Tư vấn luật hình sự

Quy định về tội môi giới nhận hối lộ

Hành vi môi giới nhận hối lộ có thể hiểu là hành vi làm trung gian giữa người nhận và người đưa hối lộ theo yêu cầu của một trong hai bên hoặc của cả hai làm hoặc không làm một việc có lợi cho người đưa hối lộ và theo sự ủy nhiệm của người đưa hối lộ chuyển tiền, của hối lộ cho người nhận.

Sử dụng giấy khám sức khỏe giả có phạm tội hình sự không

     Sử dụng giấy khám sức khỏe giả là hành vi vi phạm pháp luật. Luật Toàn Quốc sẽ nêu rõ các quy định xử phạt của pháp luật đối với các hành vi mua bán giấy khám sức khỏe theo quy định của pháp luật hiện  hành.

Chủ thể nào có thẩm quyền thu thập chứng cứ trong tố tụng hình sự?

Thu thập chứng cứ là một giai đoạn của quá trình chứng minh, có vai trò hết sức quan trọng trong việc làm sáng tỏ vụ án. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì chủ thể nào có thẩm quyền thu thập chứng cứ trong tố tụng hình sự?

Nguyên tắc suy đoán vô tội trong tố tụng hình sự Việt Nam

Trong tố tụng hình sự, người bị truy cứu trách nhiệm hình sự có nguy cơ bị xâm phạm hại quyền con người và có thể bị kết án oan. Vì vậy, trong tố tụng hình sự có đặt ra nguyên tắc suy đoán vô tội để bảo đảm quyền con người, bảo đảm công lý.

Tội giao cấu với trẻ em

Trẻ em là đối tượng ưu tiên hàng đầu cần được bảo vệ. Do đó, các hành vi xâm phạm tình dục trẻ em đã được quy định rõ ràng trong Bộ luật Hình sự 2015 với mức hình phạt cao nhất có thể là tử hình. Một trong các tội đó có thể kể đến đó là tội giao cấu với trẻ em. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tội giao cấu với trẻ em.

Tội cản trở giao thông đường bộ theo quy định pháp luật hiện hành

Tội cản trở giao thông đường bộ theo quy định pháp luật hiện hành? Các dấu hiệu cấu thành tội cản trở giao thông đường bộ gồm những dấu hiệu nào?

Quy định của pháp luật về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

"Một vợ một chồng" là nguyên tắc quan trọng trong quan hệ hôn nhân. Vậy nếu vi phạm nguyên tắc đó thì xử lý như thế nào? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu các quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng trong bài viết dưới đây.

Quy đinh về thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự

Khởi tố vụ án hình sự là một giai đoạn tố tụng độc lập, mở đầu các hoạt động điều tra. Trong giai đoạn này, cơ quan có thẩm quyền khởi tố tiến hành các hoạt động để xác định dấu hiệu của tội phạm. Vậy cơ quan nào có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự?

Quy định về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định pháp luật hiện hành, khung hình phạt với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo pháp luật hiện nay.

Giết phụ nữ mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên không?

     Hành vi giết phụ nữ đang mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên hay không? Dưới đây, Luật Toàn Quốc xin cung cấp những thông tin về giết phụ nữ mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên.

Quy định về hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội

Khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do pháp nhân thương mại gây ra. Vậy hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội được pháp luật quy định như thế nào?

Phân loại tội phạm theo quy định Bộ luật Hình sự năm 2015

     Tội phạm là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự. Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật hình sự, tội phạm được phân thành 04 loại. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ 04 loại tội phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015.

Quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là một nội dung rất quan trọng trong việc xác định trách nhiệm hình sự của người thực hiện hành vi phạm tội. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Bộ luật hình sự năm 2015

        Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai được quy định như thế nào? Cấu thành tội phạm? Các khung hình phạt đối với người phạm tội?....là những vấn đề được thường được quan tâm nhất đối với tội này. Dưới đây, Luật Toàn Quốc sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai như sau:

Tội vi phạm quy định về bồi thường khi thu hồi đất theo Bộ luật hình sự năm 2015

         Hiện nay, những sai phạm trong quá trình thu hồi đất, bồi thường, tái định cư là rất phổ biến. Những sai phạm thường xuất phát từ người có chức vụ, quyền hạn. Để xử lý tình trạng này, pháp luật hình sự đặt ra tội vi phạm quy định về bồi thường khi thu hồi đất. Dưới đây, Luật Toàn Quốc xin cung cấp thông tin chi tiết về tội này như sau:

Hinh phạt tội cướp tài sản theo quy định Bộ luật hình sự hiện nay

Trong bối cảnh xã hội ngày càng phức tạp, các tội phạm trật tự xã hội, đặc biệt là hành vi cướp tài sản có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Đối với hành vi cướp tài sản người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 168 Bộ luật hình sự

Tội hủy hoại tài sản, làm hư hỏng tài sản của người khác bị xử lý như thế nào?

     Với hành vi hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác với giá trị nhỏ thì sẽ chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Còn đối với trường hợp gây thiệt hại về tài sản cho người khác với giá trị lớn hoặc đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác theo Điều 178 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Xử lý tội làm nhục người khác theo quy định mới nhất

     Hành vi làm nhục người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự theo tội làm nhục người khác được quy định tại Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Phạm tội giết người bị phạt bao nhiêu năm tù theo quy định mới nhất?

     Theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 người phạm tội giết người có thể chịu mức hình phạt cao nhất lên đến tử hình.

Hồ sơ, điều kiện, thủ tục tha tù trước thời hạn có điều kiện theo quy định mới nhất

     Để được xem xét tha tù trước thời hạn người đang chấp hành hình phạt tù cần đáp ứng được 6 điều kiện theo hướng dẫn chi tiết tại Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP, cụ thể:

Thủ tục xóa án tích theo quy định mới nhất thực hiện như thế nào?

     Hiện nay, thủ tục xóa án tích được thực hiện theo hai hình thức đó là đương nhiên xóa án tích và xóa án tích theo quyết định của Tòa án. Đương nhiên xóa án tích được áp dụng đối với các trường hợp người bị kết án không phải vì các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội phá hoại hòa bình, chống phá loài người và tội phạm chiến tranh.

Điều kiện hưởng án treo theo quy định mới nhất hiện hành

     Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015, điều kiện hưởng án treo đối với người bị kết án phạt tù là: bị xử phạt tù không quá 3 năm; có nhân thân tốt; bó nhiều tình tiết giảm nhẹ và xét thấy không cần thiết phải bắt chấp hành hình phạt tù.

Quy định về tội mua bán trái phép chất ma túy

     Mua bán trái phép chất ma túy là một trong những hành vi nguy hiểm nhất cho xã hội. Do đó, pháp luật Việt Nam và hầu hết các nước đều cấm và quy định những hình phạt nghiêm khắc đối với người phạm tội. Pháp luật Hình sự Việt Nam quy định về tội mua bán trái phép chất ma túy như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của luật Toàn Quốc:

Quy định về tội vu khống theo bộ luật hình sự 2015

Tội vu khống là hành vi được chiều chỉnh bởi quy định của pháp luật hình sự, người vu khống người khác phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vu khống của mình. Tội vu khống được quy định cụ thể tại Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Liên hệ tổng đài 19006178 để được tư vân chi tiết quy định tội vu khống

Tội hiếp dâm theo định Bộ luật hình sự mới

Hiếp dâm là hành vi vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức xã hội. Bên cạnh đó, hiếp dâm còn là tội phạm xâm phạm đến khách thể là con người được Bộ luật hình sự bảo vệ, người phạm tội hiếp dâm có thể bị phạt tù chung thân. Luật Toàn quốc tư vấn cho khách hàng về tội hiếp dâm theo quy định bộ luật hình sự nhanh chóng và chính xác nhất

Hình phạt đối với tội tàng trữ trái phép chất ma túy

     Theo quy định tại Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 mức hình phạt cao nhất đối với tội tàng trữ trái phép chất ma túy là phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Mức hình phạt đối với tội này được xác định dựa trên khối lượng chất ma túy mà người phạm tội tàng trữ. Để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn, liên hệ Tổng đài tư vấn Luật hình sự miễn phí 19006718.
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com