Tư vấn luật dân sự

Thủ tục xin cấp hộ chiếu gắn chip

Thủ tục xin cấp hộ chiếu gắn chip hiện nay được quy định như thế nào? Bài viết dưới dây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Thủ tục xin xác nhận thông tin cư trú được thực hiện như thế nào?

Từ năm 2023 sổ hộ khẩu sẽ bị loại bỏ và mọi thông tin của người dân sẽ được chuyển sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên hiện nay cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn chưa được cập nhật đầy  đủ thông tin, dẫn đến việc để thực hiện một số thủ tục người dân buộc phải đi xin giấy xác nhận nơi cư trú. Vậy pháp luật quy định như thế nào về Thủ tục xác nhận thông tin cư trú?

Đang vay nợ ngân hàng có được xuất cảnh hợp pháp không?

Vấn đề xuất nhập cảnh hiện nay đang thu hút lượng lớn người quan tâm. Với nhu cầu học tập, làm việc, du lịch nước ngoài ngày càng tăng thì các thắc mắc về xuất nhập cảnh được gửi về Luật toàn quốc càng lớn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một vấn đề pháp lý xuất hiện rất nhiều trên thực tiễn đó là đang vay nợ có được xuất cảnh hợp pháp không. 

Quy định về con dâu có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế của bố mẹ chồng không?

Luật Toàn Quốc sẽ tư vấn về quy định về con dâu có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế của bố mẹ chồng không? trong bài viết dưới đây.

Rút đơn khởi kiện có mất án phí không theo quy định mới nhất

Trường hợp rút đơn khởi kiện có bị mất án khí không là thắc mắc được gửi về tổng đài tư vấn của Luật toàn quốc rất nhiều. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, Luật toàn quốc xin phân tich rõ vấn đề này cho bạn đọc được hiểu thông qua bài viết dưới đây. Luật toàn quốc mong rằng bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm chắc các quy định của pháp luật hiện hành để áp dụng vào thực tiễn của bản thân và gia đình nếu gặp vấn đề trên. 

Theo quy định của pháp luật, có quyền được khởi kiện lại khi rút đơn khởi kiện không?

 Đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án trong các trường hợp được quy định tại khoản 1,3 Điều 192  Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Theo pháp luật có được thay đổi tên đệm của con trong giấy khai sinh không

     Đăng ký khai sinh là quyền cơ bản của mỗi người ngay từ khi mới sinh ra. Việc đăng ký khai sinh sẽ do cha mẹ đẻ thực hiện; họ hàng; người được ủy quyền khác. Tuy nhiên, trong quá trình lập Giấy khai sinh có thể do lỗi của người đi đăng ký khai sinh; sai sót của cán bộ Tư pháp – Hộ tịch dẫn đến hiện tượng ghi sai tên đệm. Vậy, có được thay đổi tên đệm của con trong giấy khai sinh không? Cúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Theo pháp luật người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi là gì

     Khi cá nhân bị Toà án ra quyết định tuyên bố người này là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi sẽ bị hạn chế một số quyền nhất định. Vậy người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Theo pháp luật hiện hành mất năng lực hành vi dân sự là gì

     Khi một người bị tòa án tuyên bố mất hành vi năng lực dân sự thì người đó sẽ không được trực tiếp thực hiện các giao dịch dân sự. Mọi giao dịch dân sự của cá nhân đó phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện. Vậy mất năng lực hành vi dân sự là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Quy định của luật về chi phí sang tên xe máy cũ?

     Mua bán xe máy cũ là hoạt động rất phổ biến hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhiều người. Vì thế, những vấn đề liên quan đến hoạt động này vô cùng được quan tâm. Ở bài viết này, Luật Toàn Quốc sẽ giới thiệu các quy định của luật về chi phí sang tên xe máy cũ, bước đầu giúp các bạn dễ dàng hơn khi làm thủ thục sang tên.

Theo pháp luật hiện hành hạn chế năng lực hành vi dân sự là gì

     Những người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự là những người không thể tự mình xác lập, thực hiện quyền và nghĩa vụ dân sự theo quy định. Họ có đầy đủ năng lực hành vi dân sự nhưng bị hạn chế năng lực hành vi dân sự là do nghiện ma túy, thuốc lắc, heroin, nghiện các chất kích thích như rượu, bia…làm cho tinh thần không ổn định, không tỉnh táo. Vậy hạn chế năng lực hành vi dân sự là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Quy định về mở cửa sổ sang đất liền kề theo pháp luật

     Khi xây nhà có mở cửa sổ sang nhà hàng xóm cần phải đáp ứng các điều kiện của pháp luật. Luật xây dựng cũng có quy định trong một số trường hợp thì không được trổ cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm. Để tránh tình trạng tranh chấp về vấn đề này xảy ra. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Thẩm quyền thay đổi họ tên theo pháp luật hiện hành

     Với lý do tên xấu, không thích, ảnh hưởng đến công việc làm ăn hay tên trùng lặp, đụng chạm đến người thân trong gia đình thì có thể tiến hành làm thủ tục đổi tên. Vậy, thẩm quyền thay đổi họ tên như thế nào?

Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng đặt cọc có bắt buộc công chứng không

     Hợp đồng đặt cọc rất phổ biến trên hiện nay. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc một món đồ có giá trị để khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Bài viết dưới đây của công ty Luật Toàn Quốc sẽ cung cấp cho người đọc những kiến thức chi tiết và đầy đủ về thủ tục mua bán đất theo quy định pháp luật hiện hành. 

Theo quy định pháp luật hiện hành, Hợp đồng mua bán xe cần công chứng không?

     Theo quy định của pháp luật, có một số loại hợp đồng, giao dịch bắt buộc phải công chứng. Trong các trường hợp các bên không thực hiện công chứng, hợp đồng đó được coi là vô hiệu và không có giá trị pháp lý. Thông thường, các giao dịch liên quan đến bất động sản như mua bán, tặng cho, thế chấp, góp vốn… đều phải công chứng. Thế còn hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không?

Cá nhân được thay đổi họ, tên trong trường hợp nào?

     Họ, tên của một con người là phương tiện giao tiếp và sẽ gắn liền với chính bản thân họ trong cả cuộc đời. Trong luật đã khẳng định công dân có quyền có họ, tên. Trong nhiều trường hợp, cá nhân muốn thay đổi họ, tên của mình vì nhiều lý do khác nhau. Vậy thì, cá nhân được thay đổi họ, tên trong trường hợp nào?

Trợ cấp dành cho người cao tuổi theo pháp luật hiện hành

       Người cao tuổi là một trong các đối tượng “thế yếu” trong xã hội. Do đó, nước ta có khá nhiều trợ cấp dành cho đối tượng người cao tuổi. Vậy có những trợ cấp dành cho người cao tuổi nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tiền mai táng phí cho người cao tuổi theo pháp luật quy định

     Tiền mai táng phí là khoản trợ cấp Nhà nước hỗ trợ cho người thân của người đã mất trong một số trường hợp nhất định. Vậy theo quy định, tiền mai táng cho người cao tuổi là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.  

Nộp đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm ở đâu?

     Kháng cáo là một trong những quyền lợi của người tham gia tố tụng theo quy định pháp luật. Người tham gia tố tụng có thể  kháng cáo khi không đồng ý với phán quyết của tòa án cấp sơ thẩm. Vậy thì, đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm được nộp ở đâu?

Ai có quyền kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm theo quy định pháp luật

     Một số bản án, quyết định sơ thẩm chưa đảm bảo được tính có căn cứ, tính hợp pháp, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bị cáo, bị hại và đương sự. Để người tham gia tố tụng bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp của mình trước những phán quyết không hợp pháp, không có căn cứ của Tòa án cấp sơ thẩm, pháp luật tố tụng dân sự đã quy định cho họ. Vậy thì ai có quyền kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm?

Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?

     Khai sinh là quyền cơ bản của mỗi công dân khi được sinh ra. Cha, mẹ cần khai sinh cho con trong thời hạn mà pháp luật quy định. Trong trường hợp, cha, mẹ con làm giấy khai sinh muộn thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo pháp luật hiện hành nộp hồ sơ sang tên xe máy ở đâu

       Việc mua bán xe máy cũ rất đơn giản, diễn ra tương đối phổ biến. Vậy nộp hồ sơ sang tên xe máy ở đâu? Cần có những giấy tờ gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng sang tên đổi chủ xe máy ngay từ lần đầu tiên.

Thời hạn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm là bao lâu?

     Sau phiên toà dân sự sơ thẩm, các đương sự có quyền kháng cáo. Vậy thời hạn mà đương sự có thể kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm là bao lâu? Và khi quá thời hạn thì làm thế nào?

Thời gian sang tên xe máy theo pháp luật hiện hành

      Việc mua bán lại xe máy hiện nay được thực hiện rất nhiều, việc không còn nhu cầu sử dụng và bán lại cho người cần là điều tất yếu khi sử dụng những tài sản là phương tiện đi lại. Vậy Thời hạn sang tên xe máy như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Thời hạn đăng ký sang tên xe theo quy định của pháp luật

     Việc mua bán lại xe hiện nay rất phổ biến, khi nhu cầu sử dụng và bán lại cho người cần là điều tất yếu khi sử dụng những tài sản là phương tiện đi lại. Nếu biết được thời hạn đăng ký sang tên xe thì sẽ không bị mất thời gian và tiền khi không làm đúng thời hạn sang tên xe. Vậy thời hạn đăng ký sang tên xe theo pháp luật sẽ được thực hiện như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Quy định pháp luật về khôi phục thời hiệu khởi kiện

     Các quy định về khôi phục thời hiệu khởi kiện trong các tranh chấp dân sự được pháp luật đề ra nhằm đảm bảo sự ổn định của xã hội, lợi ích chung của cộng đồng, cũng như quyền, lợi ích chung của tập thể, cá nhân. Chính vì thế, Luật Toàn Quốc sẽ làm rõ những vấn đề liên quan đến khôi phục thời hiệu khởi kiện trong bài viết dưới đây.  

Có thể sang tên xe qua nhiều đời chủ được không?

     Thủ tục sang tên xe là việc mà nhiều người quan tâm khi mua bán xe cũ và cũng là một trong những giao dịch thường gặp nhất hiện nay. Vậy, đối với những chiếc xe cũ qua nhiều đời chủ thì có sang tên được không?      Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu vấn đề có thể sang tên xe qua nhiều đời chủ không trong bài viết dưới đây.   
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com