Hành vi ngoại tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Thứ 2 , 11/09/2023, 14:31


     Hiện nay, hiện tượng ngoại tình diễn ra phổ biến trong xã hội, từ những người dân bình thường đến những nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước đều dính bê bối ngoại tình. Điều này gây ra bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng đến xã hội và sự phát triển sau này. Cùng Công ty luật Toàn quốc tìm hiểu xem hành vi ngoại tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không.

1. Ngoại tình là gì?

     Hiện nay pháp luật không có định nghĩa cụ thể thế nào là hành vi ngoại tình của một người. Tuy nhiên, dưới góc nhìn xã hội thì có thể hiểu thuật ngữ ngoại tình dùng để đề cập đến việc một người đã kết hôn có tình cảm như vợ chồng với người khác không phải là người vợ chồng chính thức của họ.

2. Ngoại tình bị xử lý bằng pháp luật khi nào?

   Hiện nay pháp luật chỉ can thiệp khi hành vi ngoại tình đó được thực hiện bởi những người trong quan hệ hôn nhân, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng được pháp luật bảo vệ. Như vậy hành vi ngoài tình sẽ xử lý bằng pháp luật khi hành vi ngoại tình có ảnh hưởng đến quan hệ hôn nhân được pháp luật công nhận hợp pháp.

3. Ngoại tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không

3.1. Xử phạt hành chính

     Căn cứ vào khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

     Như vậy có thể hiểu hành vi ngoại tình bị xử lý hành chính khi: một người đang có vợ, có chồng mà lại kết hôn, chung sống như vợ chồng với người khác hoặc một người chưa có vợ, có chồng mà lại kết hôn, chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là có vợ, có chồng. 

3.2. Xử lý hình sự

     Căn cứ Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng thì:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Về cấu thành tội phạm của tội phạm này:

  • Khách thể: chế độ một vợ một chồng xâm phạm đến nguyên tắc một vợ một chồng của chế độ hôn nhân gia đình
  • Mặt khách quan: 

- Về hành vi: Hành vi một người đang trong thời kỳ hôn nhân nhưng lại kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác; Hành vi của người không phải trong thời kỳ hôn nhân nhưng lại kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình viết rõ là đang có vợ có chồng

- Về hậu quả: Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn

  • Chủ thể: Bất kỳ người nào có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên

  • Mặt chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp - người thực hiện hành vi này nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện. 

     Như vậy, hành vi ngoại tình như trên gây ra hậu quả là cặp vợ chồng ly hôn, hoặc hành vi ngoại tình đó đã bị xử phạt vi phạm hành chính thì sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. Nếu hành vi ngoại tình để lại hậu quả nặng hơn như khiến một trong 02 bên trong quan hệ vợ chồng, con của cặp vợ chồng đó tự sát hoặc đã hành vi ngoại tình này đã từng bị tòa án ra quyết định hủy kết hôn hoặc buộc chấm dứt việc chung sống như vợ chồng mà vẫn duy trì quan hệ thì sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

4. Hỏi đáp về Ngoại tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi theo quy định pháp luật chung sống như vợ chồng là gì?

     Căn cứ khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình thì: "Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng."

Câu hỏi 2: Luật sư cho tôi hỏi vợ chồng có nghĩa vụ gì?

     Căn cứ Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì

     1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

     2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.

Câu hỏi 3: Luật sư cho tôi hỏi kết hôn theo quy định của pháp luật được hiểu là gì?

     Căn cứ khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Bài viết tham khảo liên quan đến Hành vi ngoại tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?:

     Mọi thắc mắc liên quan đến Hành vi ngoại tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không, quý khách có thể liên hệ đến hoặc để đc hỗ trợ tư vấn về hôn nhân gia đình tại Hà Nội thì liên hệ đến tổng đài 19006178

Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Việt Hùng

 
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com