Tư vấn luật hôn nhân

Quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con

Thông thường, cha mẹ sẽ là người trực tiếp chăm sóc, nuỗi dưỡng, giáo dục con. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cha mẹ không có đủ điều kiện để sống cùng con. Khi đó sẽ phát sinh quan hệ cấp dưỡng giữa cha mẹ đối với con. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con.

Theo pháp luật hiện hành nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu

     Ly hôn thuận tình là khi cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn và thỏa thuận về tài sản chung, quyền nuôi con trực tiếp và trợ cấp nuôi con. Ly hôn thuận tình là vụ việc dân sự. Vậy nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu

     Đời sống hôn nhân và gia đình luôn là một vấn đề rất nhạy cảm và phưc tạp. Khi hôn nhân không thể duy trì được nữa thì việc ly hôn là giải pháp cho cả vợ và chồng. Đôi khi, ly hôn xuất phát từ ý muốn của một bên vì nhiều lý do khác nhau. Vậy thì muốn ly hôn đơn phương thì phải nộp ở đâu?

Theo pháp luật hiện hành họ hàng cách nhau mấy đời được kết hôn

     Kết hôn là việc hệ trọng cả đời người vì vậy không thể qua loa và ngày một ngày mai. Hôn nhân là sự ràng buộc thiêng liêng nhất, mang tới một người bạn đời, một người kề vai sát cánh để cùng nhau vượt qua những thử thách của cuộc sống. Nhưng nếu họ hàng kết hôn với nhau mà không hiểu pháp luật thì sẽ rất khổ cho cả hai bên. Vậy họ hàng cách nhua mấy đời được kết hôn? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.       

Theo quy định pháp luật nộp đơn xin ly hôn ở Tòa án hay ở xã phường

     Theo thói quen, người dân thường nộp đơn xử lý các vấn đề của bản thân tại các cơ quan có thẩm quyền nơi mà mình cư trú, tiêu biểu nhất là các cặp vợ chồng nộp đơn xin ly hôn sai địa điểm, dẫn đến tình trạng mất thời gian đi lại nhiều lần, kéo dài thời gian ly hôn. Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc nộp đơn xin ly hôn ở Tòa án hay ở xã phường cho các bạn trong bài viết dưới đây. 

Theo quy định pháp luật hiện hành, mua nhà trong thời kỳ hôn nhân có được coi là tài sản riêng không

Mua nhà trong thời kỳ hôn nhân có được coi là tài sản riêng không theo quy định pháp luật hiện hành? Vợ, chồng có được tự ý bán tài sản chung mà không cần sự đồng ý của bên còn lại không?  

Án phí ly hôn là bao nhiêu

    Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi ly hôn là án phí ly hôn là bao nhiêu. Chúng ta cùng tìm hiểu về án phí ly hôn qua bài viết dưới đây  

Theo quy định pháp luật hiện hành không cấp dưỡng cho con sau ly hôn phải làm sao

Không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn phải làm sao? Hai bên có tự thỏa thuận được mức cấp dưỡng sau khi ly hôn không.

Thủ tục xin trích lục bản án quyết định ly hôn mới nhất hiện nay

          Trích lục bản án, quyết định ly hôn là nhu cầu phổ biến của đương sự trong vụ việc ly hôn. Để được cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn, người có nhu cầu sẽ tiến hành thủ tục cơ quan có thẩm quyền theo trình tự, thủ tục như sau:

Vợ chồng đã ly hôn có được kết hôn lại không

Cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi mẫu thuẫn, cãi vã dẫn đến ly hôn. Sau khi ly hôn nhìn lại thì vẫn thấy còn tình cảm và muốn hàn gắn lại với nhau. Vậy trường hợp vợ chồng đã ly hôn có được kết hôn lại không?

Theo quy định pháp luật tài sản có trong thời gian ly thân là tài sản chung hay tài sản riêng

Tài sản có trong thời gian ly thân thì được xác định là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng? Mua nhà trong thời gian ly thân thì được xác định là tài sản chung hay tài sản riêng.

Quy định pháp luật về trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên

Cha mẹ là người có quyền và nghĩa vụ lớn nhất đối với con cái. Tuy nhiên, trên thực tế có những trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên nhằm bảo vệ quyền lợi của trẻ em.

Theo quy định pháp luật hiện nay có bắt buộc hòa giải khi ly hôn không

Theo quy định pháp luật hiện hành có bắt buộc phải hòa giải khi ly hôn không? Thành phần tham dự phiên hòa giải khi ly hôn tại tòa án gồm những đối tượng nào?

Xử lý đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền

Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền là việc đăng ký ký kết hôn tại cơ quan nhà nước không có thẩm quyền. Vậy pháp luật quy định xử lý đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền như thế nào?

Giành quyền nuôi con khi không có đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật mới nhất

Giành quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn theo quy định hiện hành, cách giải quyết tốt nhất để giành quyền nuôi con.

Thủ tục đăng kí lại kết hôn theo quy định pháp luật

     Trên thực tế có rất nhiều cặp vợ chồng làm mất giấy đăng kí kết hôn và phải đi đăng kí lại kết hôn. Vậy thủ tục đăng kí lại kết hôn là gì? Hãy cùng tìm hiểu với Luật Toàn Quốc!

Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài theo pháp luật mới nhất

    Cùng với sự giao lưu và hội nhập với thế giới, hiện nay việc kết hôn có yếu tố nước ngoài ở Việt Nam không còn là vấn đề xa lạ và khó khăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết các quy định của pháp luật về vấn đề này. 

Thủ tục thay đổi quyền nuôi con theo quy định mới nhất

Những trường hợp được giành quyền nuôi con, căn cứ để yêu cầu toà án quyết định thay đổi quyền nuôi con và thủ tục giải quyết thay đổi quyền nuôi con theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài

       Hiện nay, việc người Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn tại nước ngoài là một nhu cầu khá phổ biến. Theo đó, khi về Việt Nam, các bên sẽ có trách nhiệm thực hiện việc ghi chú kết hôn (hay còn gọi là ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn). Để làm rõ hơn cho nội dung này, Luật Toàn Quốc xin cung cấp thông tin chi tiết thông qua bài viết dưới đây:

Theo quy định cha có được trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không

       Quyền nuôi con là một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi ly hôn, tùy vào sự thỏa thuận, điều kiện kinh tế, khả năng chăm sóc của mỗi bên, Tòa án sẽ quyết định quyền nuôi con theo hướng có lợi nhất cho trẻ. Vậy cha có được trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn không?

Kết hôn trái luật vẫn được công nhận vợ chồng theo quy định pháp luật hiện hành

Các trường hợp kết hôn trái pháp luật nhưng vẫn được công nhận như vợ chồng theo quy định pháp luật hiện hành. Kết hôn trái pháp luật được hiểu như thế nào?

Tài sản thừa kế là tài sản chung hay tài sản riêng

Tài sản chung và tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân có ý nghĩa quan trọng vì nếu không xác định rõ ràng và hợp pháp thì trong trường hợp xảy ra mâu thuẫn hoặc ly hôn sẽ khó giải quyết. Vậy theo quy định của pháp luật Việt Nam, tài sản thừa kế là tài sản chung hay tài sản riêng? 

Hồ sơ giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành

Hồ sơ giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành, ủy quyền nộp hồ sơ ly hôn được không.

Ly hôn sau bao lâu được kết hôn với người khác có được pháp luật quy định không?

Kết hôn là do sự tự nguyện, ý chí của hai bên, không có ràng buộc nào ngoài việc phải tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành. Như vậy, quy định của pháp luật về ly hôn sau bao lâu được kết hôn với người khác? 

Thẩm quyền giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành

Xác định thẩm quyền tòa án thụ lý giải quyết ly hôn là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi tiến hành thủ tục ly hôn. Vậy, pháp luật quy định về thẩm quyền giải quyết đối với các vụ việc ly hôn như thế nào?

Thời gian giải quyết ly hôn theo pháp luật hiện hành.

Khi chung sống không hạnh phúc, ly hôn được đặt ra để giải phóng cho vợ chồng và các thành viên khác thoát khỏi mâu thuẫn gia đình. Trong nhiều trường hợp, thời gian giải quyết ly hôn bị kéo dài tương đối lâu. Vì vậy, Luật Toàn Quốc xin cung cấp thông tin chi tiết hơn về thời gian giải quyết ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành.

Thủ tục giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành

Thủ tục giải quyết ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành. Thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương có khác nhau như thế nào
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com