Tư vấn luật hôn nhân

Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Nghĩa vụ cấp dưỡng hiện nay được quy định như thế nào? Ai là người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Bồi thường tổn thất tuổi thanh xuân khi ly hôn

Hiện nay, rất nhiều người đang có vướng mắc về việc có phải bồi thường tổn thất tuổi thanh xuân khi ly hôn không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Những trường hợp không được đơn phương ly hôn

Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân của một đôi vợ chồng. Tuy nhiên không phải vụ việc ly hôn nào cũng được giải quyết đơn giải và nhanh chóng, dẫn đến cần phải có sự can thiệp của tòa án (đơn phương ly hôn). Vậy đơn phương ly hôn là gì? Những trường hợp nào được đơn phương ly hôn? Những trường hợp không được đơn phương ly hôn? 

Con ngoài giá thú là gì?

Con ngoài giá thú là gì? Nghĩa vụ của cha mẹ đối với con ngoài giá thú như thế nào? Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Xử lý ly hôn giả tạo theo quy định của pháp luật hiện hành

Ly hôn giả tạo là gì? Xử lý ly hôn giải tạo theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Quy định về cưỡng ép kết hôn 2023

Điều 181 Bộ luật Hình sự 2015 thì nếu người nào có hành vi cưỡng ép kết hôn sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Theo quy định hiện hành mức cấp dưỡng nuôi con là bao nhiêu

Cấp dưỡng nuôi con là nghĩa vụ bắt buộc cha mẹ phải làm khi ly hôn, đối với con là người chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Pháp luật hiện hành quy định mức cấp dưỡng nuôi con là bao nhiêu?

Ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục ly hôn được không?

Ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục ly hôn được không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất!

Pháp luật hiện hành quy định kết hôn trong phạm vi ba đời là gì?

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau. Pháp luật nước ta quy định rất chặt chẽ về việc đăng ký kết hôn, các trường hợp bị cấm kết hôn, điều kiện kết hôn,... trong đó có quy định cấm kết hôn trong phạm vi ba đời. Vậy kết hôn trong phạm vi ba  đời là gì?

Hành vi tảo hôn có vi phạm pháp luật không?

Tảo hôn không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra hậu quả rất lớn đối với cá nhân, gia đình và xã hội; làm gia tăng nhanh số lượng và giảm chất lượng dân số, trực tiếp ảnh hưởng đến việc chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Ly hôn thuận tình nhưng một bên vắng mặt được không?

Trên thực tế có rất nhiều cặp vợ chồng đã đồng thuận ly hôn và thống nhất các vấn đề về quan hệ vợ chồng, con cái và tài sản chung. Tuy nhiên, do những lý do khách quan mà một trong hai người không thể đến tòa khi được triệu tập để giải quyết việc ly hôn thuận tình. Vậy ly hôn thuận tình nhưng một bên vắng mặt có được không? Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Quy định về cải chính thông tin trên đăng ký kết hôn

Quy định về cải chính thông tin trên đăng kí kết hôn sẽ được Luật Toàn Quốc tư vấn trong bài viết dưới đây

Quy định của pháp luật về vợ ở nhà làm nội trợ có được phân chia tài sản khi ly hôn không?

Vợ ở nhà làm nội trợ có được phân chia tài sản khi ly hôn không được Luật Toàn Quốc tư vấn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quyền nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo pháp luật hiện hành

     Mang thai hộ là vấn đề không còn xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Vậy quyền nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Quyền nghĩa vụ của bên mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo pháp luật hiện hành

     Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo hiện đang là vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Đây là giải pháp hữu hiệu đem lại hạnh phúc cho rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh, giúp họ có một mái ấm trọn vẹn, đủ đầy. Vậy quyền nghĩa vụ của bên mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Theo pháp luật điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

     Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là điều được pháp luật ghi nhận. Với mục đích cao cả là giúp các cặp vợ chồng không thể sinh nở tự nhiên có con như người bình thường. Vậy điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

Khi tiến hành đăng ký kết hôn, một trong số những giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vậy pháp luật quy định ra sao về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân? Và xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu? Luật toàn quốc xin gửi đến bạn đọc bài viết phân tích pháp lý về vấn đề trên nhằm giải đáp các thắc mắc trên thực tiễn.

Quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con

Thông thường, cha mẹ sẽ là người trực tiếp chăm sóc, nuỗi dưỡng, giáo dục con. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cha mẹ không có đủ điều kiện để sống cùng con. Khi đó sẽ phát sinh quan hệ cấp dưỡng giữa cha mẹ đối với con. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con.

Theo pháp luật hiện hành người khuyết tật có được kết hôn không ?

     Ngày nay, mọi người đã cởi mở hơn về vấn đề kết hôn với người khuyết tật. Vậy người khuyết tật có được kết hôn không và cần lưu ý những gì khi kết hôn với người khuyết tật. Trong bài viết này, Luật Toàn Quốc sẽ hướng dẫn bạn đọc về người khuyết tật có được kết hôn không.

Thời hạn nộp tạm ứng án phí khi ly hôn là bao lâu

     Thực tế thời gian qua cho thấy, tình hình ly hôn ở nước ta có xu hướng tăng mạnh. Khi đời sống hôn nhân không thể duy trì được nữa thì ly hôn cũng là một giải pháp cho cả vợ chồng cũng như xã hội. Vào thời điểm nhận được thông báo của Toà án, người nộp đơn phải nộp tạm ứng án phí. Nhưng thời hạn nộp tạm ứng án phí khi ly hôn là bao lâu?

Theo pháp luật bố mẹ có thể nộp đơn ly hôn thay cho con được không

       Ly hôn là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân; giữa các cặp vợ chồng với nhau. Tuy nhiên, vì rất nhiều lý do; mà người hiện đang kết hôn không thể tự mình nộp đơn yêu cầu ly hôn. Một trong những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm; đó chính là liệu cha mẹ, có được nộp đơn ly hôn cho con bị mắc bệnh tâm thần hay không ? Hãy tìm hiểu quy định của pháp luật thông qua bài viết dưới đây.

Theo pháp luật hiện hành nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu

     Ly hôn thuận tình là khi cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn và thỏa thuận về tài sản chung, quyền nuôi con trực tiếp và trợ cấp nuôi con. Ly hôn thuận tình là vụ việc dân sự. Vậy nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu

     Đời sống hôn nhân và gia đình luôn là một vấn đề rất nhạy cảm và phưc tạp. Khi hôn nhân không thể duy trì được nữa thì việc ly hôn là giải pháp cho cả vợ và chồng. Đôi khi, ly hôn xuất phát từ ý muốn của một bên vì nhiều lý do khác nhau. Vậy thì muốn ly hôn đơn phương thì phải nộp ở đâu?

Theo pháp luật hiện hành họ hàng cách nhau mấy đời được kết hôn

     Kết hôn là việc hệ trọng cả đời người vì vậy không thể qua loa và ngày một ngày mai. Hôn nhân là sự ràng buộc thiêng liêng nhất, mang tới một người bạn đời, một người kề vai sát cánh để cùng nhau vượt qua những thử thách của cuộc sống. Nhưng nếu họ hàng kết hôn với nhau mà không hiểu pháp luật thì sẽ rất khổ cho cả hai bên. Vậy họ hàng cách nhua mấy đời được kết hôn? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.       

Theo quy định pháp luật nộp đơn xin ly hôn ở Tòa án hay ở xã phường

     Theo thói quen, người dân thường nộp đơn xử lý các vấn đề của bản thân tại các cơ quan có thẩm quyền nơi mà mình cư trú, tiêu biểu nhất là các cặp vợ chồng nộp đơn xin ly hôn sai địa điểm, dẫn đến tình trạng mất thời gian đi lại nhiều lần, kéo dài thời gian ly hôn. Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc nộp đơn xin ly hôn ở Tòa án hay ở xã phường cho các bạn trong bài viết dưới đây. 

Theo quy định pháp luật hiện hành, mua nhà trong thời kỳ hôn nhân có được coi là tài sản riêng không

Mua nhà trong thời kỳ hôn nhân có được coi là tài sản riêng không theo quy định pháp luật hiện hành? Vợ, chồng có được tự ý bán tài sản chung mà không cần sự đồng ý của bên còn lại không?  

Án phí ly hôn là bao nhiêu

    Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi ly hôn là án phí ly hôn là bao nhiêu. Chúng ta cùng tìm hiểu về án phí ly hôn qua bài viết dưới đây  
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com