Mua đất trước nhưng cưới xong mới được cấp sổ đỏ là tài sản chung hay riêng của vợ chồng?

Thứ 6 , 15/09/2023, 17:14


     Trong lĩnh vực về hôn nhân và gia đình, tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng đã được quy định theo pháp luật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tài sản khó xác định được. Cụ thể, đối với trường hợp mua đất trước, nhưng cưới xong mới được cấp sổ đỏ là tài sản chung hay riêng của vợ chồng? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tài sản chung là gì, tài sản riêng là gì?

     Tài sản chung của vợ chồng được hiểu là các tài sản do vợ, chồng cùng nhau tạo ra, được tạo lập trong thời kì hôn nhân. Cụ thể, khoản 1, Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

     Đối với tài sản riêng của vợ hoặc chồng, khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân gia đình quy định:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng trong thời kì hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39, 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Mua đất trước nhưng cưới xong mới được cấp sổ đỏ là tài sản chung hay riêng?

     Thời điểm thực hiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là trước thời kì hôn nhân, là tài sản được hình thành do cá nhân vợ hoặc chồng tạo ra trước thời kỳ hôn nhân. Vì vậy, đây là tài sản riêng. Tuy nhiên, cần phải có các giấy tờ chứng để chứng minh như hợp đồng chuyển nhượng, giấy tờ chứng minh đã thanh toán cho người chuyển nhượng.

3. Chia quyền sử dụng đất clà tài sản riêng sau khi ly hôn

     Việc chia quyền sử dụng đất của vợ chồng sau khi ly hôn được thực hiện theo nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn theo quy định tại khoản 4 Điều 59, Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Theo đó:

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

4. Hỏi đáp về mua đất trước nhưng cưới xong mới được cấp sổ đỏ là tài sản chung hay riêng?

Câu hỏi 1: Làm thế nào để chứng minh đất là tài sản riêng?

    Để có thể chứng minh đất là tài sản riêng, bạn cần đưa ra được Hợp động chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ngoài ra, cần có thêm các giấy tờ thể hiện bạn đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với người chuyển nhượng như Giấy biên nhận tiền thời điểm nhận chuyển nhượng đối với trường hợp thanh toán bằng tiền mặt; hoặc Sao kê ngân hàng đối với trường hợp thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Câu hỏi 2: Tài sản chỉ đứng tên một người là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng?

     Để xác định đó là tài sản chung hay tài sản riêng thì cần căn cứ vào nguồn gốc hình thành tài sản đó. Nếu tài sản được hình thành hoàn toàn bởi tài sản, công sức của một người hoặc được cho tặng, thừa kế riêng thì đó là tài sản riêng. Ngược lại, nếu có sự đóng góp công sức của cả hai bên thì đó là tài sản chung.

Bài viết liên quan:

   Để được tư vấn chi tiết về vấn đề mua đất trước nhưng cưới xong mới được cấp sổ đỏ là tài sản chung hay riêng, khách hàng xin vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006178 để được hỗ trợ.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Hải Đường

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com