Lao động

Có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ nuôi con dưới 1 tuổi?

     Một số cơ quan, doanh nghiệp trong thời gian qua đã gặp phải khó khăn, đồng thời dẫn tới việc cắt giảm nhân sự, chấm dứt hợp đồng đối với lao động ngày càng nhiều. Người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của người lao động đang nuôi con nhỏ. Bài viết này sẽ giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc có được chấm dứt hợp đồng với người lao động nữ đang nuôi con dưới 1 tuổi không?  

Quy định pháp luật hiện nay về điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

     Hiện nay, do nhu cầu sử dụng lao động ngày càng tăng cao đồng thời tính chất công việc đòi hỏi những lao động có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp nên nhiều doanh nghiệp đã tuyển dụng lao động là người nước ngoài. Vậy người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì cần những điều kiện gì? Luật Toàn Quốc sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này qua bài viết sau:

Quy định về việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lao động

Khám sức khỏe định kỳ là gì? Doanh nghiệp có phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động không? Pháp luật hiện hành quy định vấn đề này như thế nào? Mong muốn giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc về vấn đề này, Luật Toàn Quốc xin gửi tới bạn đọc bài viết dưới đây.

Các trường hợp giấy phép lao động hết hiệu lực theo quy định của pháp luật?

Giấy phép lao động là một loại giấy tờ dùng để chứng minh một người nước ngoài đủ điều kiện pháp lý để được làm việc và sinh sống tại Việt Nam. Vậy trong các trường hợp nào giấy phép lao động được coi là hết hiệu lực theo quy định của pháp luật?

Theo quy định pháp luật người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cần lý do không?

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, tuy nhiên khi một bên muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì không buộc phải có sự đồng ý của bên còn lại. Vậy pháp luật quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như thế nào? Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cần lý do không? Cùng Luật Toàn quốc tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau:

Thủ tục sửa đổi, bổ sung nội quy lao động

Thủ tục sửa đổi, bổ sung nội quy lao động là gì? Pháp luật quy định về vấn đề này ra sao? Để biết thêm những kiến thức bổ ích về Thủ tục sửa đổi, bổ sung nội quy lao động Luật Toàn Quốc xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết dưới đây.

Pháp luật quy định như thế nào về thời hiệu xử lý bồi thường thiệt hại?

Bồi thường thiệt hại là một trách nhiệm dân sự buộc bên có hành vi gây thiệt hại phải khắc phục hậu quả bằng cách đền bù tổn thất về tinh thần hoặc vật chất cho người bị hại. Vậy pháp luật có quy định như thế nào về thời hiệu xử lý bồi thường thiệt hại? 

Pháp luật quy định doanh nghiệp có cần báo trước khi hết hạn HĐLĐ không?

Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định trước khi nhận người lao động vào làm việc, sử dụng lao động phải ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người lao động. Trong hợp đồng đó phải thể hiện rõ thời hạn của hợp đồng. Vậy theo quy định của pháp luật doanh nghiệp có cần báo trước khi hết hạn HĐLĐ không?

Trường hợp được tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm theo quy định pháp luật

     Hiện nay, do khối lượng công việc ngày càng tăng nên các doanh nghiệp thường tổ chức cho người lao động làm thêm giờ. Thời gian làm thêm giờ được pháp luật quy định không quá 200 giờ trong một năm, trừ một số trường hợp khác. Vậy, các trường hợp được tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm được quy định như thế nào? Cùng Luật Toàn quốc tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau    

Người lao động có được hưởng phụ cấp thâm niên không?

     Hiện nay, quan hệ lao động là một trong những quan hệ phổ biến do nhu cầu sản xuất, kinh doanh của cá nhân, tổ chức. Khi tham gia quan hệ này, người lao động và người sử dụng lao động sẽ kí kết hợp đồng lao động và thoả thuận về nội dung công việc, tiền lương, các chế độ phụ cấp, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của các bên. Và những người lao động làm việc lâu năm thì thường quan tâm đến chế độ phụ cấp thâm niên.      Vậy phụ cấp thâm niên là gì và người lao động có được hưởng phụ cấp thâm niên không? Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp về vấn đề này qua bài viết sau:

Tiền lương làm thêm giờ ban đêm

Tiền lương làm thêm giờ ban đêm là gì và được pháp luật quy định như thế nào? Bài viết sau đây của Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp giúp bạn đọc các thắc mắc về vấn đề này.

Thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với công việc đặc thù theo quy định của pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là quyền của cả người lao động và người sử dụng lao động trong quá trình thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, việc thực hiện quyền này cũng cần tuân theo những quy định cụ thể của pháp luật đặc biệt là quy định về thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Vậy thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với công việc đặc thù được pháp luật quy định như thế nào?

Thông báo về việc tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm

Thông báo về việc tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm được pháp luật hiện hành quy định như thế nào? Nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này Luật Toàn Quốc xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết dưới đây.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài được quy định như thế nào?

Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng những điều kiện gì? Trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài được quy định như thế nào?

Cần lưu ý gì khi ký hợp đồng lao động với người cao tuổi?

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp vẫn tiến hành giao kết hợp đồng với người lao động là người cao tuổi theo nguyện vọn được tiếp tục làm việc của họ. Vậy khi ký hợp đồng lao động với người cao tuổi cần lưu ý những gì?

Theo quy định hiện hành hộ kinh doanh có phải ký hợp đồng lao động không

Hộ kinh doanh có giống với doanh nghiệp không? Theo quy định pháp luật hiện hành hộ kinh doanh có phải ký hợp đồng lao động không?

Tiền lương khi điều chuyển người lao động làm công việc khác

Điều chuyển người lao động làm công việc khác là gì? Thời hạn điều chuyển lao động làm công việc khác bao lâu? Tiền lương khi điều chuyển người lao động làm công việc khác được pháp luật hiện hành quy định như  thế nào? Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp giúp bạn đọc những thắc mắc về vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Hợp đồng lao động xác định thời hạn được ký tối đa bao nhiêu lần theo quy định

Hợp đồng lao động là gì? Hợp đồng lao động xác định thời hạn được ký tối đa bao nhiêu lần theo quy định pháp luật? 

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật

Hiện nay có một số người sử dụng lao động tự ý đơn phương chấm hợp đồng lao động một cách trái pháp luật. Việc này gây ra ảnh hưởng vô cùng nghiệm trọng đối với người lao động cũng như quan hệ lao động được nhà nước và pháp luật bảo vệ. Vậy người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là gì, nghĩa vụ của họ theo quy định pháp luật như thế nào? Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp giúp bạn đọc những thắc mắc về vấn đề này.

Người lao động nghỉ kết hôn có được hưởng lương không?

Kết hôn là việc quan trọng của mỗi người, có rất nhiều thứ phải chuẩn bị. Đây cũng là dịp đặc biệt mà người lao động được nghỉ. Tuy nhiên, việc nghỉ kết hôn cũng cần phải được đảm bảo theo quy định của pháp luật. Vậy pháp luật có quy định như thế nào về người lao động nghỉ kết hôn có được hưởng lương không?

Pháp luật quy định người lao động có được ký hợp đồng lao động nhiều nơi một lúc không?

Khi làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức giữa người lao động và người sử dụng lao động cần ký một hợp đồng lao động để làm bằng chứng nhằm đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan. Vậy theo quy định của pháp luật người lao động có được ký hợp đồng lao động nhiều nơi một lúc không?

Người sử dụng lao động được giữ giấy tờ gốc của người lao động không

     Thực trạng hiện nay ở một số công ty, doanh nghiệp, để giữ chân được nhân viên người sử dụng lao động thường giữ văn bằng, giấy tờ gốc của người lao động trong quá trình làm việc. Vậy việc người sử dụng lao động giữ giấy tờ bản gốc của người lao động có vi phạm pháp luật hay không?. Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết đưới đây.

Các tranh chấp lao động nào không bắt buộc phải qua hòa giải theo quy định của pháp luật?

Tranh chấp lao động cá nhân phải được giải quyết thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, có những trường hợp các tranh chấp lao động không phải qua thủ tục hòa giải. Vậy các trường hợp đó là gì?

Theo quy định của pháp luật có được ký hợp đồng lao động với phụ nữ mang thai không

     Lao động nữ khi mang thai phải gặp rất nhiều vấn đề về cả sức khỏe và tinh thần.Tuy nhiên vấn đề quyền lợi của lao động nữ vẫn là vấn đề mà Luật Toàn Quốc nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc. Vậy có được ký hợp đồng lao động với phụ nữ mang thai không. 

Áp dụng hình thức kỷ luật sa thải khi nào?

     Kỷ luật luôn là vấn đề thu hút sự chú ý của nhiều đối tượng trong đó hình thức kỷ luật sa thải là mức hình phạt cao nhất và nghiêm khắc nhất của người sử dụng lao động đối với người lao động. Như vậy để cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết cơ bản nhất về vấn đề Áp dụng hình thức kỷ luật sa thải khi nào Luật Toàn Quốc xin được tư vấn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chuyển người lao động làm việc nơi khác được không

     Một trong những nội dung quan trọng trong quá trình thỏa thuận với nhau tại thời điểm giao kết hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động là địa điểm làm việc của người lao động. Vậy việc chuyển người lao động làm việc nơi khác được không ? Trước mong muốn được chia sẻ những khó khăn, bất cập trong quá trình làm việc của người lao động và người sử dụng lao động, Luật Toàn Quốc xin được giải đáp về vấn đề điều chuyển người lao động trong bài viết dưới đây.

Cách kiểm tra tiền BHXH một lần được tính hệ số trượt giá không theo quy định pháp luật hiện hành

Hệ số trượt giá để tính mức hưởng khi làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật hiện nay, hệ số trượt giá giữa các năm có sự khác nhau như thế nào?
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com