Xóa án tích theo quyết định của tòa án

Thứ 7 , 20/04/2024, 12:04


     Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với những người bị kết án về các tội tại Chương XIII và Chương XXVI của bộ luật Hình sự năm 2015, sau đây là bài phân tích về xóa án tích theo quyết định của tòa án.

1. Xóa án tích là gì?

     Theo khoản 1 điều 69 Bộ luật hình sự năm 2015, người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án.

     Có thể hiểu  khi một người phạm tội và bị kết án bởi bản án hình sự có hiệu lực pháp luật, họ sẽ có án tích. Án tích tồn tại trong suốt quá trình người phạm tội bị kết án về một tội phạm cho đến khi được xoá án tích.

     Xoá án tích là một chế định mang tính nhân đạo của pháp luật hình sự Việt Nam, thể hiện sự thừa nhận của Nhà nước về mặt pháp lý việc người bị kết án đã đủ điều kiện theo luật định để được coi là không có án tích, góp phần thực hiện chính sách tái hòa nhập cộng đồng cho người phạm tội.

     Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, có hai hình thức xóa án tích: Đương nhiên xóa án tích và xóa án tích theo quyết định của Tòa án.

2. Thời hạn để xóa án tích

      Thời hạn để xóa án tích quy định tại Điều 70 và Điều 71 của bộ luật Hình sự năm 2015 căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên. 

      Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

 • 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
 •  02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
 •  03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
 •  05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

     Còn đối với người bị kết án được Tòa án quyết định việc xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

 •  01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
 • 03 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
 • 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
 • 07 năm trong trường hợp bị phạt tù trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

3. Điều kiện xóa án tích theo quyết định của tòa án

    Xóa án tích theo quyết định của tòa án được áp dụng đối với người bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện:

     Tòa án quyết định xóa án tích căn cứ vào tính chất tội phạm đã thực hiện, thái độ chấp hành pháp luật, thái độ lao động của người bị kết án.

     Thời hạn xóa án tích theo quyết định của Tòa án được xác định là từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn:

 • 03 năm nếu bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 05 năm.
 • 05 năm nếu bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm.
 • 07 năm nếu bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

     Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn trên thì thời hạn được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

     Khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn nêu trên.

     Đối với trường hợp người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu, thì sau 01 năm mới được xin xóa án tích; bị bác đơn lần thứ hai trở đi thì sau 02 năm mới được xin xóa án tích.

4. Hỏi đáp về xóa án tích theo quyết định tại tòa án.

Câu 1: Cần những giấy tờ nào trong thủ tục xóa án tích theo quyết định của tòa án như thế nào?

Theo khoản 2 Điều 369 Bộ luật Tố tụng Hình sự, người bị kết án nộp hồ sơ lên Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án các giấy tờ sau đây:

 • Đơn đề nghị xóa án tích
 • Giấy chứng nhận không phạm tội mới của cơ quan công an cấp xã/phường/thị trấn nơi người bị kết án thường trú.
 • Giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù.
 • Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt.
 • Bản sao sổ hộ khẩu.
 • Bản sao chứng minh nhân dân.

Câu 2: Tòa án căn cứ  những yếu tố nào khi quyết định về việc xóa án tích.

 • Hành vi và tính chất của tội phạm: Tòa án sẽ xem xét xem hành vi phạm tội của cá nhân có đặc điểm như thế nào, cũng như mức độ nghiêm trọng của tội phạm đã thực hiện.
 • Thái độ và hành vi sau khi phạm tội: Sự hợp tác với cơ quan điều tra và thái độ sau khi phạm tội của cá nhân có thể ảnh hưởng đến quyết định của tòa án.
 • Lý lịch trước và sau khi phạm tội: Tòa án sẽ xem xét lý lịch của cá nhân trước và sau khi phạm tội, bao gồm quá trình học tập, làm việc và hành vi cộng đồng.
 • Đánh giá về nguy cơ tái phạm: Tòa án sẽ đánh giá xem việc xóa án tích có gây nguy cơ tái phạm không và có hợp lý không.
 •  Yếu tố nhân đạo: Những yếu tố nhân đạo như hoàn cảnh gia đình, tình hình sức khỏe, và sự cải tạo của cá nhân cũng có thể được xem xét.

Các bài viết liên quan:

     Để được tư vấn thêm những thông tin cần thiết về xóa án tích theo quyết định của tòa án , quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số điện thoại: 19006178 để được hỗ trợ nhanh nhất! Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Nguyễn Văn Khánh

 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com