Biện pháp phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ trong tố tụng dân sự theo quy định hiện hành

Thứ 6 , 14/06/2024, 06:45


Trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, Tòa án có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm đảm bảo cho việc thi hành án hoặc bảo vệ lợi ích cho đương sự. Trong đó, biện pháp phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ là một biện pháp vô cùng hiệu quả. Vậy phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ là gì? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.  

1. Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ là gì?

     Phong tỏa tài sản là cấm chuyển dịch, sử dụng, hủy hoại tài sản khi đã xác định được loại, số lượng, đặc điểm, giá trị tài sản. Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định biện pháp phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ như sau:

Điều 126. Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ

Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người có nghĩa vụ có tài sản và việc áp dụng biện pháp này là cần thiết để bảo đảm cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

     Như vậy, phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ là một trong các biện pháp khẩn cấp tạm thời mà Tòa án theo yêu cầu của đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức khởi kiện vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, cá nhân, cơ quan, tổ chức áp dụng trong quá trình giải quyết vụ án dân sự nhằm bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được hoặc bảo đảm việc thi hành án.

2. Thẩm quyền quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ

     Biện pháp phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ là mộy biện pháp khẩn cấp tạm thời.

      Căn cứ Điều 112 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời như sau:

“Điều 112. Thẩm quyền quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời

1. Trước khi mở phiên tòa, việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời do một Thẩm phán xem xét, quyết định.

2. Tại phiên tòa, việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời do Hội đồng xét xử xem xét, quyết định.”

     Như vậy, trước khi mở phiên tòa thì thẩm quyền quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ do một Thẩm phán xem xét, quyết định. Tại phiên tòa, việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ thuộc về Hội đồng xét xử xem xét, quyết định.

3. Quyền yêu cầu áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ

     Căn cứ Điều 111 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời như sau:

Điều 111. Quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

1. Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án quy định tại Điều 187 của Bộ luật này có quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 của Bộ luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

     Như vậy, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án có quyền yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

4. Hỏi đáp về biện pháp phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ trong tố tụng dân sự theo quy định hiện hành

Câu hỏi 1. Tòa án có quyền tự mình ra quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản hay không?

     Theo quy định tại Điều 135 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án tự mình ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 114 của Bộ luật này trong trường hợp đương sự không yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Như vậy, Tòa án không thể tự mình ra quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản nếu không có yêu cầu của đương sự.

Câu hỏi 2. Quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời có hiệu lực khi nào?

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 139 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời có hiệu lực thi hành ngay.

     Bài viết liên quan:

     Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề “Biện pháp phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ trong tố tụng dân sự theo quy định hiện hành”, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với số điện thoại 1900 6178 để được các luật sư của chúng tôi hỗ trợ hiệu quả nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Minh Khuê

 
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com