Tư vấn luật đất đai

Quy định pháp luật về cách tính tiền chuyển mục đích sử dụng đất

Khi được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất. Vậy cách tính tiền chuyển mục đích sử dụng đất được tính như thế nào?

Nội dung điều chỉnh khung giá đất gồm những gì?

Việc điều chỉnh khung giá đất sẽ được chính phủ thực hiện trong một số trường hợp nhất định, theo đó cần quan tâm đến nội dung điều chỉnh khung giá đất. Theo quy định của pháp luật, nội dung điều chỉnh khung giá đất gồm những gì?

Nội dung khung giá đất bao gồm những thông tin gì?

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ chịu trách nhiệm ban hành bảng giá đất để điều chỉnh giá, tạo thuận lợi cho quá trình chuyển nhượng đất giữa các bên. Tuy nhiên việc ban hành này cũng phải dựa trên khung giá đất do chính phủ xây dựng. Vậy nội dung khung giá đất bao gồm những thông tin gì?

Quy định về đất công ích theo pháp luật hiện nay

Đất công ích thuộc loại đất nông nghiệp, được sử dụng phổ biến hiện nay nhưng nhiều người còn thắc mắc về loại đất này. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu thêm quy định về đất công ích theo pháp luật hiện nay trong bài viết này bạn nhé.  

Trách nhiệm của người sử dụng đất trồng lúa là gì?

Đất trồng lúa có vai trò quan trọng trong việc cung cấp thức ăn cho con người, được coi là một nguồn tài nguyên vô cùng quý báu và không thể thay thế. Chính vì vậy, người có quyền sử dụng đất trồng lúa cũng cần tuân thủ những quy định của pháp luật để bảo vệ nguồn tài nguyên này. Vậy trách nhiệm của người sử dụng đất trồng lúa là gì?

Mức phạt chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ cấp sổ đỏ cho người mua nhà đất như thế nào

Đời sống ngày càng phát triển, nhu cầu mua nhà đất của người dân cũng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên hiện nay, thực trạng chủ dự án đầu tư chậm nộp hồ sơ cấp sổ đỏ cho người mua nhà đất, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, mức phạt đối với chủ đầu tư có hành vi chậm nộp hồ sơ cấp sổ đỏ cho người mua nhà đất là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên.

Quy định về xử phạt hành vi không đăng ký đất đai lần đầu như thế nào

Pháp luật quy định trong một số trường hợp phải thực hiện đăng ký đất đai lần đầu nhưng nhiều người chưa biết thực hiện dẫn đến bị phạt. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu quy định về xử phạt hành vi không đăng ký đất đai lần đầu trong bài viết hôm nay bạn nhé

Thủ tục đăng ký nhà ở vào sổ đỏ mới nhất

     Trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng đất có xây dựng nhà ở và một số công trình trên đất thì cần thực hiện thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất vào Sổ đỏ để được bảo đảm tối đa về các quyền lợi của mình. Vậy trình tự thủ tục của việc đăng ký nhà ở vào sổ đỏ ra sao? Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Áp dụng bảng giá đất và giá đất cụ thể

     Hiện nay vấn đề áp dụng bảng giá đất và giá đất cụ thể như thế nào được rất nhiều người quan tâm. Vậy pháp luật Việt Nam quy định cụ thể về vấn đề này như thế nào, hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu nhé.

Quy định của pháp luật về thời hạn sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

     Hiện nay các vấn đề về đất đai nhận được sự quan tâm rất lớn từ mọi người. Chuyển mục đích sử dụng đất là một thuật ngữ đã trở lên rất quen thuộc đây là một trong những vấn đề mà người dân băn khoăn. Vậy chuyển mục đích sử dụng đất là gì, thời hạn sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất quy định như thế nào sẽ được giải đáp ở bài viết này.  

Thủ tục giải chấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

Với việc nhu cầu vay vốn nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất, kinh doanh đang ngày một gia tăng, thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (hay còn gọi là thế chấp sổ đỏ) là một trong những biện pháp bảo đảm được nhiều người lựa chọn để bảo đảm khi đi vay. Và một thủ tục không thể thiếu khi kết thúc việc thế chấp chính là giải chấp. Vậy giải chấp là gì? Thủ tục giải chấp sổ đỏ được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến Thủ tục giải chấp sổ đỏ.

Giấy tờ miễn thuế khi tặng cho đất từ bố mẹ sang con.

     Hiện nay nhu cầu tặng cho đất ngày càng nhiều, trường hợp bố mẹ tặng cho đất cho con diễn ra phổ biến hơn. Vậy bố mẹ tặng cho đất cho con được miễn những loại thuế gì? Giấy tờ miễn thuế khi tặng cho đất từ bố mẹ sang con sẽ được giải đáp trong bài viết này.  

Theo quy định của pháp luật hợp thửa đất cần điều kiện gì?

     Hiện nay, hợp thửa đất cũng đang là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ về điều kiện hợp thửa đất. Vậy khi muốn hợp thửa đất cần lưu ý những điều kiện gì. Luật Toàn Quốc sẽ cung cấp tới bạn các vấn đề liên quan đến điều kiện hợp thửa đất qua vài viết dưới đây.    

Quy định pháp luật về thủ tục cho thuê lại quyền sử dụng đất.

     Cho thuê lại quyền sử dụng đất là một giao dịch phổ biến trong nền kinh tế thị trường, giúp cho người sử dụng đất có thể hưởng được lợi ích từ quyền sử dụng đất của mình mà không cần trực tiếp khai thác đất đai. Vậy điều kiện, thủ tục cho thuê lại quyền sử dụng đất được pháp luật quy định như thế nào, hãy cùng Luật Toàn quốc tìm hiểu trong bài viết này.

Quy định pháp luật về vấn đề Ủy ban xã có được bán đất không?

     Hiện nay nhu cầu mua bán đất ngày càng tăng, thị trường bất động sản ngày càng phát triển. Một câu hỏi đặt ra là Ủy ban nhân dân xã có được bán đất cho người dân hay không? Quy định của pháp luật điều chỉnh như thế nào về vấn đề này, hãy cùng Luật Toàn quốc tìm hiểu về vấn đề này.

Thủ tục chuyển tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

     Việc sang tên sổ đỏ từ trước đến nay vốn là chuyện rất thường xuyên xảy ra, tuy nhiên để hiểu một cách chính xác cụ thể thủ tục chuyển tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con thì cũng không dễ dàng. Với bài viết dưới đây Luật Toàn Quốc sẽ cho bạn có cái nhìn rõ ràng nhất về thủ tục này.

Thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án

     Hiện nay nhiều có rất nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm đến việc gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án. Vậy thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất dự án như thế nào. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu nhé.

Điều cần biết về thủ tục đổi sổ đỏ tên chồng thành tên hai vợ chồng

Trên thực tế, khi giao dịch mua bán nhà đất, thường người chồng sẽ được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc này có thể gây ra bất lợi cho người không có tên trong sổ đỏ khi mảnh đất có tranh chấp. Vì vậy luật pháp luôn khuyến khích tuyên truyền về quyền của phụ nữ với tài sản chung trong hôn nhân, và cũng có những quy định rất rõ về thủ tục đổi sổ đỏ tên chồng thành tên hai vợ chồng.

Một số vấn đề về thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay ngân hàng

Hiện nay có nhiều trường hợp người dân thực hiện thế chấp sổ đỏ để vay ngân hàng, theo đó có không ít thắc mắc về việc thực hiện thủ tục này ra sao. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu về thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay ngay hàng trong bài viết hôm nay bạn nhé.  

Quy định về hạn mức giao đất tại Hà Nội

     Nhằm tạo điều kiện để nhà nước quản lý chặt chẽ vốn đất đại, hạn chế tình trạng sử dụng đất trái pháp luật, góp phần thúc đẩy việc phân công lao động một cách tích cực tránh những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra do người nông dân bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn mà không có đất sản xuất. Do đó nhà nước hạn chế diện tích đất đai trong sử dụng đất thông qua việc quy định hạn mức giao đất cho người sử dụng đất. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ quy định về hạn mức giao đất tại Hà Nội năm 2023.

Quy định pháp luật về diện tích tách thửa đất tại Hà Nội

     Thủ đô Hà Nội là một thành phố trung tâm phát triển cả về chính trị, văn hoá và kinh tế với số lượng người sinh sống vô cùng lớn. Chính vì vậy, nhu cầu tách thửa đất tại đây cũng lớn hơn cả so với những địa phương khác trên cả nước, vậy diện tích tách thửa đất tại Hà Nội được quy định trong pháp luật hiện hành như thế nào?

Quy định của pháp luật về Thẩm quyền cấp sổ đỏ cho nhà chung cư tại Hà Nội.

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở chung cư đang ngày càng gia tăng, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh. Để đảm bảo quyền sở hữu đối với nhà chung cư thì sau khi mua, chủ sở hữu nhà chung cư cần được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay còn gọi là sổ dỏ). Vậy thẩm quyền cấp sổ đỏ cho nhà chung cư tại Hà Nội thuộc về cơ quan nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về thẩm quyền cấp sổ dỏ cho nhà chung cư tại Hà Nội.

Thủ tục tách thửa đất theo quy định mới nhất

     Hiện nay nhu cầu của người dân về việc tách thửa đất rất lớn, tách thửa đất được xem là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Để người sử dụng đất có những phương hướng đề ra sau khi sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện tách thửa đất là gì. Vậy, pháp luật quy định về thủ tục tách thửa đất như thế nào?  

Thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất được quy định như thế nào?

     Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ cho công ty, bao gồm góp vốn để thành lập công ty hoặc góp thêm vốn điều lệ cho công ty đã được thành lập. Theo đó, pháp luật đã quy định nhiều hình thức góp vốn khác nhau, trong đó có góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Vậy thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất được quy định như thế nào? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quy định về chi phí cấp sổ đỏ cho nhà chung cư

Làm sổ đỏ cho nhà chung cư có phải mất tiền không? Chi phí cấp sổ đỏ cho nhà chung cư hiện nay là bao nhiêu? Hãy xem ngay bài viết hôm nay của Luật Toàn Quốc để hiểu thêm bạn nhé.  

Những vấn đề cần lưu ý khi mua nhà đất không sổ đỏ

     Mua nhà đất không có sổ đỏ sẽ chứa đựng rất nhiều rủi ro, đặc biệt là đối với người mua. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý khi mua nhà đất không sổ đỏ mà người mua nhà đất cần lưu ý:

Thủ tục cấp sổ đỏ cho nhà chung cư được tiến hành như thế nào?

    Việc mua bán, chuyển nhượng nhà chung cư được thực hiện mà không cần có sổ đỏ làm phát sinh nhiều tranh chấp trong thực tiễn và gây khó khăn cho cơ quan nhà nước có thẩm quyển trong việc giải quyết. Vậy thủ tục cấp sổ đỏ cho nhà chung cư được thực hiện như thế nào? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau.
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com