Biện pháp tư pháp đối với cá nhân phạm tội

Thứ 3 , 09/04/2024, 16:34


     Các biện pháp tư pháp quy định trong Bộ luật Hình sự là những biện pháp cưỡng chế của Nhà nước được các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng đối với người phạm tội hoặc người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội nhằm ngăn ngừa họ tiếp tục phạm tội hoặc gây nguy hiểm cho xã hội và giáo dục họ trở thành những công dân có ích cho xã hội.

1. Biện pháp tư pháp là gì?

     Có thể hiểu đơn giản biện pháp tư pháp là các biện pháp hình sự được áp dụng đối với đối tượng phạm tội, có tác dụng hỗ trợ hoặc thay thế hình phạt.

     Các biện pháp tư pháp mang tính chất hỗ trợ cho hình phạt trong trường hợp cần thiết phải xử lí cơ bản, toàn diện người phạm tội về hành vi nguy hiểm cho xã hội của họ, thể hiện sự công minh của pháp luật

     Các biện pháp tư pháp được áp dụng với những người có hành vi nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, tập thể, lợi ích chính đáng của công dân trong xã hội không nằm ngoài mục đích giáo dục, cải tạo họ và ngăn ngừa khả năng gây thiệt hại đến các lợi ích trong tương lai. 

2. Biện pháp tư pháp áp dụng với đối tượng nào?

     Đối với cá nhân phạm tội: Biện pháp tư pháp có thể được áp dụng đối với người phạm tội trong quá trình điều tra, truy tố và xử lý vụ án hình sự. Mục đích của việc áp dụng biện pháp tư pháp là để bảo đảm quá trình xử lý vụ án diễn ra công bằng và minh bạch, đồng thời ngăn chặn tiếp tục vi phạm pháp luật và bảo vệ xã hội.

     Pháp nhân thương mại phạm tội: Đối với các tổ chức, doanh nghiệp, hoặc cá nhân thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại, biện pháp tư pháp cũng có thể được áp dụng. Mục đích là để xử lý hậu quả của hành vi phạm tội, khắc phục thiệt hại gây ra, và ngăn chặn việc tái phạm.

3. Biện pháp tư pháp đối với cá nhân phạm tội.

     Căn cứ tại khoản 1 điều 46 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

Điều 46: Các biện pháp tư pháp

1. Biện pháp tư pháp đối với người phạm tội bao gồm:

a) Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm;

b) Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi;

c) Bắt buộc chữa bệnh.

     Theo đó các biện pháp tư pháp đối với cá nhân phạm tội gồm: Tịch thu vât, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm, trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại, buộc công khai xin lỗi và bắt buộc chữa bệnh.

4. Hỏi đáp biện pháp tư pháp đối với cá nhân phạm tội.

Câu 1: Cơ quan nào có thẩm quyền ra quyết định về việc áp dụng biện pháp tư pháp?

     Cơ quan có thẩm quyền ra quyết định về việc áp dụng biện pháp tư pháp theo là cơ quan điều tra, cơ quan truy tố, hoặc cơ quan tố tụng. Cụ thể:

     Cơ quan điều tra: Có thẩm quyền quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong quá trình điều tra, nhằm đảm bảo công tác điều tra được thực hiện hiệu quả và bảo đảm quyền lợi của các bên liên quan.

     Cơ quan truy tố: Có thẩm quyền đề xuất áp dụng biện pháp tư pháp trong quá trình truy tố, dựa trên dữ liệu và chứng cứ thu thập được từ công tác điều tra.

     Cơ quan tố tụng: Có thẩm quyền quyết định về việc áp dụng, hủy bỏ hoặc thay đổi biện pháp tư pháp trong quá trình tố tụng, nhằm bảo đảm tính công bằng và minh bạch trong quá trình xét xử.

     Những cơ quan này có trách nhiệm và quyền quyết  nhằm đảm bảo rằng việc áp dụng biện pháp tư pháp được thực hiện hợp pháp và có tính chất công bằng.

Câu 2: Biện pháp tư pháp có thể bị hủy bỏ trong trường hợp nào?

     Khi tòa án hủy bỏ các biện pháp tư pháp khi đánh giá rằng không cần thiết hoặc không còn hiệu quả trong việc đảm bảo công bằng và hoàn chỉnh cho quá trình xử lý vụ án.

     Khi cơ quan điều tra hoặc truy tố yêu cầu tòa án hủy bỏ các biện pháp tư pháp nếu họ đánh giá không hiệu quả trong quá trình điều tra hoặc truy tố.

     Khi biện pháp tư pháp được gia hạn không hợp lý hoặc vi phạm quy định của luật, Tòa án có thể hủy bỏ biện pháp tư pháp.

     Khi thực hiện biện pháp tư pháp không tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. Thì sẽ hủy bỏ.

Các bài viết liên quan:

     Để được tư vấn thêm những thông tin cần thiết về biện pháp tư pháp đối với cá nhân phạm tội, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số điện thoại: 19006178 để được hỗ trợ nhanh nhất! Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Nguyễn Văn Khánh

 

 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com