Tư vấn luật dân sự

Thủ tục sang tên xe máy cũ theo quy định hiện nay

Hiện nay, có nhiều trường hợp mua lại xe máy của người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được thủ tục sang tên xe máy cũ. Hôm nay, Luật Toàn Quốc sẽ giúp bạn điều này.

Quyền và nghĩa vụ của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự

     Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là một trong những chủ thể tham gia vào vụ án dân. Nhưng khi nhắc đến cụm từ " Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan" có vẻ vẫn là những khái niệm trừu tượng và mơ hồ mà không phải ai cũng có thể hiểu hết được. Từ đó để hiểu rõ hơn những quy định pháp luật về người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và quyền và nghĩa vụ của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự, sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

Quyền và nghĩa vụ của bị đơn trong vụ án dân sự được pháp luật quy định như thế nào?

     Trở thành bị đơn trong vụ án dân sự là điều không ai mong muốn tuy nhiên để bảo vệ được bản thân mình trước Tòa án thì cần hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Bạn đã biết quyền và nghĩa vụ của bị đơn trong vụ án dân sự? Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của bị đơn trong vụ án dân sự.

Nội dung của đơn khởi kiện trong vụ án dân sự gồm những gì?

Khi các bên xảy ra tranh chấp dân sự và muốn yêu cầu Tòa án giải quyết thì cần nộp đơn khởi kiện. Để biết nội dung của đơn khởi kiện trong vụ án dân sự bao gồm những gì, phạm vi làm đơn ra sao, mời bạn xem ngay bài viết lần này của Luật Toàn Quốc.  

Quy định pháp luật về chứng cứ trong vụ án dân sự

Trong pháp luật Tố tụng dân sự, để giải quyết được một vụ án dân sự cần trải qua rất nhiều quy trình và thủ tục phức tạp để đảm bảo vụ án có được kết quả chính xác và luôn tuân thủ theo quy định pháp luật. Chứng cứ trong vụ án dân sự chính là một nhân tố cần thiết giúp Toà án có cái nhìn khách quan nhất về những sự việc đã xảy ra và là phương tiện quan trọng để đương sự chứng minh trong vụ án dân sự.  

Quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn trong vụ án dân sự được quy định như thế nào?

     Vụ án dân sự chỉ được Tòa án thụ lý và giải quyết khi có yêu cầu của nguyên đơn dân sự. Chính vì thế, nguyên đơn có vai trò quan trọng và và có quyền được Tòa án giải quyết tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Bên cạnh đó, nguyên đơn cũng có một số nghĩa vụ buộc phải tuân theo được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Điều kiện áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự được quy định như thế nào?

Các biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự là một công cụ mà các bên tranh chấp được sử dụng để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình một cách tạm thời cho đến khi vụ án được giải quyết xong. Vậy Điều kiện áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự được pháp luật quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến những quy định của pháp luật về Điều kiện áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự.

Phân loại các biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự

Các biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự là thủ tục tố tụng đặc thù trong quá trình giải quyết vụ án dân sự. Bằng cách áp dụng những biện pháp này, vụ việc dân sự sẽ được tiến hành một cách hiệu quả và được giải quyết triệt để hơn. Trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có ghi nhận 17 biện pháp khẩn cấp tạm thời, bài viết dưới đây sẽ làm rõ và phân loại 17 biện pháp này.

Một số quy định về đại diện theo ủy quyền theo Bộ luật Dân sự 2015

     Đại diện theo ủy quyền là một trong các căn cứ để xác lập quyền đại diện đối với cá nhân, pháp nhân. Vậy BLDS 2015 quy định thể nào về đại diện theo ủy quyền? Dưới đây là một số các quy định cơ bản về vấn đề này.

Theo quy định hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện là gì?

Việc tặng cho tài sản có thể có điều kiện hoặc không. Tặng cho tài sản có điều kiện ngày càng xuất hiện phổ biến hiện nay. Vậy, hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện là gì, cần lưu ý gì khi lập. Hãy xem ngay bài viết này của Luật Toàn Quốc để hiểu thêm nhé.  

Quy định của pháp luật về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản bị chôn giấu

Quy định của pháp luật về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản bị chôn giấu sẽ được Luật Toàn Quốc tư vấn trong bài viết dưới đây!

Xác lập quyền sở hữu trong trường hợp chế biến

Quyền sở hữu được quy định như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành? Quyền sở hữu trong trường hợp chế biến được xác lập như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Hướng dẫn cách dùng VNeID thay sổ hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, bắt đầu từ 01/01/2023, Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử. Người dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID thay sổ hộ khẩu. Vậy cách sử dụng ứng dụng VNeID như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Thai nhi trong bụng mẹ có được hưởng di sản thừa kế không?

Quy định của pháp luật hiện nay như thế nào đối với việc hưởng di dản thừa sản thừa kế khi còn là thai nhi đang trong bụng mẹ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh theo quy định hiện hành

Thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh là gì? Thủ tục thay đổi đăng kí hộ kinh doanh như thế nào? Hồ sơ đăng ký thay đổi hộ kinh doanh bao gồm những gì? Tất cả các vấn đề trên sẽ được Luật Toàn Quốc tư vấn trong bài viết dưới đây.  

Vợ bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì chồng có được tự mình bán tài sản không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi vợ bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì chồng có được tự mình bán tài sản không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Quy định pháp luật về việc xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc

Pháp luật hiện nay quy định như thế nào về việc xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc. Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết sau.

Xác định thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

Việc xác định thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm hiện nay được quy định như thế nào? Nguyên tắc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Quy định về thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

Thời hiệu là gì? Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được pháp luật quy định như thế nào? Các vấn đề trên sẽ được Luật Toàn Quốc tư vấn trong bài viết dưới đây!

Ai được làm người giám hộ?

Giám hộ là gì? Ai được làm người giám hộ? Điều kiện trở thành người giám hộ như thế nào? Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Hợp đồng vay tiền không ghi ngày trả có đòi nợ được không?

Một hợp đồng vay tiền sẽ có đầy đủ các thông tin về kỳ hạn vay, số tiền vay...Vậy nếu trong trường hợp hợp đồng vay tiền không ghi ngày trả có đòi nợ được không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự do người đại diện thực hiện vượt quá phạm vi đại diện

Phạm vi đại diện được quy định như thế nào? Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự do người đại diện thực hiện vượt quá phạm vi đại diện? Sau đây Luật Toàn Quốc xin giải đáp thắc mắc về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Quy định của pháp luật về hợp đồng vay tiền có phải công chứng không?

Hợp đồng vay tiền có phài công chứng không? Điều kiện để hợp đồng vay tiền có hiệu lực? Luật Toàn quốc sẽ tư vấn trong bài viết dưới đây.

Thủ tục thay đổi người giám hộ

Việc thay đổi người giám hộ được thực hiện trong các trường hợp nào? Thủ tục thay đổi người giám hộ theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Thủ tục hủy bỏ quyết định tuyên bố chết

Một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống  thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết. Vậy thủ tục hủy bỏ quyết định tuyên bố chết được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Theo quy định của pháp luật, không sang tên xe mà chỉ ủy quyền sử dụng được không

Về bản chất hợp đồng ủy quyền chỉ thay mặt chủ xe quản lý, sử dụng chiếc xe, chiếc xe vẫn thuộc quyền sở hữu của chủ xe cũ, chính vì thế về vấn đề sang tên xe khi chỉ có giấy ủy quyền sử dụng xe thì không được vì chỉ chủ sở hữu xe mới có quyền sang tên xe.

Nơi cư trú của người chưa thành niên

Nơi cư trú của người chưa thành niên được xác định như thế nào? Thủ tục đăng ký Nơi cư trú của người chưa thành niên. Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com