Tư vấn luật dân sự

Thẩm quyền thay đổi họ tên theo pháp luật hiện hành

     Với lý do tên xấu, không thích, ảnh hưởng đến công việc làm ăn hay tên trùng lặp, đụng chạm đến người thân trong gia đình thì có thể tiến hành làm thủ tục đổi tên. Vậy, thẩm quyền thay đổi họ tên như thế nào?

Trợ cấp dành cho người cao tuổi theo pháp luật hiện hành

       Người cao tuổi là một trong các đối tượng “thế yếu” trong xã hội. Do đó, nước ta có khá nhiều trợ cấp dành cho đối tượng người cao tuổi. Vậy có những trợ cấp dành cho người cao tuổi nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tiền mai táng phí cho người cao tuổi theo pháp luật quy định

     Tiền mai táng phí là khoản trợ cấp Nhà nước hỗ trợ cho người thân của người đã mất trong một số trường hợp nhất định. Vậy theo quy định, tiền mai táng cho người cao tuổi là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.  

Nộp đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm ở đâu?

     Kháng cáo là một trong những quyền lợi của người tham gia tố tụng theo quy định pháp luật. Người tham gia tố tụng có thể  kháng cáo khi không đồng ý với phán quyết của tòa án cấp sơ thẩm. Vậy thì, đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm được nộp ở đâu?

Ai có quyền kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm theo quy định pháp luật

     Một số bản án, quyết định sơ thẩm chưa đảm bảo được tính có căn cứ, tính hợp pháp, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bị cáo, bị hại và đương sự. Để người tham gia tố tụng bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp của mình trước những phán quyết không hợp pháp, không có căn cứ của Tòa án cấp sơ thẩm, pháp luật tố tụng dân sự đã quy định cho họ. Vậy thì ai có quyền kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm?

Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?

     Khai sinh là quyền cơ bản của mỗi công dân khi được sinh ra. Cha, mẹ cần khai sinh cho con trong thời hạn mà pháp luật quy định. Trong trường hợp, cha, mẹ con làm giấy khai sinh muộn thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo pháp luật hiện hành nộp hồ sơ sang tên xe máy ở đâu

       Việc mua bán xe máy cũ rất đơn giản, diễn ra tương đối phổ biến. Vậy nộp hồ sơ sang tên xe máy ở đâu? Cần có những giấy tờ gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng sang tên đổi chủ xe máy ngay từ lần đầu tiên.

Thời hạn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm là bao lâu?

     Sau phiên toà dân sự sơ thẩm, các đương sự có quyền kháng cáo. Vậy thời hạn mà đương sự có thể kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm là bao lâu? Và khi quá thời hạn thì làm thế nào?

Thời gian sang tên xe máy theo pháp luật hiện hành

      Việc mua bán lại xe máy hiện nay được thực hiện rất nhiều, việc không còn nhu cầu sử dụng và bán lại cho người cần là điều tất yếu khi sử dụng những tài sản là phương tiện đi lại. Vậy Thời hạn sang tên xe máy như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Thời hạn đăng ký sang tên xe theo quy định của pháp luật

     Việc mua bán lại xe hiện nay rất phổ biến, khi nhu cầu sử dụng và bán lại cho người cần là điều tất yếu khi sử dụng những tài sản là phương tiện đi lại. Nếu biết được thời hạn đăng ký sang tên xe thì sẽ không bị mất thời gian và tiền khi không làm đúng thời hạn sang tên xe. Vậy thời hạn đăng ký sang tên xe theo pháp luật sẽ được thực hiện như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Quy định pháp luật về khôi phục thời hiệu khởi kiện

     Các quy định về khôi phục thời hiệu khởi kiện trong các tranh chấp dân sự được pháp luật đề ra nhằm đảm bảo sự ổn định của xã hội, lợi ích chung của cộng đồng, cũng như quyền, lợi ích chung của tập thể, cá nhân. Chính vì thế, Luật Toàn Quốc sẽ làm rõ những vấn đề liên quan đến khôi phục thời hiệu khởi kiện trong bài viết dưới đây.  

Có thể sang tên xe qua nhiều đời chủ được không?

     Thủ tục sang tên xe là việc mà nhiều người quan tâm khi mua bán xe cũ và cũng là một trong những giao dịch thường gặp nhất hiện nay. Vậy, đối với những chiếc xe cũ qua nhiều đời chủ thì có sang tên được không?      Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu vấn đề có thể sang tên xe qua nhiều đời chủ không trong bài viết dưới đây.   

Quy định về thời hiệu khởi kiện hợp đồng vay tài sản

     Nhằm giải quyết những khó khăn về kinh tế, nhiều người lựa chọn cách vay tài sản để xử lý những vấn đề đó. Và thời hạn trả nợ là một trong những vấn đề cần chú trọng nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp người cho vay không lấy được tiền đúng hạn, từ đấy phát sinh những tranh chấp trong hợp đồng. Để giải quyết những vấn đề liên quan, Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp những vấn đề liên quan đến thời hiệu khởi kiện hợp đồng vay tài sản trong bài viết dưới đây.

Quy định pháp luật hiện hành về đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền

Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo quy định pháp luật hiện nay. Khi nào thì được hủy bỏ hợp đồng ủy quyền theo quy định hiện hành.

Quy định về thừa kế theo pháp luật

     Khi người chết không để lại di chúc hoặc để lại di chúc nhưng di chúc không hợp pháp thì di sản thừa kế sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Vậy thừa kế theo pháp luật là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.  

Các trường hợp bị thu sổ hộ khẩu theo quy định pháp luật

Sổ hộ khẩu sẽ không còn được sử dụng từ 1/1/2023. Khi công dân thực hiện các thủ tục hành chính mà thông tin trong sổ hộ khẩu bị thay đổi thí sẽ thu hồi sổ hộ khẩu. Như vậy, các trường hợp bị thu sổ hộ khẩu gồm các trường hợp nào?

Quy định pháp luật về cấp bản sao trích lục hộ tịch

Khi các giấy tờ hộ tịch bị mất, hỏng,... người dân có thể xin cấp bản sao trích lục hộ tích để sử dụng thay cho bản gốc. 

Pháp luật hiện hành quy định thừa kế thế vị là gì?

Trên thực tế ghi nhận rất nhiều trường hợp người được hưởng di sản chết trước hoặc cùng thời điểm với người để lại di sản thừa kế, dẫn đến việc di sản có thể sẽ được một người khác hưởng theo quy định về thừa kế thế vị. Vậy pháp luật hiện hành quy định thừa kế thế vị là gì?

Quy định về thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế

Khi giải quyết vụ việc tranh chấp chia di sản thừa kế, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên sẽ rất chú ý đếm thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc về thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế.

Quy định về các hàng thừa kế theo pháp luật

Việc chia di sản thừa kế luôn được quan tâm khi có một người mất đi. Có hai hình thức chia di sản: Thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Việc thừa kế theo pháp luật cần phải xác định hàng thừa kế. Vậy các hàng thừa kế theo pháp luật gồm những gì? 

Trách nhiệm gửi bản án ly hôn của Tòa án theo quy định pháp luật

Trách nhiệm gửi bản án của Tòa án theo quy định của pháp luật hiện hành? Thời gian để tòa án giao bản án là bao lâu cho đương sự.

Quy định về mang thai hộ theo quy định pháp luật hiện nay

Mang thai hộ theo pháp luật hiện hành được quy định như thế nào? Quyền và nghĩa vụ của người mang thai hộ được quy định như thế nào?

Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự theo quy định hiện nay

     Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định như thế nào về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự? Khi có yêu cầu giải quyết vụ án dân sự thì nộp đơn đến Tòa án nào? Trong bài viết dưới đây, Luật Toàn quốc xin cung cấp thông tin về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự theo quy định hiện hành.

Quy định về phiên họp giải quyết việc dân sự

         Phiên họp giải quyết việc dân sự là một nội dung trong quá trình giải quyết việc dân sự. Phiên họp giải quyết việc dân sự được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân dân sự năm 2015. Dưới đây, Luật Toàn Quốc xin cung cấp thông tin chi tiết về phiên họp giải quyết việc dân sự như sau:

Thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha mẹ con có yếu tố nước ngoài

Đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha mẹ con có yếu tố nước là thủ tục hành chính để cấp giấy khai sinh cho đứa trẻ mới sinh đồng thời công nhận một người là cha hoặc là mẹ của đứa trẻ có yếu tố nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn các điều cần biết khi đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, mẹ con có yếu tố nước ngoài.

Quy định của pháp luật về đăng ký khai tử có yếu tố nước ngoài

Đăng ký khai tử là việc phải làm sau khi có người chết. Vậy đăng ký khai tử có yếu tố nước ngoài được thực hiện như thế nào? Tìm hiểu cùng Luật toàn Quốc trong bài viết dưới đây.

Thủ tục đăng ký thế chấp xe ô tô theo quy định pháp luật hiện hành

Một trong những giải pháp để đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ giữa các bên thì thực hiện đăng ký thế chấp tài sản là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ được nhiều người sử dụng. Vậy thủ tục đăng ký thế chấp xe ô tô là gì?
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com