Trường hợp có 2 con dưới 36 tháng tuổi, khi ly hôn chồng có quyền nuôi 1 con không?

Thứ 6 , 22/09/2023, 17:23


     Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân theo thủ tục mà pháp luật quy định tại Tòa án. Trong bản án, quyết định ly hôn sẽ quyết định 3 vấn đề chính đó là về con cái, tài sản và cấp dưỡng.Tranh chấp về quyền nuôi con và về tài sản là một trong những dạng tranh chấp phổ biến khi vợ chồng ly hôn. Theo quy định của pháp luật con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho vợ trực tiếp nuôi dưỡng, vậy trong trường hợp có 2 con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn chồng có được quyền nuôi 1 con không? Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu về các quy định của pháp luật về trường hợp này.

1. Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hiểu như thế nào?

     Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi là việv người cha hoặc mẹ muốn giành lại quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn, khi thấy người trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng hiện tại không đáp ứng đủ điều kiện, chế độ nuôi dưỡng con cái cũng như mức thu nhập, thời gian, tình cảm dành cho con.

2. Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn

     Quy định tại Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Theo đó, căn cứ vào quy định tại Khoản 3 Điều 81 nêu trên thì quyền nuôi con sau khi ly hôn đối với con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

3. Trường hợp có 2 con dưới 36 tháng tuổi, khi ly hôn chồng có quyền nuôi 1 con không?

     Sau khi ly hôn vợ chồng có 2 con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho mẹ nuôi dưỡng. Nếu người mẹ không đủ điều kiện chăm sóc cả 2 con hoặc có thỏa thuận khác giữa 2 vợ chồng mà phù hợp với lợi ích của trẻ thì có thể sẽ có 1 trong 2 con được giao cho người chồng nuôi dưỡng.

     Do đó, để được quyền nuôi 1 con sau khi ly hôn, người chồng có thể tự thỏa thuận với mẹ bé về quyền nuôi 1 con. Nếu không thỏa thuận được, tức là mẹ bé vẫn đòi quyền nuôi cả hai con thì bên chồng có thể yêu cầu tòa án quyết định giao cho bên chồng nuôi dưỡng 1 bé  trên cơ sở cung cấp cho Tòa cơ sở chứng minh mẹ của bé không đủ điều kiện nuôi cả 2 con và nếu giao 1 con cho bên chồng thì sẽ đảm bảo quyền lợi cho con về mọi mặt. Khi đó, Tòa sẽ xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng.

     Ngoài ra, theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu có 1 trong các căn cứ sau:

  • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

     Như vậy, trong trường hợp này dù bên chồng có yêu cầu được nuôi 1 con và đưa ra cơ sở cho yêu cầu đó nhưng Tòa án vẫn quyết định không được quyền nuôi con vì 2 con dưới 36 tháng tuổi, thì vẫn có thể chờ khi con được trên 36 tháng tuổi để yêu cầu Tòa thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự.

4. Hỏi đáp về có 2 con dưới 36 tháng tuổi, khi ly hôn chồng có quyền nuôi 1 con không

Câu hỏi 1: Trong trường hợp nào thì cha mẹ có thể bị tước quyền nuôi con?

     Theo quy định tại Điều 85 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cha mẹ có hành vi sau đây có thể bị Toà án tước quyền nuôi con, cụ thể:

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

     Như vậy cha, mẹ sẽ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Câu hỏi 2: Trường hợp ngoại tình thì có bị tước quyền nuôi con không?

     Tại Khoản 1 Điều 72 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

“Điều 72. Nghĩa vụ và quyền giáo dục con

1. Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền giáo dục con, chăm lo và tạo điều kiện cho con học tập.

Cha mẹ tạo điều kiện cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; làm gương tốt cho con về mọi mặt; phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cơ quan, tổ chức trong việc giáo dục con.”

     Vậy cha mẹ có nghĩa vụ tạo điều kiện cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; làm gương tốt cho con về mọi mặt. 

     Nếu ngoại tình thì nghĩa là cha mẹ đã vi phạm nguyên tắc chung thủy trong hôn nhân đồng thời vi phạm cả nghĩa vụ và quyền giáo dục con tại Luật Hôn nhân và gia đình.Do đó, ngoại tình đương nhiên không phải là căn cứ để tước quyền nuôi con nhưng lại là căn cứ khá quan trọng để Tòa án xem xét và ra quyết định giao quyền nuôi con cho ai.

Bài viết liên quan:

     Mọi thắc mắc liên quan đến có 2 con dưới 36 tháng tuổi, khi ly hôn chồng có quyền nuôi 1 con không quý khách có thể liên hệ đến tổng đài 1900 6178 để được hỗ trợ tư vấn.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Trà My

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com