Thời hạn giao, gửi bản án hình sự

Thứ 2 , 10/06/2024, 10:19


Bản án hình sự là văn bản ghi lại phán quyết của Tòa án, ảnh hưởng rất lớn tới chủ thể tham gia vụ án hình sự. Việc tìm hiểu về việc giao gửi bản án hình sự là rất cần thiết. Vậy thời hạn giao, gửi bản án hình sự diễn ra trong bao lâu, hãy cùng Luật Toàn Quốc chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây

1. Ý nghĩa của việc giao gửi bản án hình sự

     Bản án hình sự chính là văn bản tố tụng đặc biệt, ghi lại kết quả phán quyết của toà án sau khi xét xử vụ án hình sự. Do đó, việc giao, gửi bản án hình sự có ý nghĩa rất lớn tới những chủ thể tham gia vụ án.

  • Đầu tiên, Tòa án phải giao gửi bản án cho bị cáo, bị hại vì họ chính là những chủ thể chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi phán quyết của tòa án. Đối với bị cáo, họ quan tâm là mình có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không và mức hình phạt áp dụng như thế nào? Đối với bị hại, họ quan tâm rằng người có hành vi xâm hại đến tình mạng, sức khỏe, tài sản của mình có phải chịu mức hình phạt thích đáng hay chưa? đối với người bị kết đặc biệt là bị cáo trong vấn đề có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không và mức hình phạt áp dụng như thế nào?
  • Thứ hai, Tòa án phải giao gửi bản án cho Viện kiểm sát cùng cấp, Cơ quan điều tra cùng cấp. Việc giao gửi bản án hình sự cho các cơ quan này mang ý nghĩa rất lớn, thể hiện rõ chức năng trong lĩnh vực tố tụng hình sự khi các cơ quan tố tụng có sự kiểm tra, giám sát lẫn nhau. Đặc biệt, Viện kiểm sát có nhiệm vụ giám sát việc giải quyết vụ án của Tòa án. Hơn nữa, việc giao gửi bản án hình sự cho Viện kiểm sát cùng cấp, Cơ quan điều tra sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan này nghiên cứu, kiểm tra, rà soát trước khi kháng nghị.
  • Thứ ba, Tòa án phải giao gửi bản án cho Trại tạm giam, Trại giam nơi đang giam giữ bị cáo, cơ quan thi hành án dân sự để thực hiện các biện pháp tư pháp, biện pháp thi hành án dân sự.

2. Thời hạn giao gửi bản án hình sự sơ thẩm là bao lâu?

     Khoản 1 Điều 262 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về giao, gửi bản án quy định như sau: 

 Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo, bị hại, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa; gửi bản án cho bị cáo bị xét xử vắng mặt quy định tại điểm c khoản 2 Điều 290 của Bộ luật này, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp, Cơ quan điều tra cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Trại tạm giam, Trại giam nơi đang giam giữ bị cáo; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị cáo cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo làm việc, học tập; cấp bản sao bản án hoặc trích lục bản án về những phần có liên quan cho đương sự hoặc người đại diện của họ.

Trường hợp xét xử vắng mặt bị cáo theo quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 2 Điều 290 của Bộ luật này thì trong thời hạn nêu trên, bản án phải được niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú cuối cùng hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc, học tập cuối cùng của bị cáo.

Tòa án cấp sơ thẩm gửi bản án cho cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền trong trường hợp bản án sơ thẩm có tuyên hình phạt tiền, tịch thu tài sản và quyết định dân sự theo quy định của Luật thi hành án dân sự.

     Như vậy, thời hạn giao gửi bản án sơ thẩm sẽ là 10 ngày tính từ ngày tuyên án. Những chủ thể được Tòa án giao gửi bản án sẽ gồm bị cáo, bị hại, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa, Cơ quan điều tra, Trại tạm giam, Trại giam giữ bị cáo, cơ quan thi hành án dân sự.

3. Thời hạn giao gửi bản án hình sự phúc thẩm là bao lâu?

     Khoản 2 Điều 262 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về giao, gửi bản án quy định như sau: 

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án hoặc kể từ ngày ra quyết định, Tòa án cấp phúc thẩm phải gửi bản án hoặc quyết định phúc thẩm cho Viện kiểm sát cùng cấp; cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền; Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án nơi đã xét xử sơ thẩm; Trại tạm giam, Trại giam nơi đang giam giữ bị cáo; người đã kháng cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng cáo, kháng nghị hoặc người đại diện của họ; cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền trong trường hợp bản án phúc thẩm có tuyên hình phạt tiền, tịch thu tài sản và quyết định dân sự; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc, học tập của bị cáo. Trường hợp Tòa án nhân dân cấp cao xét xử phúc thẩm thì thời hạn này có thể kéo dài nhưng không quá 25 ngày.

     Như vậy, đối với bản án hình sự phúc thẩm, thời hạn cũng là 10 ngày kể từ ngày tuyên án hoặc kể từ ngày ra quyết định. Nhưng có một trường hợp đặc biệt, đối với Tòa án nhân dân cấp cao xét xử phúc thẩm thì thời hạn sẽ kéo dài hơn nhưng không quá 25 ngày. Khác với việc giao gửi bản án sơ thẩm thì ngoài bị cáo, bị hại, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa, Cơ quan điều tra, Trại tạm giam, Trại giam giữ bị cáo thì bản án phúc thẩm còn được giao gửi tới người đã kháng cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng cáo, kháng nghị hoặc người đại diện của họ.

4. Chuyên mục hỏi đáp

Câu hỏi 1: Quy định về việc giao gửi bản án đối với bị cáo bị xử vắng mặt

     Căn cứ Khoản 1 Điều 262 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về giao, gửi bản án thì đối với bị cáo bị xử vắng mặt theo quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 2  Điều 290 Luật này thì trong thời hạn nêu trên, bản án phải được niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú cuối cùng hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc, học tập cuối cùng của bị cáo.

Câu hỏi 2: Tòa án có nghĩa vụ giao gửi bản án hình sự cho nguyên đơn dân sự liên quan đến vụ án hay không?

     Căn cứ Điều 262 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về giao, gửi bản án thì Tòa án không có nghĩa vụ gửi bản án cho nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ nhưng phải cấp bản sao bản án hoặc trích lục bản án về những phần có liên quan cho đương sự hoặc người đại diện của họ.
     Bài viết cùng chuyên mục:

     Để biết thêm những thông tin cần thiết về nội dung bản án Hình sự quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số điện thoại: 19006178 để được hỗ trợ nhanh nhất! Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn! 

     Chuyên viên: Lê Hữu Phước

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com