Khi nào thì bản án ly hôn có hiệu lực?

Thứ 3 , 19/09/2023, 17:10


     Sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn thì khi nào bản án ly hôn có hiệu lực? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người, hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu nhé.

1. Bản án ly hôn là gì?

     Bản án ly hôn là văn bản tố tụng do Tòa án ban hành. Khi bản án ly hôn có hiệu lực là căn cứ xác định một quan hệ hôn nhân đã được chấm dứt, hai bên nam, nữa trong bản án ly hôn không còn các quyền và nghĩa vụ vợ chồng đối với nhau.

     Bản án ly hôn là kết quả của quá trình giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án có thẩm quyền mà đương sự có thể nhận được. Cụ thể, khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn và được Tòa án chấp nhận yêu cầu. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp giải quyết ly hôn đều sẽ có bản án. Nếu cả vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn hoặc kho một bên yêu cầu nhưng tại phiên hòa giải, cả hai thống nhất về các nội dung để ly hôn, thống nhất ly hôn và Thẩm phán giải quyết ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

2. Ai có thẩm quyền ban hành bản án ly hôn

     Bản án ly hôn là một văn bản tố tụng. Trong đó thể hiện việc đồng ý hay không đồng ý của Tòa án về các nội dung vợ chồng ly hôn, các vấn đề con chung, tài sản chung, nợ chung mà vợ, chồng có yêu cầu. Do đây là văn bản pháp lý có ý nghĩa quan trọng nên pháp luật đã quy định rõ những chủ thể được phép ban hành bản án ly hôn.

     Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền ban hành bản án ly hôn thuộc về Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đó

3. Khi nào thì bản án ly hôn có hiệu lực?

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 273 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự về thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp Sơ thẩm cụ thể như sau:

     1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.
Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

     Hơn nữa theo Khoản 1 Điều 280 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cũng quy định: Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án sơ thẩm của Viện Kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án. Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án.

     Như vậy, sau khi hết thời hạn kháng cáo của các đương sự và hết thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát (sau 30 ngày) mà không có kháng cáo hoặc kháng nghị thì bản án ly hôn cấp sơ thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật.

4. Hỏi đáp liên quan đến khi nào thì bản án ly hôn có hiệu lực?

     Câu hỏi 1 : Luật sư cho tôi hỏi: Đơn ly hôn đơn phương có cần xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã không? Tôi cảm ơn!

     Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 35 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương. Do đó khi nộp đơn ly hôn đơn phương không cần phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã mà nộp trực tiếp lên tòa án nhân dân cấp huyện.

     Câu hỏi 2 : Luật sư cho tôi hỏi: Ly thân thì quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt có phải không? Tôi cảm ơn!

         Theo quy định tại Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì khi vợ chồng đã kết hôn, được pháp luật thừa nhận, bảo vệ thì có nghĩa vụ sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận hoặc có lý do chính đáng. Đồng thời hiện nay chưa có một văn bản pháp luật nào quy định việc ly thân. Và quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt khi vợ chồng ly hôn theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

     Do đó ly thân chỉ là việc hai vợ chồng tạm thời không sống chung với nhau nhưng vẫn trong quan hệ hôn nhân và gia đình vẫn chưa chấm dứt, vẫn trong quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật.

     Bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về khi nào thì bản án ly hôn có hiệu lực, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 19006178

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Hằng

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com