Tư vấn luật hình sự

Nhiệm vụ, quyền hạn của thẩm phán trong vụ án hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành

Nhiệm vụ, quyền hạn của Thẩm phán trong vụ án hình sự là vấn đề quan trọng, giúp cá nhân thực thi nhiệm vụ đảm bảo tuân thủ theo đúng các quy định pháp luật. Nhằm đảm bảo quá trình thực thi nhiệm vụ được tiến hành chính xác, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.  

Thời hạn giao, gửi bản án hình sự

Bản án hình sự là văn bản ghi lại phán quyết của Tòa án, ảnh hưởng rất lớn tới chủ thể tham gia vụ án hình sự. Việc tìm hiểu về việc giao gửi bản án hình sự là rất cần thiết. Vậy thời hạn giao, gửi bản án hình sự diễn ra trong bao lâu, hãy cùng Luật Toàn Quốc chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây

Tội mua bán người dưới 16 tuổi được quy định như thế nào?

     Hành vi mua bán người hiện nay có những diễn biến khá phức tạp không chỉ ở vùng biên giới mà ở cả một số vùng nông thôn, thành thị. Vậy, pháp luật hình sự quy định về tội mua bán người dưới 16 tuổi như thế nào? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tội mua bán người được quy định như thế nào?

     Tội mua bán người là tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp trong đó người thực hiện hành vi phạm tội xâm phạm đến các quyền cơ bản của nạn nhân như quyền tự do, quyền con người,…coi con người như một món hàng để thực hiện việc trao đổi, mua bán với mục đích là kiếm lợi nhuận. Cùng với luật toàn quốc tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tội cưỡng dâm được quy định như thế nào?

     Tội cưỡng dâm là một hành vi phạm tội tình dục, trong đó người phạm tội dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác. Ví dụ như dọa dẫm, hứa hẹn, lừa phỉnh, hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất, tình cảm… Cùng luật toàn tim hiểu qua bài viết dưới đây.

Tội cưỡng dâm từ 13 tuổi đến 16 tuổi được quy định như thế nào?

     Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác như dọa dẫm, hứa hẹn, lừa phỉnh, hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất, tình cảm… sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Cùng luật Toàn Quốc tim hiểu quy định chi tiết qua bài viết dưới đây.

Quyết định hình phạt đối với pháp nhân phạm nhiều tội

     Pháp nhân thương mại phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự theo những quy định của pháp luật. Vậy quyết định hình phạt trong trường hợp pháp nhân thương mại phạm nhiều tội như thế nào?

Quy định về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

     Tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong bộ luật hình sự hiện hành, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý bằng cách dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ.

Cách tính thời hạn xóa án tích?

     Xóa án tích là gì? Quy định hiện nay về thời hạn xóa án tích là bao nhiêu lâu? Cách tính thời hạn xóa án tích như thế nào?

Tội không tố giác tội phạm được quy định như thế nào?

     Trên thực tế, hành vi phạm tội không chỉ được thực hiện dưới dạng hành động mà còn có cả không hành động. Phạm tội không hành động thể hiện qua việc các cá nhân, tổ chức làm ngơ, không tố giác tội phạm, không cứu người đang gặp nguy hiểm đến tính mạng gây ảnh hưởng đến quyền lợi ích của người khác và xâm phạm đến lợi ích chung gây rối loạn trật tự xã hội.

Xóa án tích theo quyết định của tòa án

     Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với những người bị kết án về các tội tại Chương XIII và Chương XXVI của bộ luật Hình sự năm 2015, sau đây là bài phân tích về xóa án tích theo quyết định của tòa án.

Thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo không?

Theo quy định pháp luật thì thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo không? Sau đây là bài phân tích để trả lời được câu hỏi thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo không?

Biện pháp tư pháp đối với cá nhân phạm tội

     Các biện pháp tư pháp quy định trong Bộ luật Hình sự là những biện pháp cưỡng chế của Nhà nước được các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng đối với người phạm tội hoặc người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội nhằm ngăn ngừa họ tiếp tục phạm tội hoặc gây nguy hiểm cho xã hội và giáo dục họ trở thành những công dân có ích cho xã hội.

pháp nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội gì?

     Pháp nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội gì? Đây là các câu hỏi mà các doanh nghiệp quan tâm khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Để trả lời cho các câu hỏi này, chúng tôi sẽ phân tích trong bài viết sau đây.

Pháp nhân có bị truy cứu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

     Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một trong số những tội phạm phổ biến trong nhóm tội xâm phạm đến quyền sở hữu đã được quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự (BLHS). Vậy pháp nhân có trách nhiệm hình sự gì với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản này?

quy định về đồng phạm là gì?

     Trong một số trường hợp, làm rõ vấn đề về đồng phạm có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định có hay không dấu hiệu của tội phạm. Vậy, đồng phạm là gì? Trách nhiệm hình sự đối với đồng phạm thế nào?

Tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân

     Các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là một trong những căn cứ quan trọng để Tòa án quyết định một mức hình phạt cụ thể đối với pháp nhân nói riêng. Vậy các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ hình sự áp dụng cho pháp nhân như nào?

phân biệt tội che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm

Che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm là hành vi xâm phạm tới hoạt động tư pháp của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên giữa che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm là hai loại tội phạm rất dễ nhầm lẫn.

Tội che giấu tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự

Bạn có biết che giấu những người phạm tội có thể bị phạt tù. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn quy định về tội che giấu tội phạm trong Bộ luật Hình sự ở bài viết này bạn nhé.  

Quy định pháp luật về định giá tài sản trong tố tụng hình sự

     Giám định tài sản là một hoạt động quan trọng của quá trình tố tụng hình sự, góp phần giúp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định đúng đắn, khách quan để giải quyết vụ án hình sự. Vậy pháp luật quy định như thế nào về định giá tài sản trong tố tụng hình sự: yêu cầu định giá, thời hạn định giá, tiến hành định giá,... Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Quy định pháp luật về trưng cầu giám định trong tố tụng hình sự

     Trưng cầu giám định là một trong những biện pháp quan trọng giúp các cơ quan có thẩm quyền thực hiện điều tra, giải quyết vụ án hình sự. Vậy trưng cầu giám định là gì, trường hợp phải trưng cầu giám định, những chủ thể nào có thẩm quyền trưng cầu giám định,... Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Khai thác gỗ trái phép phạm tội gì theo quy định hiện nay?

Hiện nay, vấn nạn lâm tặc không ngừng gia tăng đe dọa trực tiếp đến môi trường sinh thái và cuộc sống người dân. Bạn có biết khai thác gỗ trái phép phạm tội gì không, hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.  

Xử lý hình sự đối với tội huỷ hoại rừng như thế nào?

Bảo vệ rừng là vấn đề cấp thiết mà bất cứ quốc gia nào cũng ưu tiên hàng đầu, trong đó bao gồm Việt Nam. Việc huỷ hoại rừng trái phép trong nhiều năm vừa qua đã ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến hệ sinh thái của nước ta. Vậy theo Bộ luật hình sự 2015, mức phạt hình sự đối với tội huỷ hoại rừng như thế nào?

Hành vi vay tiền không trả có phạm tội không?

Vay tiền là quan hệ dân sự xảy ra thường xuyên, phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Mặc dù pháp luật đã có những quy định về việc cho vay tài sản nhưng việc người vay tiền không trả vẫn thường xuyên xảy ra. Vậy vay tiền không trả có phạm tội không? Quý độc giả hãy theo dõi bài viết để nắm bắt các quy định của pháp luật.

Tội làm tiền giả bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Tội làm tiền giả không phải là một tội phạm xa lạ với xã hội do đã có nhiều đường dây bị công an triệt phá. Tuy nhiên nhiều người vì lợi ích cá nhân mà vẫn sẵn sàng bất chấp vi phạm pháp luật để làm tiền giả gây nhiễu loạn thị trường. Vì tính chất nghiêm trọng của tội làm tiền giả mà trong Bộ luật hình sự 2015 đã có một khung hình phạt riêng, vậy cụ thể thì Tội làm tiền giả bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Mức phạt hình sự đối với tội tàng trữ vận chuyển pháo nổ là gì?

Tội tàng trữ vận chuyển pháo nổ là một vi phạm nghiêm trọng đối với an toàn công cộng. Vì tính nguy hiểm tiềm ẩn của pháo nổ, mà pháp luật Việt Nam đã cho nó là một trong những hành vi bị cấm. Trong trường hợp tổ chức hoặc cá nhân vẫn cố tình vi phạm, hành vi này có thể bị xem là một tội phạm và phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bài viết sau đây sẽ nêu lên mức phạt hình sự đối với tội tàng trữ vận chuyển pháo nổ.

Mức phạt tội trốn thuế theo quy định pháp luật hiện nay

Trong thời gian gần đây có rất nhiều vụ việc trốn thuế bị đưa ra xét xử. Bạn có biết trốn thuế là gì, pháp luật quy định thế nào về tội trốn thuế không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về tội trốn thuế trong bài viết này nhé
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com