Tư vấn luật hình sự

Quy định pháp luật về định giá tài sản trong tố tụng hình sự

     Giám định tài sản là một hoạt động quan trọng của quá trình tố tụng hình sự, góp phần giúp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định đúng đắn, khách quan để giải quyết vụ án hình sự. Vậy pháp luật quy định như thế nào về định giá tài sản trong tố tụng hình sự: yêu cầu định giá, thời hạn định giá, tiến hành định giá,... Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Hành vi vay tiền không trả có phạm tội không?

Vay tiền là quan hệ dân sự xảy ra thường xuyên, phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Mặc dù pháp luật đã có những quy định về việc cho vay tài sản nhưng việc người vay tiền không trả vẫn thường xuyên xảy ra. Vậy vay tiền không trả có phạm tội không? Quý độc giả hãy theo dõi bài viết để nắm bắt các quy định của pháp luật.

Tội làm tiền giả bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Tội làm tiền giả không phải là một tội phạm xa lạ với xã hội do đã có nhiều đường dây bị công an triệt phá. Tuy nhiên nhiều người vì lợi ích cá nhân mà vẫn sẵn sàng bất chấp vi phạm pháp luật để làm tiền giả gây nhiễu loạn thị trường. Vì tính chất nghiêm trọng của tội làm tiền giả mà trong Bộ luật hình sự 2015 đã có một khung hình phạt riêng, vậy cụ thể thì Tội làm tiền giả bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Mức phạt hình sự đối với tội tàng trữ vận chuyển pháo nổ là gì?

Tội tàng trữ vận chuyển pháo nổ là một vi phạm nghiêm trọng đối với an toàn công cộng. Vì tính nguy hiểm tiềm ẩn của pháo nổ, mà pháp luật Việt Nam đã cho nó là một trong những hành vi bị cấm. Trong trường hợp tổ chức hoặc cá nhân vẫn cố tình vi phạm, hành vi này có thể bị xem là một tội phạm và phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bài viết sau đây sẽ nêu lên mức phạt hình sự đối với tội tàng trữ vận chuyển pháo nổ.

Mức phạt tội trốn thuế theo quy định pháp luật hiện nay

Trong thời gian gần đây có rất nhiều vụ việc trốn thuế bị đưa ra xét xử. Bạn có biết trốn thuế là gì, pháp luật quy định thế nào về tội trốn thuế không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về tội trốn thuế trong bài viết này nhé

Tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm bị xử lý như thế nào

Bảo hiểm có thể được coi là một lá chắn để bảo vệ chống lại rủi ro, không phải là phương tiện để làm giàu cho người được bảo hiểm. Tuy nhiên, tình trạng gian lận trong kinh doanh bảo hiểm diễn ra ngày một nhiều, và không có dấu hiệu giảm xuống. Vậy theo pháp luật hiện hành, tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Hành vi không trả lại tiền do người khác chuyển nhầm phạm tội gì theo quy định?

Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển mạnh, các giao dịch liên quan đến tài khoản ngân hàng diễn ra phổ biến. Có nhiều người thắc nếu không trả lại tiền do người khác chuyển nhầm phạm tội gì theo quy định hiện nay. Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này ngay sau đây bạn nhé.  

Hình phạt đối với tội sản xuất mua bán pháo nổ quy định như thế nào

Càng gần dịp cuối năm, hoạt động sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép có chiều hướng tăng lên, với nhiều vụ việc bị phát hiện, xử lý, trong đó có một số vụ xảy ra tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có sự vào cuộc tích cực và mạnh mẽ để ngăn chặn tình trạng này. Vậy theo pháp luật hiện hành, tội sản xuất, buôn bán pháo nổ được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Tội gây ô nhiễm môi trường bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Tội gây ô nhiễm môi trường thông thường sẽ chỉ bị cảnh cáo hoặc phạt hành chính, tuy nhiên nếu hành vi gây ô nhiễm dẫn đến hoặc có thể dẫn đến những tổn hại nặng nề cho môi trường, thì họ cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy Tội gây ô nhiễm môi trường bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Tội tổ chức đua xe trái phép bị xử lý hình sự như thế nào?

Việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội tổ chức đua xe trái phép là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông, thể hiện tính răn đe và cần tuân thủ pháp luật cũng như ngăn chặn những hành vi tổ chức đua xe trái phép đang chuẩn bị diễn ra. Vậy Tội tổ chức đua xe trái phép bị xử lý hình sự như thế nào?

Tội đua xe trái phép

Những năm gần đây, sự phát triển của nền kinh tế xã hội, hệ thống đường giao thông ngày được mở rộng đi liền với sự phát triển ồ ạt của các loại xe ô tô, xe gắn máy, trong khi đó ý thức tham gia giao thông và nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế; một số bộ phận thanh thiếu niên chưa thực sự làm chủ được bản thân, thích cảm giác mạnh, thích thể hiện đã thực hiện đua xe trái phép. Bài viết sau đây sẽ phân tích tới quý độc giả về tội đua xe trái phép theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay.

Tội trốn đóng bảo hiểm cho người lao động

     Trên thực tế có không ít trường hợp các công ty, doanh nghiệp dùng nhiều cách để trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, hành vi này làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Bài viết này sẽ giúp quý độc giả nắm bắt được các quy định của pháp luật về tội trốn đóng bảo hiểm cho người lao động.

Tội lừa dối khách hàng bị xử phạt như thế nào

Hoạt động mua bán hàng hoá là hoạt động diễn ra thường xuyên, hàng ngày và không thể thiếu để nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên nhiều trường hợp những tiểu thương hoặc nhà kinh doanh có hành vi dối trá khách hàng, đưa những sản phẩm kém chất lượng nhưng gây hiểu lầm để khách hàng phải trả mức giá đắt. Vậy tội lừa dối khách hàng sẽ bị xử phạt như thế nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn chăn nuôi theo quy định của pháp luật

     Hàng giả là một vấn nạn của xã hội hiện nay, gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế cũng như đời sống xã hội. Bất kỳ đối tượng hàng hóa nào cũng có thể là nạn nhân của hàng giả, trong đó có thể kể đến đó chính là thức ăn chăn nuôi. Vậy Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn chăn nuôi được pháp luật quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên

Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật

Ma túy đã và đang là một vấn đề nhức nhối của xã hội, gây ra nhiều hệ lũy cho người dân cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển chung của kinh tế. Phòng, chống ma túy là việc luôn được pháp luật đặt lên hàng đầu. Vậy theo pháp luật hiện hành, tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Tiêu chí phân biệt người làm chứng và người chứng kiến trong tố tụng hình sự

Rất nhiều người đã nghe thuật ngữ người làm chứng và người chứng kiến nhưng chưa nắm rõ quy định về đối tượng này. Hãy cùng Luật Toàn Quốc phân biệt người làm chứng và người chứng kiến trong tố tụng hình sự ở bài viết này bạn nhé

Ai phải nộp án phí trong vụ án hình sự

     Ai phải nộp án phí hình sự là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi có liên quan đến một vụ án hình sự. Bài viết dưới đây Luật Toàn Quốc sẽ cho bạn câu trả lời đầy đủ và dễ hiểu nhất.

Tội gian lận bảo hiểm y tế theo quy định hiện nay

Bạn có thắc mắc tội gian lận bảo hiểm y tế là gì, bị xử phạt như thế nào khôn. Hãy xem ngay bài viết ngày hôm nay của Luật Toàn Quốc để hiểu thêm về tội gian lận bảo hiểm y tế theo quy định hiện nay bạn nhé

Quy định về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm

Thị trường hàng hóa là lương thực, thực phẩm hiện nay hoạt động rất sôi nổi nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều người. Theo đó, có không ít đơn vị thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả để thu lợi bất chính. Bạn có biết tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm sẽ bị xử phạt như thế nào không, hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.  

Tội sản xuất buôn bán hàng giả theo quy định pháp luật

Việc sản xuất, buôn bán hàng giả không chỉ gây thiệt hại về mặt kinh tế, ảnh hưởng tới uy tín của các các mặt hàng chính hãng mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Vậy hiện nay pháp luật quy định như thế nào về tội sản xuất buôn bán hàng giả? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Bị lừa đảo qua mạng nộp đơn tố cáo ở đâu

     Tình hình tội phạm lừa đảo trên không gian mạng đàng diễn ra rất phổ biến với các thủ đoạn, cách thức tiếp cận nạn nhân ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp. Vậy, nạn nhân cần phải gửi đơn tố cáo lừa đảo qua mang ở đâu khi bị sập bẫy lừa đảo qua mạng? Để giải đáp thắc mắc này hay cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết sau.  

Thủ tục khám xét chỗ ở, nơi làm việc theo quy định của pháp luật hiện hành

Khám xét chỗ ở, nơi làm việc là một biện pháp nghiệp vụ thường được tiến hành trong quá trình điều tra nhằm mục đích truy tìm chứng cứ, thu thập tài liệu, dấu vết có liên quan để phục vụ công tác điều tra phá án. Tuy nhiên việc khám xét chỗ ở, nơi làm việc có phải được tiến hành một cách tùy tiện? Thủ tục khám xét chỗ ở, nơi làm việc hiện nay được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về các vấn đề liên quan đến "Thủ tục khám xét chỗ ở, nơi làm việc theo quy định của pháp luật hiện hành".

Thủ tục khám xét người theo quy định hiện nay

Khám xét là gì? Thủ tục khám xét người theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay? Ai có quyền ra lệnh khám xét người? Hãy tham khảo bài viết hôm nay của Luật Toàn Quốc để hiểu thêm bạn nhé.  

Người bị hại trong vụ án hình sự có được ủy quyền cho người khác không?

     Bị hại là chủ thể bị xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm từ hành vi của bị can, bị cáo. Vậy trong vụ án hình sự, bị hại có được ủy quyền cho người khác không? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bị cáo có được vắng mặt tại phiên Toà không?

Trong các vụ án hình sự, sự xuất hiện của bị cáo tại phiên Toà là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của buổi xét xử, mà còn là để đảm bảo trực tiếp quyền lợi hợp pháp của bị cáo. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không phải phiên Toà nào cũng có đầy đủ sự có mặt của bị cáo, vậy nhưng Toà vẫn tiến hành xét xử như bình thường. Vậy việc bị cáo vắng mặt tại phiên Toà có sai với quy định của pháp luật không?

Thời hạn kháng cáo kháng nghị bản án hình sự theo quy định pháp luật

     Thời hạn kháng cáo và kháng nghị bản án hình sự được quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được những quy định về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề thời hạn kháng cáo kháng nghị bản án hình sự  

Dùng bằng giả đi xin việc có bị đi tù không

Các loại chứng chỉ, bằng cấp là một trong các loại giấy tờ quan trọng mà rất nhiều doanh nghiệp yêu cầu cần có trong hồ sơ xin việc.Tuy nhiên hiện nay tình trạng làm giả bằng cấp khi đi xin việc lại diễn ra rất phổ biến. Vậy hành vi dùng bằng giả đi xin việc có bị đi tù hay không? Bài viết dười đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về vấn đề trên.
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com