt ra nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cho toàn xã hội có cuộc sống tốt hơn. Khi người lao động muốn hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội thì buộc phải chốt sổ bảo hiểm xã hội. Vậy theo pháp luật hiện hành người lao động có tự chốt sổ bảo hiểm xã hội được không?

Có giấy hẹn khám lại cần xin giấy chuyển tuyến không

Một số người bệnh sau khi điều trị, thăm khám xong được bác sĩ cho giấy hẹn để khám lại về sự chuyển biến của bệnh. Vậy những trường hợp điều trị, khám chữa bệnh ở tuyến trên khi đi khám lại thì có phải xin giấy chuyển tuyến rồi mới đi khám lại không. Đây là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi có giấy hẹn khám lại cần xin giấy chuyển tuyến không.

Xin nghỉ làm đi tái khám được hưởng chế độ ốm đau không

Ốm đau, tai nạn là việc không ai mong muốn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp phải điều trị lâu dài và phải đi tái khám nhiều lần. Như vậy việc xin nghỉ làm đi tái khám có được hưởng chế độ ốm đau không? Tìm hiểu bài viết dưới đây cùng Luật Toàn Quốc!

Nghỉ hưu trước tuổi bị trừ tỷ lệ bao nhiêu theo quy định pháp luật hiện hành

Nghỉ hưu trước tuổi bị trừ tỷ lệ bao nhiêu theo quy định pháp luật hiện hành? Thời gian giải quyết chế độ lương hưu là bao nhiêu ngày?

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật hiện hành

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Theo quy định pháp luật hiện hành, thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội tối đa là bao lâu?

Theo quy định hiện hành tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện trong thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động được không?

Bảo hiểm y tế đóng vai trò rất cần thiết và hữu ích cho người dân, đặc biệt là người lao động. Tuy nhiên khi tạm hoãn hợp đồng lao động có thể dẫn tới việc đóng bảo hiểm y tế bị gián đoạn. Vậy người lao động tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện trong thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động được không?

Giám đốc công ty TNHH 1 thành viên có phải đóng bảo hiểm không

Giám đốc công ty TNHH 1 thành viên có phải đóng bảo hiểm không là câu hỏi mà đa số các giám đốc công ty TNHH 1 thành viên đều thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi đó!

Có được đóng BHXH tự nguyện trong thời gian tạm hoãn HĐLĐ được không

    Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là chính sách bảo hiểm của Đảng và Nhà nước mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Vậy có được đóng BHXH tự nguyện trong thời gian tạm hoãn HĐLĐ không? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Quy định về tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa

Từ ngày 1/7/2022, Nghị định 38/2022/NĐ-CP đã điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng lên so với trước đó, do đó mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động cũng sẽ tăng theo. Vậy mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa đã tăng thế nào, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.  

Thủ tục cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế theo quy định pháp luật hiện hành

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế theo quy định pháp luật hiện hành. Thời gian cấp lại thẻ bảo hiểm y tế tối đa là bao lâu ngày.

Đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm được rút BHXH một lần không

Khi nghỉ việc, người lao động không tham gia bảo hiểm xã hội, rất nhiều ngườicó xu hướng rút bảo hiểm xã hội một lần. Nhưng đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm được rút bảo hiểm xã hội một lần không là câu hỏi nhiều người lao động thắc mắc. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Luật toàn Quốc!

Quy định về chế độ thai sản đối với lao động nam khi có vợ sinh con

Chế độ thai sản là quyền lợi mà người lao động được hưởng khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Câu hỏi đặt ra là có chế độ thai sản đối với nam khi có vợ sinh con hay không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây cùng Luật Toàn Quốc!

Nghỉ không lương có phải đóng bảo hiểm xã hội không

Trong cuộc sống thường ngày, người lao động đôi khi không thể tránh khỏi có việc riêng cần giải quyết vì vậy mà người lao động bắt buộc phải xin nghỉ không lương. Tuy nhiên, nghỉ việc không lương có phải đóng bảo hiểm xã hội không là điều rất nhiều người lao động còn chưa rõ.

Công chức khi nghỉ việc được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không

Khi nghỉ việc, người lao động đủ điều kiện sẽ nhận được hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong khi tìm việc làm mới. Như vậy, công chức khi nghỉ việc có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây cùng Luật Toàn Quốc!

Viên chức được hưởng trợ cấp thất nghiệp không

Trợ cấp thất nghiệp là một trong những khoản trợ cấp quan trọng được sử dụng hỗ trợ người lao động không có việc làm và không có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, đối với viên chức có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không khi nghỉ việc khiến nhiều người lao động thắc mắc.

Thủ tục điều chỉnh tiền lương đóng BHXH khi tăng lương tối thiểu vùng

Từ 01/7/2022, mức lương tối thiều vùng tăng theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP. Mức lương tối thiểu tăng dẫn đến việc mức tiền lương đóng BHXH cũng sẽ thay đổi. Vậy thủ tục điều chỉnh tiền lương đóng BHXH khi tăng lương tối thiểu vùng được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Người sử dụng lao động và người lao động có thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội được không

Theo quy định pháp luật hiện hành người sử dụng lao động và người lao động có thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội được không? Mức phạt khi doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Chế độ thai sản khi sinh đôi theo quy định pháp luật hiện hành

Chế độ thai sản khi sinh đôi theo quy định pháp luật hiện hành? Mức hưởng chế độ thai sản được quy định như thế nào?
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com