Chồng cũ tái hôn thì vợ có được giành lại quyền nuôi con không?

Chủ nhật , 30/06/2024, 15:41


Hiên nay, tỉ lệ ly hôn ở Việt Nam có xu hướng gia tăng, nhất là ở những cặp vợ chồng trẻ. Khi ly hôn, có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, thậm chí có sự tranh chấp giữa 2 bên vợ chồng như tài sản và nuôi con. Vậy chồng cũ tái hôn thì vợ có được giành lại quyền nuôi con không, hãy cùng Luật Toàn Quốc chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây

1. Quyền nuôi con được pháp luật quy định như thế nào?

     Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ nuôi con và việc nuôi con có thể thỏa thuận được giữa vợ chồng, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định dựa trên căn cứ về quyền lợi của con, xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi.

2. Thẩm quyền giải quyết việc thay đổi người trực tiếp nuôi con thuộc về cơ quan nào?

     Khoản 1 Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Như vậy Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

     Khoản 5 Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con bao gồm: Người thân thích, Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ.

     Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo lãnh thổ,  căn cứ tại điểm i khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

...2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:...i) Tòa án nơi một trong các bên thoả thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận sự thoả thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.Trường hợp cơ quan, tổ chức, cá nhân yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án nơi người con đang cư trú có thẩm quyền giải quyết;

Như vậy, thẩm quyền giải quyết thay đổi người trực tiếp nuôi con là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai bên thỏa thuận thay đổi nuôi con cư trú, làm việc hoặc Tòa án cấp huyện nơi người con đang cư trú.

3. Chồng cũ tái hôn thì vợ có được giành lại quyền nuôi con không?

Theo Khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

     Như vậy, có ba trường hợp thay đổi người trực tiếp nuôi con:

 • Thứ nhất, cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Thứ hai, người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 • Thứ ba, cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ.

     Như vậy, chồng cũ tái hôn không là cơ sở phát sinh để thay đổi người trực tiếp nuôi con, để có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con, cần có sự thỏa thuận lại giữa 2 vợ chồng dựa trên cơ sở tự nguyện. Nếu hai vợ chồng mà không thỏa thuận được, người mẹ muốn giành lại quyền nuôi con thì phải chứng minh điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc, đảm bảo điều kiện cho con và yêu cầu Tòa án quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.  

4. Chuyên mục hỏi đáp

Câu 1: Trường hợp nào người mẹ không có quyền trực tiếp nuôi con? 

     Có 02 trường hợp mẹ không được  trực tiếp nuôi con:

 1. Trường hợp  thứ nhất, người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn theo Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Theo đó, nếu người mẹ không có việc làm ổn định hay các khoản thu nhập ổn định hoặc không có chổ ở ổn định,.. hoặc không trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc mẹ bị mất năng lực hành vi dân sự, mắc các bệnh về tâm thần, hoặc các bệnh khác dẫn đến không chăm sóc được cho con thì sẽ không được trực tiếp nuôi con.
 2. Trường hợp thứ hai, người mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên theo quy định Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu ra quyết định người mẹ không được nuôi con, trông nom, chăm sóc, giáo dục con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm hoặc ngắn hơn do Tòa án xem xét, căn cứ vào các trường hợp dưới đây:
 • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 • Phá tán tài sản của con.
 • Có lối sống đồi trụy.
 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Câu 2: Cha mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ gì?

     Theo Điều 82 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì cha mẹ không trực tiếp nuôi con có các nghĩ vụ sau:

 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
 • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

       Bài viết cùng chuyên mục:

​     Để biết thêm những thông tin cần thiết về chồng cũ tái hôn thì vợ có được giành lại quyền nuôi con không quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số điện thoại: 19006178 để được hỗ trợ nhanh nhất! Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn! 

Chuyên viên: Lê Hữu Phước
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com