Tư vấn pháp luật

Thủ tục sang tên xe máy cũ theo quy định hiện nay

Hiện nay, có nhiều trường hợp mua lại xe máy của người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được thủ tục sang tên xe máy cũ. Hôm nay, Luật Toàn Quốc sẽ giúp bạn điều này.

Thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe theo Thông tư 24/2023/TT-BCA

     Thông tư 24/2023/TT-BCA mới được ban hành đã quy định biển số xe phải được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Vậy đối với các trường hợp đăng ký và biển số xe bị thu hồi thì thủ tục thu hồi sẽ được tiến hành như thế nào? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Có bắt buộc phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản không?

Người lao động khi tham gia thị trường lao động đôi khi vẫn còn chưa rõ về những quy định của pháp luật về hình thức và nội dung của hợp đồng. Trong nhiều trường hợp, người lao động không biết có cần ký hợp đồng lao động bằng văn bản hay không, dẫn đến việc không bảo vệ được quyền lợi hợp pháp cho bản thân. Bài viết sau đây sẽ giải thích thắc mắc trên, giúp người lao động có cái nhìn rõ nhất về vấn đề giao kết hợp đồng lao động.

Công ty có được nợ lương người lao động không?

Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc. Đây là quyền lợi của người lao động khi tham gia quan hệ lao động. Vậy công ty có được nợ lương người lao động hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về vấn đề trên?

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, thử việc người lao động quá thời gian có bị phạt không?

     Thực trạng hiện nay cho thấy, có nhiều người sử dụng lao động lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của người lao động đã kéo dài thời gian thử việc để chỉ phải chi trả ít tiền lương hơn cho họ. Vậy thử việc người lao động quá thời gian có bị phạt không? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Người sử dụng lao động tự ý giảm lương bị xử phạt không

     Người lao động tự ý giảm lương có bị xử phạt không? Đây là thắc mắc chung của nhiều lao động, vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này. Bài viết dưới đây Luật Toàn Quốc sẽ cho bạn cái nhìn đầy đủ và khái quát nhất về những quy định của pháp luật về cách thức cũng như xử phạt khi người lao động tự ý giảm lương.

Theo quy định của pháp luật, có phải gửi quyết định ly hôn cho ủy ban xã không?

Ly hôn là một hiện tượng rất phổ biến trong đời sống xã hội hiện nay. Các cá nhân là vợ chồng khi không thể tiếp tục chung sống cùng nhau nữa sẽ lựa chọn ly hôn như là một giải pháp để chấm dứt quan hệ hôn nhân và giúp cho cả 2 có thể tiếp tục một chặng đường mới. Quan hệ hôn nhân sẽ chính thức chấm dứt khi có quyết định ly hôn. Vậy cơ quan nào có thẩm quyền ra quyết định ly hôn? Có phải gửi quyết định ly hôn cho ủy ban xã không? Bài viết dười đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về vấn đề trên.

Làm việc theo ca là gì?

     Hiện nay làm việc theo ca ngày càng trở nên phổ biến bởi tính linh hoạt nên thuận tiện cho nhiều người tìm việc. Việc bố trí ca làm việc và thời giờ nghỉ ngơi hợp lý có ý nghĩa quan trọng với sức khỏe của người lao động cũng như chất lượng công việc.Vậy như làm việc theo ca là gì và khi làm việc theo ca thì người lao động cần lưu ý những gì? Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bị lừa đảo qua mạng nộp đơn tố cáo ở đâu

     Tình hình tội phạm lừa đảo trên không gian mạng đàng diễn ra rất phổ biến với các thủ đoạn, cách thức tiếp cận nạn nhân ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp. Vậy, nạn nhân cần phải gửi đơn tố cáo lừa đảo qua mang ở đâu khi bị sập bẫy lừa đảo qua mạng? Để giải đáp thắc mắc này hay cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết sau.  

Theo quy định của pháp luật nghỉ việc quá 03 tháng có được nhận bảo hiểm thất nghiệp không?

     Bảo hiểm thất nghiệp là một chế độ quan trọng hỗ trợ san sẻ gánh nặng chi phí cho người lao động trong thời gian chờ tìm kiếm công việc mới. Và Một trong những thắc mắc của người lao động đó chính là việc người lao động nghỉ việc quá 3 tháng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Để giải đáp thắc mắc này hay cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu trong bài viết sau. 

Thủ tục khám xét chỗ ở, nơi làm việc theo quy định của pháp luật hiện hành

Khám xét chỗ ở, nơi làm việc là một biện pháp nghiệp vụ thường được tiến hành trong quá trình điều tra nhằm mục đích truy tìm chứng cứ, thu thập tài liệu, dấu vết có liên quan để phục vụ công tác điều tra phá án. Tuy nhiên việc khám xét chỗ ở, nơi làm việc có phải được tiến hành một cách tùy tiện? Thủ tục khám xét chỗ ở, nơi làm việc hiện nay được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về các vấn đề liên quan đến "Thủ tục khám xét chỗ ở, nơi làm việc theo quy định của pháp luật hiện hành".

Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định hiện nay

Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Những đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định hiện nay. Tất sẽ sẽ được Luật Toàn Quốc tư vấn ngay sau đây.  

Thủ tục khám xét người theo quy định hiện nay

Khám xét là gì? Thủ tục khám xét người theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay? Ai có quyền ra lệnh khám xét người? Hãy tham khảo bài viết hôm nay của Luật Toàn Quốc để hiểu thêm bạn nhé.  

Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật hiện hành

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta. Đây là một chính sách ưu việt, có tính nhân văn, nhân đạo, được thực hiện không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng để chia sẻ những rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn,...Tuy nhiên, có phải tất cả mọi người đều bắt buộc phải tham gia BHYT hay không? Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật hiện hành gồm những ai? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng bảo hiểm xã hội không?

     Hiện nay có nhiều người thắc mắc không biết nếu đã nhận bảo hiểm thất nghiệp rồi có ảnh hưởng đến việc tiếp tục nhận bảo hiểm xã hội hay không? Để trả lời vấn đề này hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Có được rút đơn ly hôn khi Tòa đã thụ lý không?

     Có nhiều trường hợp vợ, chồng vì mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân nên đã nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án. Vậy nếu sau đó họ có thể tự hòa giải với nhau thì vợ, chồng có được rút đơn ly hôn khi Tòa đã thụ lý hay không? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Bảo hiểm thất nghiệp không lấy có bị mất không?

     Bảo hiểm thất nghiệp là vấn đề được người lao động rất quan tâm, nó được xem là giải pháp cứu cánh cho người lao động khi mất việc. Để nhận trợ cấp thất nghiệp thì sau khoảng thời gian 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động cần thực hiện thủ tục để nhận trợ cấp. Nhưng vì nhiều lý do mà người lao động không thể đến nhận tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp đúng hạn quy định. Qua bài viết này sẽ giải đắp thắc mắc về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp không lấy có bị mất không.

Người bị hại trong vụ án hình sự có được ủy quyền cho người khác không?

     Bị hại là chủ thể bị xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm từ hành vi của bị can, bị cáo. Vậy trong vụ án hình sự, bị hại có được ủy quyền cho người khác không? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách xác định 12 tháng trước khi sinh theo quy định pháp luật

Hiện nay có rất nhiều người chưa nắm được quy định về cách xác định 12 tháng trước khi sinh để xác định điều kiện hưởng thai sản. Hãy liên hệ đến Luật Toàn Quốc để được tư vấn.

Gia công trong thương mại là gì?

Gia công là một công đoạn trong sản xuất kinh doanh, thường được hiểu là việc bỏ sức để làm một sản phẩm mới hoặc thực hiện một số công đoạn trong quy trình sản xuất dựa trên cơ sở nguyên phụ liệu hoặc các bán thành phẩm đã có để tạo ra một sản phảm nào đó. Tuy nhiên trong thương mại thì gia công còn được hiểu theo một khía cạnh khác. Vậy Gia công trong thương mại là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Bị cáo có được vắng mặt tại phiên Toà không?

Trong các vụ án hình sự, sự xuất hiện của bị cáo tại phiên Toà là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của buổi xét xử, mà còn là để đảm bảo trực tiếp quyền lợi hợp pháp của bị cáo. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không phải phiên Toà nào cũng có đầy đủ sự có mặt của bị cáo, vậy nhưng Toà vẫn tiến hành xét xử như bình thường. Vậy việc bị cáo vắng mặt tại phiên Toà có sai với quy định của pháp luật không?

Hoạt động môi giới thương mại theo quy định của pháp luật

Nền kinh tế ngày càng phát triển cũng như mở cửa hơn, khiến nhiều loại hình dịch vụ cũng xuất hiện nhanh chóng. Trong đó không thể không kể đến dịch vụ môi giới thương mại, đây là hình thức đã giúp nhiều công ty ký kết thành công những hợp đồng với lãi suất cao mà không tốn sức để đi tìm bạn hàng phù hợp. Vậy hoạt động môi giới thương mại là gì? Có đặc điểm gì khiến nó trở nên ngày càng phổ biến trong xã hội?

Đại lý thương mại là gì? Một số quy định về đại lý thương mại

Trong tình hình hội nhập, kinh tế phát triển nhanh chóng, mô hình đại lý thương mại ngày càng xuất hiện nhiều. Bạn đã biết đại lý thương mại là gì, đặc điểm, hình thức của đại lý thương mại chưa. Bài viết hôm nay của Luật Toàn Quốc sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu nhé.  

Các hình thức khuyến mại theo quy định của pháp luật hiện hành

     Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân xúc tiến thương mại trong quá trình kinh doanh, nhà làm luật đã xây dựng các chế định về khuyến mại. Bài viết dưới dây làm rõ các hình thức khuyến mại được quy định theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại.

Quảng cáo thương mại là gì? Quảng cáo thương mại được quy định như thế nào?

     Quảng cáo thương mại là hình thức trong hoạt độnh thương mại giúp thương nhân tuyên truyền để thực hiện việc giới thiệu thông tin về dịch vụ, sản phẩm của mình đến với công chúng. Vậy quảng cáo thương mại là gì, quảng cáo thương mại được quy định như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết này.    

Thời hạn kháng cáo kháng nghị bản án hình sự theo quy định pháp luật

     Thời hạn kháng cáo và kháng nghị bản án hình sự được quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được những quy định về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề thời hạn kháng cáo kháng nghị bản án hình sự  

Theo quy định thì người lao động chưa làm việc đủ 12 tháng có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

     Theo quy định của Bộ luật lao động 2019, người lao động khi thôi việc sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc khi có đủ điều kiện. Vậy người lao động chưa làm việc đủ 12 tháng có được hưởng trợ cấp thôi việc không? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com