Tư vấn pháp luật

Thẩm quyền thay đổi họ tên theo pháp luật hiện hành

     Với lý do tên xấu, không thích, ảnh hưởng đến công việc làm ăn hay tên trùng lặp, đụng chạm đến người thân trong gia đình thì có thể tiến hành làm thủ tục đổi tên. Vậy, thẩm quyền thay đổi họ tên như thế nào?

Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau theo pháp luật hiện hành

     Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau đang là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm hiện nay. Vậy chế độ dưỡng sức phục hồi sau ốm có những chế độ gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết

Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng đặt cọc có bắt buộc công chứng không

     Hợp đồng đặt cọc rất phổ biến trên hiện nay. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc một món đồ có giá trị để khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Bài viết dưới đây của công ty Luật Toàn Quốc sẽ cung cấp cho người đọc những kiến thức chi tiết và đầy đủ về thủ tục mua bán đất theo quy định pháp luật hiện hành. 

Có được ủy quyền cho người khác đi khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng hay không?

     Với những người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng là một thủ tục rất quan trọng, cần thiết phải có để người lao động được xem xét có được nhận trợ cấp này hay không. Tuy nhiên, có thể vì một vài lý do cá nhân, người lao động không thể trực tiếp đi làm thủ tục được. Từ đó đặt ra vấn đề: có hay không việc được ủy quyền cho người khác đi khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng. Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu các nội dung liên quan trong bài viết dưới đây.

Thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật

     Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Khi người lao động đã nghỉ việc thì họ rất quan tâm đến thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của mình.

Quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con

Thông thường, cha mẹ sẽ là người trực tiếp chăm sóc, nuỗi dưỡng, giáo dục con. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cha mẹ không có đủ điều kiện để sống cùng con. Khi đó sẽ phát sinh quan hệ cấp dưỡng giữa cha mẹ đối với con. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con.

Thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định hiện hành

     Bảo hiểm xã hội ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Trong đó, chế độ bảo hiểm xã hội một lần chỉ là một trong những quyền lợi mà người tham gia BHXH được hưởng. Và vấn đề được người lao động quan tâm và lưu ý là thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần của mình.

Theo pháp luật hiện hành người khuyết tật có được kết hôn không ?

     Ngày nay, mọi người đã cởi mở hơn về vấn đề kết hôn với người khuyết tật. Vậy người khuyết tật có được kết hôn không và cần lưu ý những gì khi kết hôn với người khuyết tật. Trong bài viết này, Luật Toàn Quốc sẽ hướng dẫn bạn đọc về người khuyết tật có được kết hôn không.

Mức hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật

     Trong quá trình làm việc và lao động người lao động sẽ không tránh khỏi bị ốm đau bệnh tật hay tai nạn. Chế độ ốm đau bảo hiểm xã hội được xem như là một chính sách an sinh cần thiết giúp đảm bảo thu nhập và hỗ trợ điều trị cho người lao động. Vậy mức hưởng chế độ ốm đau như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Theo quy định pháp luật hiện hành, Hợp đồng mua bán xe cần công chứng không?

     Theo quy định của pháp luật, có một số loại hợp đồng, giao dịch bắt buộc phải công chứng. Trong các trường hợp các bên không thực hiện công chứng, hợp đồng đó được coi là vô hiệu và không có giá trị pháp lý. Thông thường, các giao dịch liên quan đến bất động sản như mua bán, tặng cho, thế chấp, góp vốn… đều phải công chứng. Thế còn hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không?

Theo pháp luật hiện hành người về hưu tiếp tục đi làm có phải đóng bảo hiểm xã hội không

     Khi đủ điều kiện nghỉ hưu, nhiều người lao động sẽ chọn ở nhà nghỉ ngơi sau quãng thời gian làm việc nhưng có một số người lao động vẫn muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập và vừa có lương hưu từ quỹ bảo hiểm xã hội trả cho họ. Vậy khi người về hưu tiếp tục đi làm có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Thời hiệu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo pháp luật hiện hành

     Hiện nay, tranh chấp là không tránh khỏi trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là trong lao động cá nhân. Thời hiệu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là vấn đề quan trọng để đảm bảo giải quyết tranh chấp trong lao động. Nếu có các vấn đề liên quan đến thời hiệu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân thì sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình làm thời hiệu giải quyết trang chấp. Để tránh những rắc rối liên quan, Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp những vấn đề liên quan đến thời hiệu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân  trong bài viết dưới đây.

Cá nhân được thay đổi họ, tên trong trường hợp nào?

     Họ, tên của một con người là phương tiện giao tiếp và sẽ gắn liền với chính bản thân họ trong cả cuộc đời. Trong luật đã khẳng định công dân có quyền có họ, tên. Trong nhiều trường hợp, cá nhân muốn thay đổi họ, tên của mình vì nhiều lý do khác nhau. Vậy thì, cá nhân được thay đổi họ, tên trong trường hợp nào?

Thời hạn nộp tạm ứng án phí khi ly hôn là bao lâu

     Thực tế thời gian qua cho thấy, tình hình ly hôn ở nước ta có xu hướng tăng mạnh. Khi đời sống hôn nhân không thể duy trì được nữa thì ly hôn cũng là một giải pháp cho cả vợ chồng cũng như xã hội. Vào thời điểm nhận được thông báo của Toà án, người nộp đơn phải nộp tạm ứng án phí. Nhưng thời hạn nộp tạm ứng án phí khi ly hôn là bao lâu?

Theo pháp luật bố mẹ có thể nộp đơn ly hôn thay cho con được không

       Ly hôn là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân; giữa các cặp vợ chồng với nhau. Tuy nhiên, vì rất nhiều lý do; mà người hiện đang kết hôn không thể tự mình nộp đơn yêu cầu ly hôn. Một trong những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm; đó chính là liệu cha mẹ, có được nộp đơn ly hôn cho con bị mắc bệnh tâm thần hay không ? Hãy tìm hiểu quy định của pháp luật thông qua bài viết dưới đây.

Trợ cấp dành cho người cao tuổi theo pháp luật hiện hành

       Người cao tuổi là một trong các đối tượng “thế yếu” trong xã hội. Do đó, nước ta có khá nhiều trợ cấp dành cho đối tượng người cao tuổi. Vậy có những trợ cấp dành cho người cao tuổi nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Theo quy định của pháp luật, đang hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không

Nhiều người lao động trong quá trình hưởng lương hưu họ có mong muốn rút bảo hiểm xã hội một lần. Vậy pháp luật quy định đang hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không. 

Tiền mai táng phí cho người cao tuổi theo pháp luật quy định

     Tiền mai táng phí là khoản trợ cấp Nhà nước hỗ trợ cho người thân của người đã mất trong một số trường hợp nhất định. Vậy theo quy định, tiền mai táng cho người cao tuổi là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.  

Theo pháp luật hiện hành hợp đồng lao động bằng miệng có giá trị pháp lý không

     Trong nhiều trường hợp khi xác lập quan hệ lao động vì thân quen mà ta thường chủ quan và lựa chọn cách giao kèo bằng miệng để thống nhất. Vậy hợp đồng lao động bằng miệng có giá trị pháp lý không? Tìm hiểu bài viết dưới đây cùng Luật Toàn Quốc!

Quy định pháp luật về thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

     Ốm đau là hiện tượng tự nhiên xảy ra với mỗi người, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, đời sống của họ. Thế nên, để đảm bảo quyền lợi, thu nhập cho những người lao động và người sử dụng lao động, chế độ ốm đau ra đời. Từ đó đặt ra những vấn đề liên quan đến hồ sơ, thủ tục để được hưởng chế độ ốm đau. Luật Toàn Quốc sẽ làm rõ quy định pháp luật về thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau trong bài viết dưới đây.

Theo pháp luật hiện hành nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu

     Ly hôn thuận tình là khi cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn và thỏa thuận về tài sản chung, quyền nuôi con trực tiếp và trợ cấp nuôi con. Ly hôn thuận tình là vụ việc dân sự. Vậy nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Nộp đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm ở đâu?

     Kháng cáo là một trong những quyền lợi của người tham gia tố tụng theo quy định pháp luật. Người tham gia tố tụng có thể  kháng cáo khi không đồng ý với phán quyết của tòa án cấp sơ thẩm. Vậy thì, đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm được nộp ở đâu?

Ai có quyền kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm theo quy định pháp luật

     Một số bản án, quyết định sơ thẩm chưa đảm bảo được tính có căn cứ, tính hợp pháp, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bị cáo, bị hại và đương sự. Để người tham gia tố tụng bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp của mình trước những phán quyết không hợp pháp, không có căn cứ của Tòa án cấp sơ thẩm, pháp luật tố tụng dân sự đã quy định cho họ. Vậy thì ai có quyền kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm?

Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?

     Khai sinh là quyền cơ bản của mỗi công dân khi được sinh ra. Cha, mẹ cần khai sinh cho con trong thời hạn mà pháp luật quy định. Trong trường hợp, cha, mẹ con làm giấy khai sinh muộn thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu

     Đời sống hôn nhân và gia đình luôn là một vấn đề rất nhạy cảm và phưc tạp. Khi hôn nhân không thể duy trì được nữa thì việc ly hôn là giải pháp cho cả vợ và chồng. Đôi khi, ly hôn xuất phát từ ý muốn của một bên vì nhiều lý do khác nhau. Vậy thì muốn ly hôn đơn phương thì phải nộp ở đâu?

Theo pháp luật hiện hành nộp hồ sơ sang tên xe máy ở đâu

       Việc mua bán xe máy cũ rất đơn giản, diễn ra tương đối phổ biến. Vậy nộp hồ sơ sang tên xe máy ở đâu? Cần có những giấy tờ gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng sang tên đổi chủ xe máy ngay từ lần đầu tiên.

Thời hạn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm là bao lâu?

     Sau phiên toà dân sự sơ thẩm, các đương sự có quyền kháng cáo. Vậy thời hạn mà đương sự có thể kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm là bao lâu? Và khi quá thời hạn thì làm thế nào?
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com