Tư vấn luật doanh nghiệp

Quản lý thị trường có được tịch thu hàng hóa không?

Cơ quan quản lý thị trường là một cơ quan quan trọng để đảm bảo hàng hoá trên thị trường được kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật, cũng như đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng không bị xâm hại. Trong trường hợp phát hiện hàng hoá vi phạm quy định pháp luật, quản lý thị trường có được tịch thu hàng hoá không?  

Quyền và nghĩa vụ của công ty quản lý thanh lý tài sản theo quy định pháp luật

Theo nghĩa thông thường, phá sản là việc đơn vị kinh doanh không thể tiếp tục thực hiện hoạt động kinh doanh cũng như trả các khoản nợ, khoản tiền khác. Lúc này cần đến sự trợ giúp của công ty quản lý, thanh lý tài sản để giúp doanh nghiệp đó giải quyết những khoản nợ còn tồn tại và những tài sản thuộc sở hữu của công ty. Vậy quyền và nghĩa vụ của công ty quản lý thanh lý tài sản theo quy định pháp luật như thế nào?

Các hoạt động bị cấm kể từ khi có quyết định giải thể theo Luật Doanh nghiệp

Khi có quyết định giải thể, doanh nghiệp sẽ không được thực hiện một số việc. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động bị cấm kể từ khi có quyết định giải thể bạn nhé.

Người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh là ai?

Công ty hợp danh là loại hình doanh nghiệp không phổ biến bằng những loại hình như công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn,... tại Việt Nam. Thông thường trong công ty hợp danh sẽ được chia ra làm hai thành viên: thành viên hợp danh và thành viên góp vốn. Vậy người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh là ai?

Các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

     Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là căn cứ pháp lý cho sự tồn tại và hoạt động của doanh nghiệp. Trong một số trường hợp, doanh nghệp có thể bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Quyền của cổ đông lớn theo quy định hiện nay

     Cổ đông là người nắm giữ cổ phần trong công ty cổ phần. Bạn có biết những quyền của cổ đông lớn là gì không, hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn trong bài viết hôm nay nhé.  

Quy định về chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn theo Luật doanh nghiệp

Khi cá nhân hoặc tổ chức chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn vào doanh nghiệp sẽ cho phép cá nhân hoặc tổ chức đó trở thành một cổ đông hoặc thành viên của doanh nghiệp đó. Vậy theo Luật doanh nghiệp 2020, chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn được quy định gồm những nội dung gì?

Mô hình cơ cấu tổ chức quản lý công ty hợp danh theo quy định hiện nay

Công ty hợp danh là loại hình doanh nghiệp tương đối đặc biệt hiện nay, nhất là về cơ cấu quản lý của công ty. Trong bài viết này, Luật Toàn Quốc sẽ chia sẻ một số thông tin về cơ cấu tổ chức quản lý công ty hợp danh mời bạn theo dõi

Sơ đồ cơ cấu tổ chức quản lý của công ty Trách nhiệm hữu hạn như thế nào?

Cơ cấu tổ chức quản lý của mỗi loại hình doanh nghiệp lại có thể khác nhau, nhưng đều được quy định trong Luật doanh nghiệp 2020. Cụ thể, cơ cấu tổ chức quản lý của công ty Trách nhiệm hữu hạn là như thế nào?

Cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần theo quy định của pháp luật

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, hiện nay có 5 loại hình doanh nghiệp chính là Công ty tư nhân, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty hợp danh và Công ty cổ phần. Trong đó, Công ty cố phần là một loại hình tương đối phổ biến và đóng góp một phần đáng kể vào sự phát triển chung của kinh tế - xã hội. Vậy theo pháp luật hiện nay, cơ cấu tổ chức quản lý của Công ty cổ phần được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp

Doanh nghiệp là tổ chức được thành lập nhằm mục đích kinh doanh dưới hình thức các loại hình công ty. Tuy nhiên trên thực tế, mục tiêu và hình thức hoạt động của một doanh nghiệp là rất đa dạng mà không nhiều người biết đến. Vậy theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện nay, doanh nghiệp có những quyền và nghĩa vụ gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Định giá tài sản góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định hiện nay

Góp vốn là hoạt động thường gặp trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp. Việc định giá tài sản góp vốn vào doanh nghiệp là khâu vô cùng quan trọng, hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nhé

Cơ cấu tổ chức quản lý doanh nghiệp tư nhân

     Doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp được điều chỉnh bởi pháp luật doanh nghiệp. Trong mọi hoạt động của doanh nghiệp tư nhân, quản lý doanh nghiệp đóng một vai trò rất lớn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về cơ cấu tổ chức quản lý trong doanh nghiệp tư nhân. 

Các loại chế tài trong thương mại theo quy định của pháp luật hiện hành

Khi giao kết, soạn thảo hợp đồng thương mại, các thương nhân thường đưa vào hợp đồng một hoặc một vài chế tài nhằm đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng, tránh các tranh chấp có thể xảy ra. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì có các loại chế tài nào trong hoạt động thương mại? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc  mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics theo quy định của luật thương mại

Dịch vụ logistics là một ngành có quy mô lớn và đang tăng trưởng. Với sự phát triển của thương mại quốc tế, việc vận chuyển hàng hóa và quản lý chuỗi cung ứng ngày càng trở nên phức tạp. Do đó, nhu cầu về dịch vụ logistics tăng cao. Điều này tạo ra cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp trong ngành. Vậy để được kinh doanh ngành nghề này, thương nhân cần đáp ứng những điều kiện gì?

Quy định pháp luật về cho thuê hàng hóa trong thương mại

Bạn có đang tìm kiếm các thông tin về cho thuê hàng hóa trong thương mại, quyền và nghĩa vụ của các bên trong khi thuê hàng hóa mà còn băn khoăn. Bài viết hôm nay của Luật Toàn Quốc sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc theo dõi

Gia công trong thương mại là gì?

Gia công là một công đoạn trong sản xuất kinh doanh, thường được hiểu là việc bỏ sức để làm một sản phẩm mới hoặc thực hiện một số công đoạn trong quy trình sản xuất dựa trên cơ sở nguyên phụ liệu hoặc các bán thành phẩm đã có để tạo ra một sản phảm nào đó. Tuy nhiên trong thương mại thì gia công còn được hiểu theo một khía cạnh khác. Vậy Gia công trong thương mại là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Hoạt động môi giới thương mại theo quy định của pháp luật

Nền kinh tế ngày càng phát triển cũng như mở cửa hơn, khiến nhiều loại hình dịch vụ cũng xuất hiện nhanh chóng. Trong đó không thể không kể đến dịch vụ môi giới thương mại, đây là hình thức đã giúp nhiều công ty ký kết thành công những hợp đồng với lãi suất cao mà không tốn sức để đi tìm bạn hàng phù hợp. Vậy hoạt động môi giới thương mại là gì? Có đặc điểm gì khiến nó trở nên ngày càng phổ biến trong xã hội?

Đại lý thương mại là gì? Một số quy định về đại lý thương mại

Trong tình hình hội nhập, kinh tế phát triển nhanh chóng, mô hình đại lý thương mại ngày càng xuất hiện nhiều. Bạn đã biết đại lý thương mại là gì, đặc điểm, hình thức của đại lý thương mại chưa. Bài viết hôm nay của Luật Toàn Quốc sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu nhé.  

Các hình thức khuyến mại theo quy định của pháp luật hiện hành

     Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân xúc tiến thương mại trong quá trình kinh doanh, nhà làm luật đã xây dựng các chế định về khuyến mại. Bài viết dưới dây làm rõ các hình thức khuyến mại được quy định theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại.

Quảng cáo thương mại là gì? Quảng cáo thương mại được quy định như thế nào?

     Quảng cáo thương mại là hình thức trong hoạt độnh thương mại giúp thương nhân tuyên truyền để thực hiện việc giới thiệu thông tin về dịch vụ, sản phẩm của mình đến với công chúng. Vậy quảng cáo thương mại là gì, quảng cáo thương mại được quy định như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết này.    

Pháp nhân thương mại là gì theo quy định của pháp luật?

     Bên cạnh cá nhân, pháp nhân cũng là một chủ thể được tham gia vào các quan hệ pháp luật và tham gia với tư cách của người đại diện. Vậy có phải mọi pháp nhân đều là pháp nhân thương mại hay không, pháp nhân thương mại là gì? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quy định về ghi nhãn hàng hóa

Nhãn hàng hóa thường được hiểu là những thông tin cơ bản về hàng hóa và thường được trình bày bên ngoài hàng hóa. Việc ghi nhãn hàng hóa không chỉ giúp cho người tiêu dùng có thể nắm bắt được những thông tin về hàng hóa mà còn giúp việc thanh tra, kiểm tra có thể diễn ra nhanh và đúng. Tuy nhiên việc ghi nhãn hàng hóa không phải lúc nào cũng được thực hiện đúng quy định của pháp luât. Vậy Quy định về ghi nhãn hàng hóa bao gồm những nội dung nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về vấn đề trên.  

Điều kiện thực hiện nhượng quyền thương mại là gì?

     Nhượng quyền thương mại là một hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay nhằm giúp doanh nghiệp có thể tìm kiếm được những cơ hội kinh doanh mới. Vậy nhượng quyền thương mại là gì? Điều kiện để các bên trong nhượng quyền thương mại thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại là gì? Hãy cùng Luật Toàn quốc tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản như thế nào?

Trong khi nhiều công ty mới được thành lập và nở rộ thì cũng nhiều công ty lâm vào tình trạng phá sản, đây là một quy trình tất yếu của nền kinh tế thị trường. Theo đó, rất cần những doanh nghiệp đóng vai trò là người quản lý, thanh lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán trong quá trình giải quyết phá sản. Vậy thủ tục đăng ký doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản theo quy định của pháp luật như thế nào?

Quy định của pháp luật về Đăng ký hộ kinh doanh theo quy trình dự phòng

Từ ngày 01/7/2023, Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới liên quan đến vấn đề đăng ký hộ kinh doanh. Trong số đó, quy định về Đăng ký hộ kinh doanh theo quy trình dự phòng là một trong những quy định mới đáng chú ý. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến quy đinh của pháp luật về vấn đề Đăng ký hộ kinh doanh theo quy trình dự phòng.

Theo quy định pháp luật hợp đồng mua bán hàng hóa là gì?

Hợp đồng mua bán hàng hóa là gì? Đặc điểm của hợp đồng mua bán hàng hóa. Điều kiện để hợp đồng mua bán hàng hóa có hiệu lực. Tất cả sẽ được Luật Toàn Quốc chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay bạn không nên bỏ qua.
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com