Tư vấn pháp luật

Tội không tố giác tội phạm được quy định như thế nào?

     Trên thực tế, hành vi phạm tội không chỉ được thực hiện dưới dạng hành động mà còn có cả không hành động. Phạm tội không hành động thể hiện qua việc các cá nhân, tổ chức làm ngơ, không tố giác tội phạm, không cứu người đang gặp nguy hiểm đến tính mạng gây ảnh hưởng đến quyền lợi ích của người khác và xâm phạm đến lợi ích chung gây rối loạn trật tự xã hội.

Lịch nghỉ 30/4 và 1/5 năm 2024 như thế nào?

     Dịp lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024, người lao động có được nghỉ 5 ngày liên tiếp hay không? Nếu làm việc trong ngày lễ thì chế độ hưởng lương như thế nào?

Hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật bao gồm những ai?

     Trường hợp không có di chúc bởi không phải ai cũng nắm rõ quy định pháp luật về hàng thừa kế. Khi chia di sản theo pháp luật thì việc xác định người thừa kế chính xác là vô cùng quan trọng và hạn chế được tối đa tranh chấp phát sinh sau này.

Thực hiện thủ tục đăng ký khai tử ở đâu

     Khi có người thân bị mất, thì một câu hỏi đặt ra là cần phải tiến hành thủ tục đăng ký khai tử. Tuy nhiên bạn không biết thủ tục tiến hành đăng ký ở đâu, thủ tục như thế nào, cần những giấy tờ gì. Vậy thì hãy cùng Luật Toàn Quốc làm rõ các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Thủ tục đăng ký lại khai sinh theo quy định của pháp luật hiện hành

Đăng ký khai sinh là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với nhiều người. Kể từ khi sinh ra, mỗi người đều sẽ được cha mẹ tiến hành làm thủ tục khai sinh tại cơ quan nhà nước. Tuy nhiên trong cuộc sống, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà người ta có thể làm mất giấy khai sinh và đặt ra yêu cầu phải đăng ký lại khai sinh. Vậy thủ tục đăng ký lại khai sinh được pháp luật hiện hành quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng đến lương hưu không

     Lương hưu là nguồn thu quan trọng cho người già khi về hưu để họ không bị phụ thuộc quá nhiều vào con cháu. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều thắc mắc về việc khi hưởng bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng đến lương hưu không. Bài viết dưới đây Luật Toàn Quốc sẽ cho bạn câu trả lời toàn diện và đầy đủ nhất.

Trường hợp cấp đổi chứng nhận đăng ký xe theo quy định hiện nay

Giấy chứng nhận đăng ký xe xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của xe chủ đối với phương tiện. Những trường hợp cấp đổi chứng nhận đăng ký xe là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hãy xem bài viết lần này của Luật Toàn Quốc để nắm được bạn nhé.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

Tranh chấp hợp đồng liên quan đến chuyển nhượng phần vốn góp là một trong những loại tranh chấp hợp đồng phổ biến. Tuy nhiên, nếu không biết cơ quan có thẩm quyền để nộp đơn giải quyết thì sẽ gây mất thời gian của người khởi kiện. Bài viết sau sẽ giải đáp câu hỏi về Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Biện pháp tư pháp đối với cá nhân phạm tội

     Các biện pháp tư pháp quy định trong Bộ luật Hình sự là những biện pháp cưỡng chế của Nhà nước được các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng đối với người phạm tội hoặc người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội nhằm ngăn ngừa họ tiếp tục phạm tội hoặc gây nguy hiểm cho xã hội và giáo dục họ trở thành những công dân có ích cho xã hội.

pháp nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội gì?

     Pháp nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội gì? Đây là các câu hỏi mà các doanh nghiệp quan tâm khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Để trả lời cho các câu hỏi này, chúng tôi sẽ phân tích trong bài viết sau đây.

Mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất là bao nhiêu

Khác với bảo hiểm xã hội bắt buộc, đối tượng chủ yếu mà bảo hiểm xã hội tự nguyện hướng tới là người lao động không tham gia các quan hệ lao động như: người buôn bán tự do, xã viên hợp tác xã... Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn nhiều thắc mắc về vấn đề bảo hiểm xã hội tự nguyện. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu vấn đề pháp lý này qua bài viết dưới đây.

Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất

Giấy phép lái xe (thường được gọi là bằng lái) là một loại chứng chỉ mà cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân, cho phép cá nhân đó có quyền sử dụng, tham gia điều khiển phương tiện giao thông trên đường. Đây là một loại giấy tờ quan trọng yêu cầu mọi cá nhân phải mang theo bên mình khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Vậy trong trường hợp bị mất giấy phép lái xe thì có được cấp lại không? Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời các câu hỏi của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Ô tô đổi biển số vàng sang trắng có được giữ nguyên biển số xe không?

Trong quy định của pháp luật có quy định riêng từng loại biển số với màu khác nhau nhằm phục vụ cho những mục đích khác nhau. Vậy nếu xe ô tô có biển vàng muốn chuyển sang biển màu trắng thì có được giữ nguyên nội dung biển số xe không? Trong trường hợp nào thì ô tô biển số vàng phải chuyển sang biển trắng?

Quản lý thị trường có được tịch thu hàng hóa không?

Cơ quan quản lý thị trường là một cơ quan quan trọng để đảm bảo hàng hoá trên thị trường được kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật, cũng như đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng không bị xâm hại. Trong trường hợp phát hiện hàng hoá vi phạm quy định pháp luật, quản lý thị trường có được tịch thu hàng hoá không?  

khai sinh ở đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài xin trích lục bản sao ở đâu?

Khi khai sinh ở đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài thì xin trích lục bản sao ở cơ quan, tổ chức nào? Ai có thể yêu cầu trích lục bản sao?

Như thế nào là Phân biệt đối xử trong lao động

     Trong quan hệ lao động, pháp luật có quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong đó không được phân biệt đối xử trong công việc, người lao động được đối xử công bằng, được hưởng các chế độ tương đương nhau. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn xuất hiện nhiều trường hợp phân biệt đối xử trong lao động. Bài viết này sẽ giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc như thế nào là phân biệt đối xử trong lao động.

Chuyển nơi ở có phải đổi biển số xe không?

Từ ngày 15/08/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA thay thế cho Thông tư 58/2020/TT-BCA chính thức có hiệu lực, đưa ra nhiều điểm mới trong quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Một trong những điều được người dân chú ý đó là các quy định liên quan tới việc chuyển đổi biển sổ xe. Vậy theo Thông tư mới, khi chuyển nơi có phải đổi biển số xe không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Đi xe mới mua chưa gắn biển số có bị phạt không?

Việc mua xe mới được coi là chuyện quan trọng của mỗi cá nhân, vì nó là phương tiện thiết yếu phục vụ cho đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người sau khi mua xe về lại không biết những thông tin cần thiết để phương tiện lưu thông đúng với quy định của pháp luật. Chẳng hạn như, xe mới mua mà chưa gắn biển số xe có bị xử phạt hay không?

Doanh nghiệp không thành lập công đoàn có bị phạt?

     Công đoàn đóng một vai trò quan trọng đối với người lao động vì họ là một tổ chức thiết yếu đứng giữa người lao động và công ty, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hai bên, hài hòa mối liên kết này để cùng tiến bộ, giữ ổn định trong sản xuất kinh doanh. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc doanh nghiệp không thành lập công đoàn có bị phạt ?

Thủ tục ghi chú ly hôn thuộc thẩm quyền của cơ quan nào?

Cộng đồng công dân Việt Nam sinh sống ở nước ngoài ngày càng nhiều, dẫn đến nhu cầu cho những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài cũng ngày càng tăng, và một trong số đó là thủ tục ghi chú ly hôn. Bài viết sau đây sẽ giải đáp câu hỏi thủ tục ghi chú ly hôn thuộc thẩm quyền của cơ quan nào?

hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản

     Nhu cầu về dưỡng sức sau thai sản của người mẹ là rất quan trọng để phục hồi sức khỏe và sức mạnh sau một quá trình mang thai và sinh nở căng thẳng. Bài viết này sẽ giúp quý độc giả hiểu và chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.

Có được chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định hiện nay?

Có nhiều nam thanh niên đang thực hiện hợp đồng lao động đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vậy, người sử dụng lao động có được chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động tham gia nghĩa vụ quân sự không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé.  

Pháp nhân có bị truy cứu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

     Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một trong số những tội phạm phổ biến trong nhóm tội xâm phạm đến quyền sở hữu đã được quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự (BLHS). Vậy pháp nhân có trách nhiệm hình sự gì với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản này?

Mức hưởng của người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như thế nào?

     Mặc dù có di chúc hợp pháp nhưng di sản thừa kế được chia theo di chúc những một số quy định về các trường hợp được hưởng thừa kế không cần phụ thuộc di chúc. 

quy định về đồng phạm là gì?

     Trong một số trường hợp, làm rõ vấn đề về đồng phạm có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định có hay không dấu hiệu của tội phạm. Vậy, đồng phạm là gì? Trách nhiệm hình sự đối với đồng phạm thế nào?

Tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân

     Các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là một trong những căn cứ quan trọng để Tòa án quyết định một mức hình phạt cụ thể đối với pháp nhân nói riêng. Vậy các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ hình sự áp dụng cho pháp nhân như nào?

Hồ sơ hưởng lương hưu

     Để hưởng chế độ hưu trí, người lao động cần nộp hồ sơ nghỉ hưu. Vậy, người lao động cần chuẩn bị những gì? Bài viết này sẽ giúp quý độc giả nắm được các quy định pháp luật về hồ sơ hưởng lương hưu.
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com