Thủ tục ghi chú ly hôn thuộc thẩm quyền của cơ quan nào?

Chủ nhật , 31/03/2024, 08:22


Cộng đồng công dân Việt Nam sinh sống ở nước ngoài ngày càng nhiều, dẫn đến nhu cầu cho những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài cũng ngày càng tăng, và một trong số đó là thủ tục ghi chú ly hôn. Bài viết sau đây sẽ giải đáp câu hỏi thủ tục ghi chú ly hôn thuộc thẩm quyền của cơ quan nào?

1. Ghi chú ly hôn là gì?

     Ghi chú ly hôn hay còn gọi là ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn là thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. Nói một cách dễ hiểu, công dân Việt Nam đã ly hôn ở nước ngoài làm thủ tục này để cơ quan nhà nước Việt Nam công nhận người này đã ly hôn.

2. Vì sao cần ghi chú ly hôn?

     Theo khoản 2 Điều 37 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy việc kết hôn như sau:

1. Bản án, quyết định ly hôn, hủy kết hôn, văn bản thỏa thuận ly hôn đã có hiệu lực pháp luật hoặc giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp (sau đây gọi là giấy tờ ly hôn) mà không vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì được ghi vào Sổ hộ tịch.
2. Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy kết hôn đã được giải quyết ở nước ngoài (sau đây gọi là ghi chú ly hôn). Trường hợp đã nhiều lần ly hôn hoặc hủy việc kết hôn thì chỉ làm thủ tục ghi chú ly hôn gần nhất.
3. Trên cơ sở thông tin chính thức nhận được, Bộ Tư pháp đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp danh sách bản án, quyết định ly hôn, hủy kết hôn của công dân Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài giải quyết thuộc trường hợp có đơn yêu cầu thi hành tại Việt Nam hoặc có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam.

     Theo quy định trên, công dân khi về Việt Nam thường trú mà muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn mới thì cần ghi chú ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra trên thực tế, việc ghi chú ly hôn là cần thiết nếu công dân có nhu cầu xin xác nhận tình trạng độc thân, và giấy xác nhận tình trạng độc thân là một trong những giấy tờ cần phải có khi thực hiện thủ tục kết hôn, mua bán tài sản, vay vốn ngân hàng,...

3. Thủ tục ghi chú ly hôn thuộc thẩm quyền của cơ quan nào?

     Căn cứ theo Điều 38 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền ghi chú ly hôn như sau:

Thẩm quyền ghi chú ly hôn được xác định theo quy định tại Khoản 2 Điều 48 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:
1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký kết hôn hoặc ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn trước đây thực hiện ghi chú ly hôn.
Trường hợp việc kết hôn hoặc ghi chú việc kết hôn trước đây thực hiện tại Sở Tư pháp thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện.
Trường hợp việc kết hôn trước đây được đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trên thực hiện.
Trường hợp công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú trước khi xuất cảnh của công dân Việt Nam thực hiện.
2. Công dân Việt Nam từ nước ngoài về thường trú tại Việt Nam có yêu cầu ghi chú ly hôn mà việc kết hôn trước đây được đăng ký tại cơ quan đại diện hoặc tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam thường trú thực hiện.
3. Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có yêu cầu ghi chú ly hôn để kết hôn mới mà việc kết hôn trước đây được đăng ký tại cơ quan đại diện hoặc tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi tiếp nhận hồ sơ kết hôn mới thực hiện.

     Như vậy, việc ghi chú ly hôn là việc hành chính có yếu tố nước ngoài nên sẽ thuộc thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân cấp Huyện. Công dân Việt Nam khi muốn làm thủ tục này thì cần chiếu theo quy định trên để tìm đến đúng Uỷ ban nhân dân cấp Huyện có thẩm quyền xử lý.

4. Hỏi đáp về Thủ tục ghi chú ly hôn thuộc thẩm quyền của cơ quan nào?

Câu hỏi 1. Có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục ghi chú ly hôn thay mình không?

     Công dân có thể để người khác thay mình làm thủ tục ghi chú ly hôn ở cơ quan có thẩm quyền bằng cách làm đơn uỷ quyền.

Câu hỏi 2. Lệ phí thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn là bao nhiêu?

     Theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Miễn lệ phí cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.

Bài viết liên quan:

     Mọi thắc mắc liên quan đến Thủ tục ghi chú ly hôn, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6178 để được hỗ trợ tư vấn.
         
Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Trần Bảo Ngọc 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com