Tư vấn luật dân sự

Mất năng lực hành vi dân sự là gì?

     Mất năng lực hành vi dân sự là tình trạng một cá nhân có năng lực hành vi dân sự hoặc có năng lực hành vi một phần không còn năng lực hành vi dân sự do bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Sau đây là bài viết giải thích cho chúng ta hiểu.

Trường hợp cấp đổi chứng nhận đăng ký xe theo quy định hiện nay

Giấy chứng nhận đăng ký xe xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của xe chủ đối với phương tiện. Những trường hợp cấp đổi chứng nhận đăng ký xe là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hãy xem bài viết lần này của Luật Toàn Quốc để nắm được bạn nhé.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

Tranh chấp hợp đồng liên quan đến chuyển nhượng phần vốn góp là một trong những loại tranh chấp hợp đồng phổ biến. Tuy nhiên, nếu không biết cơ quan có thẩm quyền để nộp đơn giải quyết thì sẽ gây mất thời gian của người khởi kiện. Bài viết sau sẽ giải đáp câu hỏi về Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất

Giấy phép lái xe (thường được gọi là bằng lái) là một loại chứng chỉ mà cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân, cho phép cá nhân đó có quyền sử dụng, tham gia điều khiển phương tiện giao thông trên đường. Đây là một loại giấy tờ quan trọng yêu cầu mọi cá nhân phải mang theo bên mình khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Vậy trong trường hợp bị mất giấy phép lái xe thì có được cấp lại không? Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời các câu hỏi của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Ô tô đổi biển số vàng sang trắng có được giữ nguyên biển số xe không?

Trong quy định của pháp luật có quy định riêng từng loại biển số với màu khác nhau nhằm phục vụ cho những mục đích khác nhau. Vậy nếu xe ô tô có biển vàng muốn chuyển sang biển màu trắng thì có được giữ nguyên nội dung biển số xe không? Trong trường hợp nào thì ô tô biển số vàng phải chuyển sang biển trắng?

khai sinh ở đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài xin trích lục bản sao ở đâu?

Khi khai sinh ở đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài thì xin trích lục bản sao ở cơ quan, tổ chức nào? Ai có thể yêu cầu trích lục bản sao?

Chuyển nơi ở có phải đổi biển số xe không?

Từ ngày 15/08/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA thay thế cho Thông tư 58/2020/TT-BCA chính thức có hiệu lực, đưa ra nhiều điểm mới trong quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Một trong những điều được người dân chú ý đó là các quy định liên quan tới việc chuyển đổi biển sổ xe. Vậy theo Thông tư mới, khi chuyển nơi có phải đổi biển số xe không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Đi xe mới mua chưa gắn biển số có bị phạt không?

Việc mua xe mới được coi là chuyện quan trọng của mỗi cá nhân, vì nó là phương tiện thiết yếu phục vụ cho đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người sau khi mua xe về lại không biết những thông tin cần thiết để phương tiện lưu thông đúng với quy định của pháp luật. Chẳng hạn như, xe mới mua mà chưa gắn biển số xe có bị xử phạt hay không?

Mức hưởng của người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như thế nào?

     Mặc dù có di chúc hợp pháp nhưng di sản thừa kế được chia theo di chúc những một số quy định về các trường hợp được hưởng thừa kế không cần phụ thuộc di chúc. 

Mẹ tự ý đổi họ cho con sau ly hôn được không theo quy định hiện nay

Hiện nay, vấn đề họ tên của con cái được rất nhiều người quan tâm. Có nhiều thắc mắc mẹ tự ý đổi họ cho con sau ly hôn được không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này bạn nhé.  

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng thuộc về cơ quan nào?

Tranh chấp hợp đồng tín dụng là loại tranh chấp phổ biến hiện nay. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng trong bài viết hôm nay bạn nhé.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản

     Ngày nay, các giao dịch dân sự, thương mại trong xã hội ngày càng đa dạng, phức tạp. Các quy định về hợp đồng vay tài sản đã góp phần đảm bảo sự ổn định của xã hội, đảm bảo lợi ích chung của cộng đồng cũng như quyền, lợi ích chung của tập thể, cá nhân. Vậy khi xảy ra tranh chấp thì sẽ như thế nào? Bài viết này sẽ giúp quý độc giả hiểu và nắm bắt các quy định của pháp luật về Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản.

Quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng theo Bộ luật Dân sự 2015

Các quan hệ dân sự hầu như đều phát sinh từ việc giao kết hợp đồng. Việc ký kết hợp đồng sẽ dựa trên ý chí và sự thoả thuận của các bên, chính vì vậy, các bên cũng hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, tuy nhiên vẫn cần tuân theo quy định của pháp luật. Vậy quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng theo Bộ luật Dân sự 2015 như thế nào?

Những hậu quả pháp lý khi hợp đồng bị hủy bỏ là gì?

Trong nhiều trường hợp, việc thực hiện hợp đồng có thể bị hủy bỏ. Để biết thêm về những hậu quả pháp lý khi hợp đồng bị hủy bỏ, bạn đọc hãy xem bài viết này của Luật Toàn Quốc nhé.

Thẩm quyền giải quyết trong tranh chấp hợp đồng đặt cọc?

     Trong xã hội ngày nay, việc mua bán giữa các bên ngày càng nhiều, để tạo uy tín thì bên mua thường sẽ đặt cọc cho bên bánmột khoản chi phí trước. Tuy nhiên, việc đặt cọc cũng dễ phát sinh ra nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý dẫn đến xảy ra tranh chấp giữa với nhau. Bài viết này sẽ giúp quý độc giả nắm bắt được các quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc.  

Thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản được quy định như thế nào?

     Hợp đồng là căn cứ pháp lý để thể hiện ý chí, quy định quyền và nghĩa vụ của các bên chủ thể tham gia vào giao dịch dân sự. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hoàn cảnh bị thay đổi vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên một trong các bên không thể tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Vậy việc thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản được thực hiện như thế nào? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Trường hợp giám hộ đương nhiên có phải đăng ký giám hộ không

Trong thực tế, việc đăng ký giám hộ thường là một yêu cầu pháp lý để xác định và tạo ra quyền chính thức cho việc giám hộ. Ở một số trường hợp đặc biệt mà cá nhân sẽ có người giám hộ đương nhiên. Tuy nhiên, một câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra là liệu giám hộ đương nhiên có cần phải đăng ký hay không? Bài viết sau sẽ giúp trả lời thắc mắc trên.

Quyền hưởng dụng theo quy định của pháp luật

Các cá nhân có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với các tài sản thuộc sở hữu của mình. Ngoài các quyền này, chủ sở hữu tài sản còn có một số quyền khác đối với tài sản như quyền đối với bất động sản liền kề, quyền hưởng dụng và quyền bề mặt. Vậy theo quy định của pháp luật hiện nay, quyền hưởng dụng được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Quyền đối với bất động sản liền kề theo quy định

   Bạn đang tìm hiểu quy định pháp luật về quyền đối với bất động sản liền kề; Nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề; Các quyền đối với bất động sản liền kề; Quyền đối với bất động sản liền kề có bị chấm dứt không.... Bài viết dưới đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ những vướng mắc trên.

Biển số xe định danh là gì?

Từ ngày 15/08/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA chính thức có hiệu lực, theo đó thì thì các quy định về việc biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã số định danh chính thức được áp dụng. Vậy biển số xe định danh là gì? 

Theo quy định mua ô tô cũ có phải rút hồ sơ gốc không?

Thị trường ô tô cũ hiện nay rất nhộn nhịp với nhu cầu lớn từ người dân. Nhiều người thắc mắc không biết khi mua ô tô cũ có phải rút hồ sơ gốc không. Bài viết hôm nay của Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp điều này.  

Thủ tục sang tên xe qua nhiều đời chủ mới nhất

     Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, từ ngày 15/8/2023, cho phép người dân thực hiện thủ tục sang tên xe qua nhiều đời chủ. Do vậy qua  bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn đọc về vấn đề thủ tục sáng tên xe qua nhiều đời chủ.  

Trường hợp nào thì được cấp đăng ký xe tạm thời?

Trong một vài trường hợp đặc biệt, phương tiện sẽ cần phải đăng ký xe tạm thời để được phép lưu thông trên đường phố. Những trường hợp này đã được quy định cụ thể trong Thông tư 24/2023 mới nhất của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Vậy những trường hợp đó là gì?

Đăng ký xe tại nơi tạm trú được không?

 Hiện nay, việc người dân đến tạm trú tại chỗ ở hợp pháp khác đã hết sức phổ biến. Theo đó, để thực hiện nghĩa vụ của mình, người dân cần phải đăng ký tạm trú theo đúng quy định pháp luật. Trong quá trình sinh sống, một số nhu cầu về di chuyển có thể phát sinh và do đó, người dân muốn sở hữu cho mình một phương tiện đi lại. Vậy đăng ký tạm trú có đăng ký xe máy được không? Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thủ tục sang tên xe máy cũ theo quy định hiện nay

Hiện nay, có nhiều trường hợp mua lại xe máy của người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được thủ tục sang tên xe máy cũ. Hôm nay, Luật Toàn Quốc sẽ giúp bạn điều này.

Trường hợp thu hồi biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA

     Từ ngày 15/08/2023, sau khi bán xe, chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục để thu hồi biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Vậy ngoài trường hợp bán, chuyển nhượng xe thì còn những trường hợp nào chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục này? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.  

Thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe theo Thông tư 24/2023/TT-BCA

     Thông tư 24/2023/TT-BCA mới được ban hành đã quy định biển số xe phải được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Vậy đối với các trường hợp đăng ký và biển số xe bị thu hồi thì thủ tục thu hồi sẽ được tiến hành như thế nào? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com