Bản án hình sự gồm những nội dung gì theo quy định pháp luật hiện hành

Thứ 4 , 12/06/2024, 08:59


Bản án hình sự là văn bản tố tụng đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng trong việc điều chỉnh mối quan hệ giữa Nhà nước với cá nhân, pháp nhân trong lĩnh vực Hình sự. Vậy bản án hình sự gồm những nội dung gì theo quy định pháp luật hiện hành? Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp vấn đề này ngay sau đây. 

1. Khái niệm bản án hình sự

     Không có văn bản pháp luật quy định rõ về khái niệm nhưng bản án hình sự có thể hiểu là văn bản tố tụng đặc biệt chỉ có Tòa án mới có thẩm quyền ban hành nhằm điều chỉnh mối quan hệ giữa Nhà nước với cá nhân, pháp nhân trong lĩnh vực hình sự.

     Sau toàn bộ quá trình tố tụng hình sự, từ khởi tố vụ án, điều tra vụ án đến giai đoạn truy tố, xét xử vụ án, bản án chính là văn bản ghi nhận nội dung phán quyết của Tòa án đối với một vụ án hình sự. Do đó, bản án hình sự có ý nghĩa rất lớn đối với cá nhân hoặc pháp nhân trong việc các chủ thể này có tội hay không có tội và có bị áp dụng chế tài hình phạt hay không.

2. Bản án hình sự gồm nội dung gì?

     Căn cứ Điều 131 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về bản án thì bản án hình sự sẽ bao gồm phần "Mở đầu", phần "Nội dung vụ án", phần "Nhận định của Tòa án" và phần "Quyết định".

  • Phần "Mở đầu" sẽ gồm thông tin của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng và những người khác được Tòa án triệu tập tham gia phiên tòa; thời gian, địa điểm mở phiên tòa, xử công khai hay xử kín...
  • Phần "Nội dung vụ án" ghi tóm tắt nội dung về sự việc phạm tội, hành vi phạm tội mà Viện kiểm soát truy tố tại bản cáo trạng nhưng không chép nguyên văn mà chỉ ghi lại phần liên quan trực tiếp đến vụ án. 
  • Phần "Nhận định của Tòa án" ghi lại những đánh giá, phân tích của Hội đồng xét xử về những vấn đề quan trọng xoay quanh vụ án như: chứng cứ xác định có phạm tội hay không; nếu có tội thì là tội gì, áp dụng điều khoản nào, có tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hay không; có liên quan đến vụ án dân sự hay không; các vấn đề về vật chứng... 
  • Phần "Quyết định" của bản án hình sự tuyên bố bị cáo có tội hay vô tội, chế tài xử phạt và ghi đầy đủ, rõ ràng về các căn cứ pháp luật được áp dụng để giải quyết vụ án.

3. Bản án hình sự được công bố ở đâu?

     Hội đồng Thẩm phán TANDTC ban hành Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP về việc công bố bản án, quyết định trên Cổng thông điện tử (TTĐT) của Tòa án. Theo đó, Bản án Hình sự sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị, bản án Hình sự phúc thẩm sẽ được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Bản án Hình sự sẽ không được công bố trên Cổng thông tin điện tử nếu thuộc các trường hợp sau đây.

  • Trường hợp một, bản án Hình sự được Tòa án xử kín;
  • Trường hợp hai, bản án Hình sự công khai nhưng thuộc trường hợp chứa đựng nội dung danh mục bí mật nhà nước, có thông tin về hoạt động đầu tư chưa được bộc lộ mà người tham gia tố tụng yêu cầu giữ bí mật, có chứa đựng nội dung ảnh hưởng xấu đến văn hóa, phong tục hoặc có người tham gia tố tụng dưới 18 tuổi; hoặc chứa đựng nội dung liên quan bí mật cá nhân hoặc bí mật gia đình chưa được mã hóa.  
  • Trường hợp ba, bản án Hình sự chưa có hiệu lực pháp luật.

4. Chuyên mục hỏi đáp 

Câu hỏi 1: Bản án Hình sự được sửa chữa, bổ sung trong trường hợp nào?

     Căn cứ theo Điều 261 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về sửa chữa và bổ sung bản án và Điều 365 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về giải thích, sửa chữa bản án, quyết định của Tòa án. 

      Theo đó, có 2 trường hợp bản án được sửa chữa, bổ sung. Trường hợp một là khi có yêu cầu từ phía Cơ quan thi hành án hình sự, Cơ quan thi hành án dân sự, Viện kiểm sát, người bị kết án, bị hại, đương sự liên quan đến việc thi hành án. Trường hợp hai là khi Tòa án tự phát hiện có cơ sở để sửa chữa, bổ sung bản án theo quy định.

     Đối với trường hợp Tòa án tự sửa đổi, bổ sung bản án thì cần đáp ứng điều kiện sau. Thứ nhất, chỉ được sửa chữa, bổ sung nếu phát hiện có lỗi rõ ràng về chính tả, số liệu do nhầm lẫn hoặc tính sai. Thứ hai, việc sửa chữa, bổ sung không được làm thay đổi bản án hình sự, hoặc gây bất lợi cho bị cáo và những người tham gia tố tụng khác. 

Câu hỏi 2: Hiệu lực của bản án hình sự 

    Theo Điều 343 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì bản án sơ thẩm có hiệu lực khi hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị mà không có ai kháng cáo, kháng nghị bản án đã ban hành. 

     Theo Khoản 2 Điều 355 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày tuyên án.

     Bài viết cùng chuyên mục:

     Để biết thêm những thông tin cần thiết về nội dung bản án Hình sự quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số điện thoại: 19006178 để được hỗ trợ nhanh nhất! Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn! 

     Chuyên viên: Lê Hữu Phước

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com