Tư vấn luật hình sự

Quyền của bị can bị cáo theo quy định pháp luật hiện hành

     Bị can, bị cáo là những cụm từ thường được nhắc đến trong vụ án hình sự là những thuật ngữ quen thuộc. Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt và hiểu rõ được hai khái niệm này. Do đó, qua bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho mọi người về bị can, bị cáo và quyền của bị can, bị cáo.  

Thẩm quyền điều tra vụ án hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành

Theo khoản 4 Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình.

Quy định về tội môi giới nhận hối lộ

Hành vi môi giới nhận hối lộ có thể hiểu là hành vi làm trung gian giữa người nhận và người đưa hối lộ theo yêu cầu của một trong hai bên hoặc của cả hai làm hoặc không làm một việc có lợi cho người đưa hối lộ và theo sự ủy nhiệm của người đưa hối lộ chuyển tiền, của hối lộ cho người nhận.

Bảo lĩnh là gì? Quy định của pháp luật hiện hành về bảo lĩnh

Bảo lĩnh là một trong các biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự. Vậy Bảo lĩnh là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Quy định về tội cho vay nặng lãi

Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (thường gọi là tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự) được quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi 2017)

Tội nhận hối lộ theo quy định của pháp luật hiện hành

Tội nhận hối lộ là một trong các tội phạm tham nhũng gây ảnh hưởng lớn đến xã hội hiện nay. Vậy Tội nhận hối lộ được quy định theo pháp luật hiện hành như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về Tội nhận hối lộ!

Sử dụng giấy khám sức khỏe giả có phạm tội hình sự không

     Sử dụng giấy khám sức khỏe giả là hành vi vi phạm pháp luật. Luật Toàn Quốc sẽ nêu rõ các quy định xử phạt của pháp luật đối với các hành vi mua bán giấy khám sức khỏe theo quy định của pháp luật hiện  hành.

Chủ thể nào có thẩm quyền thu thập chứng cứ trong tố tụng hình sự?

Thu thập chứng cứ là một giai đoạn của quá trình chứng minh, có vai trò hết sức quan trọng trong việc làm sáng tỏ vụ án. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì chủ thể nào có thẩm quyền thu thập chứng cứ trong tố tụng hình sự?

Nguyên tắc suy đoán vô tội trong tố tụng hình sự Việt Nam

Trong tố tụng hình sự, người bị truy cứu trách nhiệm hình sự có nguy cơ bị xâm phạm hại quyền con người và có thể bị kết án oan. Vì vậy, trong tố tụng hình sự có đặt ra nguyên tắc suy đoán vô tội để bảo đảm quyền con người, bảo đảm công lý.

Tội giao cấu với trẻ em

Trẻ em là đối tượng ưu tiên hàng đầu cần được bảo vệ. Do đó, các hành vi xâm phạm tình dục trẻ em đã được quy định rõ ràng trong Bộ luật Hình sự 2015 với mức hình phạt cao nhất có thể là tử hình. Một trong các tội đó có thể kể đến đó là tội giao cấu với trẻ em. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tội giao cấu với trẻ em.

Tội cản trở giao thông đường bộ theo quy định pháp luật hiện hành

Tội cản trở giao thông đường bộ theo quy định pháp luật hiện hành? Các dấu hiệu cấu thành tội cản trở giao thông đường bộ gồm những dấu hiệu nào?

Quy định của pháp luật về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

"Một vợ một chồng" là nguyên tắc quan trọng trong quan hệ hôn nhân. Vậy nếu vi phạm nguyên tắc đó thì xử lý như thế nào? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu các quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng trong bài viết dưới đây.

Quy đinh về thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự

Khởi tố vụ án hình sự là một giai đoạn tố tụng độc lập, mở đầu các hoạt động điều tra. Trong giai đoạn này, cơ quan có thẩm quyền khởi tố tiến hành các hoạt động để xác định dấu hiệu của tội phạm. Vậy cơ quan nào có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự?

Quy định về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định pháp luật hiện hành, khung hình phạt với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo pháp luật hiện nay.

Giết phụ nữ mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên không?

     Hành vi giết phụ nữ đang mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên hay không? Dưới đây, Luật Toàn Quốc xin cung cấp những thông tin về giết phụ nữ mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên.

Quy định về hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội

Khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do pháp nhân thương mại gây ra. Vậy hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội được pháp luật quy định như thế nào?

Phân loại tội phạm theo quy định Bộ luật Hình sự năm 2015

     Tội phạm là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự. Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật hình sự, tội phạm được phân thành 04 loại. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ 04 loại tội phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015.

Quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là một nội dung rất quan trọng trong việc xác định trách nhiệm hình sự của người thực hiện hành vi phạm tội. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Bộ luật hình sự năm 2015

        Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai được quy định như thế nào? Cấu thành tội phạm? Các khung hình phạt đối với người phạm tội?....là những vấn đề được thường được quan tâm nhất đối với tội này. Dưới đây, Luật Toàn Quốc sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai như sau:

Tội vi phạm quy định về bồi thường khi thu hồi đất theo Bộ luật hình sự năm 2015

         Hiện nay, những sai phạm trong quá trình thu hồi đất, bồi thường, tái định cư là rất phổ biến. Những sai phạm thường xuất phát từ người có chức vụ, quyền hạn. Để xử lý tình trạng này, pháp luật hình sự đặt ra tội vi phạm quy định về bồi thường khi thu hồi đất. Dưới đây, Luật Toàn Quốc xin cung cấp thông tin chi tiết về tội này như sau:

Hinh phạt tội cướp tài sản theo quy định Bộ luật hình sự hiện nay

Trong bối cảnh xã hội ngày càng phức tạp, các tội phạm trật tự xã hội, đặc biệt là hành vi cướp tài sản có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Đối với hành vi cướp tài sản người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 168 Bộ luật hình sự

Tội hủy hoại tài sản, làm hư hỏng tài sản của người khác bị xử lý như thế nào?

     Với hành vi hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác với giá trị nhỏ thì sẽ chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Còn đối với trường hợp gây thiệt hại về tài sản cho người khác với giá trị lớn hoặc đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác theo Điều 178 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Xử lý tội làm nhục người khác theo quy định mới nhất

     Hành vi làm nhục người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự theo tội làm nhục người khác được quy định tại Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Phạm tội giết người bị phạt bao nhiêu năm tù theo quy định mới nhất?

     Theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 người phạm tội giết người có thể chịu mức hình phạt cao nhất lên đến tử hình.

Hồ sơ, điều kiện, thủ tục tha tù trước thời hạn có điều kiện theo quy định mới nhất

     Để được xem xét tha tù trước thời hạn người đang chấp hành hình phạt tù cần đáp ứng được 6 điều kiện theo hướng dẫn chi tiết tại Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP, cụ thể:

Thủ tục xóa án tích theo quy định mới nhất thực hiện như thế nào?

     Hiện nay, thủ tục xóa án tích được thực hiện theo hai hình thức đó là đương nhiên xóa án tích và xóa án tích theo quyết định của Tòa án. Đương nhiên xóa án tích được áp dụng đối với các trường hợp người bị kết án không phải vì các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội phá hoại hòa bình, chống phá loài người và tội phạm chiến tranh.
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com