Đăng ký kết hôn không có chữ ký vợ chồng có hợp pháp không

Thứ 4 , 20/09/2023, 17:11


Để xác nhận quan hệ hôn nhân và hình thành nên quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ vợ chồng, người nam và nữ cần phải đến cơ quan có thẩm quyền để làm giấy chứng nhận kết hôn. Trong nhiều trường hợp, Giấy chứng nhận kết hôn không có đủ chữ ký của cả hai vợ chồng, như vậy việc đăng ký kết hôn có hợp pháp hay không?

1. Giấy chứng nhận kết hôn là gì?

     Giấy chứng nhận kết hôn hay còn được gọi là giấy đăng ký kết hôn là một loại giấy tờ hộ tịch nhân thân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc các chủ thể khác công nhận và xác nhận một người có vợ hay có chồng theo quy định của luật pháp về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

2. Thủ tục đăng ký kết hôn

     Tại Điều 18 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc

     Theo quy định trên, để việc đăng ký kết hôn được công nhận theo đúng quy định của pháp luật, thì cả hai bên nam nữ cần phải cùng có mặt và có chữ ký của cả hai trong Giấy đăng ký kết hôn. Sau khi đã thực hiện đúng những thủ tục và giấy tờ được yêu cầu thì mới được trao giấy chứng nhận kết hôn.

     Ngoài ra, tại điểm c khoản 2 Điều 17 Luật hộ tich 2014 quy định rằng: Giấy chứng nhận kết hôn cần có chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch, tức là:

  • Nếu không có chữ ký của một hoặc cả hai bên nam nữ, thì trong Giấy chứng nhận kết hôn phải có điểm chỉ (hay còn gọi là lăn tay) của cả hai người, hoặc một người ký một người điểm chỉ thì vẫn có hiệu lực.
  • Nếu trong Giấy chứng nhận kết hôn không có chữ ký hoặc điểm chỉ của một trong hai người thì việc đăng ký kết hôn coi như không đúng theo thủ tục và quy định của pháp luật, nên quan hệ vợ chồng giữa nam nữ chưa được công nhận.

3. Đăng ký kết hôn không có chữ ký vợ chồng có hợp pháp không

     Trong trường hợp không đủ chữ ký trong Giấy đăng ký kết hôn, nhưng Uỷ ban nhân dân xã vẫn cấp giấy chứng nhận kết hôn thì giấy chứng nhận đăng ký kết hôn chưa được xác định là hợp lệ và không có giá trị pháp lý. Để được pháp luật công nhận thì ngoài việc cùng ký vào Sổ hộ tịch thì nam, nữ cũng phải cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn

4. Hỏi đáp về Đăng ký kết hôn không có chữ ký vợ chồng có hợp pháp không

Câu hỏi 1. Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận kết hôn không có giá trị pháp lý?

     Điểm k, khoản 1, Điều 78 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ đăng ký và quản lý hộ tịch quy định: "Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền ra quyết định thu hồi, hủy bỏ những giấy tờ hộ tịch do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trái quy định". Như vậy, Uỷ ban nhân dân cấp Huyện sẽ thu hồi giấy Chứng nhận kết hôn không có giá trị pháp lý mà Uỷ ban nhân dân xã đã cấp.

Câu hỏi 2. Ly hôn mà giấy chứng nhận kết hôn không hợp lệ thì làm thế nào?

     Trong trường hợp của muốn ly hôn nhưng giấy chứng nhận kết hôn không có giá trị pháp lý, cá nhân có thể yêu cầu ly hôn tại Tòa án, khi đó Tòa án sẽ thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng giữa người vợ và người chồng. Nếu có tranh chấp về con cái và tài sản Tòa án sẽ giải quyết theo Luật hôn nhân và gia đình.

Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn thêm những thông tin hay quy định về đăng ký kết hôn không có chữ ký vợ chồng có hợp pháp không, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số điện thoại: 19006178 để được hỗ trợ nhanh nhất!
Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Trần Bảo Ngọc

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com