Tư vấn luật đất đai

Doanh nghiệp sử dụng đất gây ô nhiễm môi trường có bị thu hồi đất không?

Doanh nghiệp sử dụng đất gây ô nhiễm môi trường có bị thu hồi đất không, Nhà nước thu hồi đất trong các trường hợp nào? Sau đây Luật Toàn Quốc sẽ phân tích và giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây.  

Ký hiệu các loại đất theo pháp luật hiện hành

     Tại bản đồ địa chính sẽ có các ký hiệu như: LUC, LUK, LUN… nhưng nhiều người không biết đó là loại đất. Vậy ký hiệu các loại đất theo pháp luật như thế nào? Chúng ta cùng tim hiểu bài viết.

Theo quy định pháp luật hiện hành lập vi bằng mua đất không có sổ đỏ có được không

Theo quy định hiện nay lập vi bằng mua đất không có sổ đỏ được không? Vi bằng có thay thế văn bản công chứng được không?

Thủ tục thu hồi sổ đỏ cấp không đúng thẩm quyền

Sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những giấy tờ quan trọng với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp sổ đỏ cấp không đúng thẩm quyền. Vậy thủ tục thu hồi sổ đỏ cấp không đung thẩm quyền là như thế nào?

Đất thuê khoán khi thu hồi có được bồi thường không

Cá nhân, hộ gia đình nhận khoán đất sử dụng để sản xuất nông nghiệp. Vậy khi Nhà nước thu hồi, đất thuê khoán có được bồi thường khi thu hồi đất không? 

Thuê đất công ích có được bồi thường khi thu hồi đất

Người dân có thể thuê đất công ích từ xã để tham gia các hoạt động sản xuất nông nghiệp,... Khi chưa hết thời hạn thuê đất, người dân thuê đất công ích có được bồi thường khi thu hồi đất không?

Mức phạt chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ cho người mua nhà

Sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là là giấy tờ về nhà đất rất quan trọng, không chỉ là giấy tờ xác định quyền sử dụng, quyền sở hữu mà còn là điều kiện để thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở. Hiện nay, người mua nhà chung cư rất hay gặp tình trạng chủ đầu tư chậm trả sổ đỏ. Vậy mức phạt chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ cho người mua nhà là bao nhiêu? 

Mức phạt vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với đơn vị quản lý vận hành

Theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng có quy định mức phạt vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với đơn vị quản lý vận hành. Vậy mức xử phạt là bao nhiêu, tìm hiểu bài viết dưới đây cùng Luật Toàn Quốc.

Quy định về mức xử phạt ban quản trị vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư

Các quyết định, hành vi của ban quản trị nhà chung cư mà vi phạm về vấn đề quản lý sử dụng nhà chung cư sẽ bị xử phạt theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP. Vậy theo đó, mức xử phạt ban quản trị vi phạm về quản lý sử dụng nhà chung cư quy định như thế nào?

Quy định về mức xử phạt chủ đầu tư vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư

Thời gian qua, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã xảy ra không ít các vụ vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư của chủ đầu tư, gây bức xúc cho người dân mua nhà. Vậy mức xử phạt chủ đầu tư vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư như thế nào?

Thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ theo quy định pháp luật hiện hành

Số chứng minh thư của người sử dụng ghi trên sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là thông tin cần thiết, giúp xác định nhân thân và quyền của họ về thửa đất. Vậy khi có sự thay đổi số chứng minh thư thì thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ được thực hiện như thế nào?

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về đất đai theo quy định pháp luật hiện hành

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về đất đai theo quy định hiện nay? Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về đất đai gồm những hình thức nào?

Các trường hợp miễn giảm tiền thuê đất hiện nay

     Pháp luật hiện nay quy định như thế nào về miễn giảm tiền thuê đất? Dưới đây, Luật Toàn Quốc xin cung cấp những thông tin về các trường hợp miễn giảm tiền thuê đất .  

Sổ đỏ bị rách phải làm thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành

Bài viết phân tích cách xử lý khi sổ đỏ bị rách, hồ sơ chuẩn bị và trình tự thực hiện khi xử lý sổ đỏ bị rách theo quy định của pháp luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành

Mua bán đất bằng vi bằng được không theo quy định pháp luật

      Hiện nay tại nhiều trường hợp mua đất bằng vi bằng để thay thế cho hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên, đây là hành vi không đúng quy định và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua. Pháp luật quy định về hành vi mua bán đất thông qua vi bằng như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc về mua bán đất bằng vi bằng có được không? 

Nộp tiền sử dụng đất khi bán nhà ở xã hội hiện nay?

        Bán nhà ở xã hội là giao dịch khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đối với đối tượng là nhà ở xã hội có những đặc thù riêng về điều kiện thực hiện giao dịch, các khoản nghĩa vụ tài chính phải nộp cho Nhà nước. Trong đó, vấn đề thường được quan tâm nhất là về số tiền sử dụng đất phải nộp. Trong phạm vi bài viết này, Luật Toàn Quốc xin cung cấp thông tin chi tiết về tiền sử dụng đất phải nộp khi bán nhà ở xã hội như sau: 

Có phải nộp tiền thuế khi cấp sổ đỏ cho đất sử dụng từ năm 1993 đến 2004

 Khi làm sổ đỏ, người sử dụng đất phải nộp các loại thuế phí theo quy định pháp luật về đất đai. Trong đó, có rất nhiều người băn khoăn rằng, đất sử dụng từ năm 1993 đến năm 2004 thì có phải nộp tiền thuế khi cấp sổ đỏ không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho câu hỏi khi cấp sổ đỏ cho đất sử dụng từ năm 1993 đến năm 2004 thì có phải nộp tiền thuế không?

Có phải nộp tiền thuế khi cấp sổ đỏ cho đất sử dụng trước năm 1993?

     Khi làm sổ đỏ, người sử dụng đất phải nộp các loại thuế phí theo quy định pháp luật về đất đai. Trong đó, có rất nhiều người băn khoăn rằng, đất sử dụng trước năm 1993 thì có phải nộp tiền thuế khi cấp sổ đỏ không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho câu hỏi khi cấp sổ đỏ cho đất sử dụng trước năm 1993 thì có phải nộp tiền thuế không?  

Hồ sơ xin miễn giảm tiền sử dụng đất gồm những giây tờ gì theo quy định?

Hiện nay, luật đất đai đang quy định có nhiều nhóm đối tượng khác nhau thuộc diện được miễn, giảm tiền sử dụng đất khi được nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai thuộc các nhóm đối tượng này đều đương nhiên được miễn giảm tiền sử dụng đất. Mà người sử dụng đất phải nộp hồ sơ để xin miễn giảm tiền sử dụng đất. Hồ sơ xin miễn giảm tiền sử dụng đất được quy định như sau:

Trường hợp được miễn giảm tiền sử dụng đất theo quy định mới nhất

     Miễn giảm tiền sử dụng đất là sự ưu đãi của Nhà nước trong chính sách tài chính về đất đai dành cho những đối tượng đặc biệt khi những đối tượng này đáp ứng được điều kiện theo quy định của pháp luật. Vậy trường hợp được miễn giảm tiền sử dụng đất là trường hợp nào?

Cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá theo quy định của pháp luật hiện hành

Thời gian cấp sổ đỏ, hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá, thủ tục cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá.

Căn cứ xác định đất sử dụng đất ổn định lâu dài theo quy định hiện hành

Việc xác định đất sử dụng ổn định lâu dài có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong các trường hợp như xin cấp sổ đỏ lần đầu, tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Các căn cứ xác định đất sử dụng ổn định lâu dài được quy định tại Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Quy định mới nhất về chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan có thẩm quyền

Đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không cần xin phép, người sử dụng đất chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai mà không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Khi đó thủ tục sẽ đơn giản và được rút gọn hơn rất nhiều.

Tài sản bố mẹ cho là tài sản chung hay tài sản riêng theo quy định của pháp luật

Bố mẹ tặng cho tài sản hiện nay diễn ra khá phổ biến tuy nhiên việc xác định tài sản tặng cho đó là tài sản chung hay tài sản riêng khi người con trong thời kỳ hôn nhân khiến nhiều người gặp không ít khó khăn, bài viết sẽ phân tích các trường hợp tài sản được bố mẹ tặng cho là tài sản chung hay tài sản riêng theo quy định hiện hành.

Thủ tục cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc theo luật đất đai mới nhất

     Thủ tục cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc được thực hiện khi người có đất bị thu hồi không tự nguyện bàn giao tài sản để cơ quan có thẩm quyền tiến hành đo đạc, kiểm đếm, kiểm kê tài sản. Điều 70 Luật đất đai 2013 quy định trình tự, các bước thực hiện như sau:

Quy định mới nhất về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban

     Khi xảy ra tranh chấp đất đai, trong một số trường hợp các bên có thể lựa chọn giải quyết tại Tòa án nhân dân hoặc Ủy ban nhân dân. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban được quy định như sau:

Quy định mới nhất về xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân

Xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp là thủ tục cơ quan có thẩm quyền xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp đó. Xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp thường được yêu cầu trong các trường hợp: giao đất nông nghiệp, bồi thường khi thu hồi đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa...
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com