Nhổ răng khôn có được BHYT chi trả không?

Chủ nhật , 30/06/2024, 15:41


Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội được tổ chức quản lý bởi tổ chức Nhà nước trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn dân. Với sự đảm bảo đó, rất nhiều người dân Việt Nam tham gia BHYT để tiết kiệm tiền khi chi trả tiền viện phí. Vậy nhổ răng khôn có được BHYT chi trả không, hãy cùng Luật Toàn Quốc chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây

1. Bảo hiểm y tế (BHYT) là gì?

     Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế 2008 về giải thích từ ngữ, bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật này.

     Căn cứ Khoản Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế 2008, quỹ bảo hiểm y tế là quỹ tài chính được hình thành từ nguồn đóng bảo hiểm y tế và các nguồn thu hợp pháp khác, được sử dụng để chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế, chi phí quản lý bộ máy của tổ chức bảo hiểm y tế và những khoản chi phí hợp pháp khác liên quan đến bảo hiểm y tế.

     Bảo hiểm y tế cũng chính là 1 loại bảo hiểm nhằm mục đích hạn chế rủi ro cho người mua bảo hiểm. Bảo hiểm y tế có đặc trưng riêng là thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Khi mua BHYT, người mua bảo hiểm khi bị đau ốm, bệnh tật sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, điều trị và phục hồi sức khỏe tùy thuộc vào loại BHYT mà người đó mua. 

2. Quyền lợi của người tham gia BHYT tại Việt Nam được quy định như thế nào?

     Điều 36 Luật Bảo hiểm y tế 2008 quy định về quyền của người tham gia bảo hiểm y tế:

1. Được cấp thẻ bảo hiểm y tế khi đóng bảo hiểm y tế.

2. Lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu theo quy định tại khoản 1 Điều 26 của Luật này.

3. Được khám bệnh, chữa bệnh.

4. Được tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế.

5. Yêu cầu tổ chức bảo hiểm y tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và cơ quan liên quan giải thích, cung cấp thông tin về chế độ bảo hiểm y tế.

6. Khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm y tế.

     Như vậy, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế tại Việt Nam bao gồm:

 • Thứ nhất, được cấp thẻ bảo hiểm y tế khi đóng bảo hiểm y tế. Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng trên toàn quốc, là giấy tờ có ý nghĩa chứng minh quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.
 • Thứ hai, có thể được đóng BHYT theo hộ gia đình để kiết kiệm chi phí, có nghĩa người tham gia có thể đóng bảo hiểm cho vợ chồng, con cái, bố mẹ, ông bà mình. 
 • Thứ ba, được lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu: Người tham gia có quyền tự chọn cơ sở khám chữa bệnh ban đầu theo nhu cầu và điều kiện của mình. Cơ sở khám chữa bệnh ban đầu là nơi người tham gia đăng ký khám chữa bệnh đầu tiên trong năm.
 • Thứ tư, được khám chữa bệnh: Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền được khám chữa bệnh. Các dịch vụ này được quy định trong danh mục của Bộ Y tế. Việc khám chữa bệnh diễn ra ở cơ sở khám chữa bệnh đầu tiên hoặc chuyển tuyến theo chỉ định của bác sĩ.
 • Thứ năm, được tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế. Tuỳ thuộc vào loại hình dịch vụ, loại hình người tham gia và loại hình khám chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế có quyền được thanh toán chi phí khám chữa bệnh từ Quỹ Bảo hiểm y tế theo các mức hưởng khác nhau từ 40% đến 100% chi phí khám chữa bệnh.
 • Thứ sáu, được yêu cầu tổ chức bảo hiểm y tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và cơ quan liên quan giải thích, cung cấp thông tin về chế độ bảo hiểm y tế. Các thông tin này liên quan đến quy định, quy trình, biểu mẫu liên quan đến việc thực hiện quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.
 • Thứ bảy, người tham gia BHYT cũng có quyền khiếu nại, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm y tế của các tổ chức, cá nhân liên quan.

3. Nhổ răng khôn có được BHYT chi trả không?

     Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Luật bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bổ sung tại Khoản 14, Điều 1, Luật bảo hiểm y tế 2014 nêu rõ phạm vi được hưởng của BHYT gồm: 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh;

c) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các khoản 9, 13, 14, 17 và 20 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

     Căn cứ vào quy định tại Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung tại Khoản 16, Điều 1, Luật bảo hiểm y tế 2014 quy định các trường hợp không được hưởng BHYT gồm:

1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt.

8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa.

10. Khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích.

11. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

12. Khám bệnh, chữa bệnh tổn thương về thể chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra.

13. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

14. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

     Như vậy, căn cứ các điều khoản trên, khi người bệnh đi nhổ răng sẽ tùy vào từng trường hợp mà người bệnh có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

     Các trường hợp chi phí nhổ răng được bảo hiểm y tế chi trả gồm: 

 • Nhổ răng để điều trị các bệnh răng miệng như: sưng, viêm lợi, răng sâu

 • Nhổ răng bị nứt vỡ

 • Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế

 • Nhổ răng do mọc lệch gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân 

 • Các trường hợp nhổ răng điều trị theo chỉ định của bác sĩ

     Các trường hợp nhổ răng không được bảo hiểm y tế chi trả gồm:

 • Nhổ răng để làm các dịch vụ thẩm mỹ

 • Nhổ răng để tham gia thử nghiệm hoặc nghiên cứu khoa học.

4. Chuyên mục hỏi đáp

Câu 1: Mức BHYT cho từng trường hợp nhổ răng khôn được quy định như thế nào?

     Căn cứ theo quy định thì mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng phụ thuộc vào từng đối tượng. Theo quy định tại  Khoản 1, Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế và Điều 14, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế, mức hưởng BHYT của người bệnh được quy định như sau: 

     Trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến

 • Hưởng 100% chi phí nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.
 • Hưởng 100% chi phí với trường hợp chi cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở.
 • Hưởng 100% chi phí khi khám, chữa bệnh tại tuyến xã, người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.
 • Hưởng 95% chi phí nếu là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công với cách mạng, trừ cha/ mẹ đẻ, vợ/ chồng/ con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ, người thuộc hộ gia đình cận nghèo.
 • Hưởng 80% chi phí với các đối tượng khác.

     Trường hợp khám chữa bệnh không đúng tuyến: người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng như KCB đúng tuyến và theo tỷ lệ:

 • Thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.
 • Thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú đến hết ngày 31/12/2020, thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước.
 • Thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện trở xuống.
 • Lưu ý đối với dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, tại xã đảo, huyện đảo… sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú.

Câu 2: Giấy tờ cần có để BHYT chi trả chi phí nhổ răng khôn bao gồm những gì?

     Đối với các trường hợp nhổ răng khôn được hưởng BHYT, để nhận được tiền chi trả, người nhổ răng cần thực hiện các thủ tục theo quy định. Cụ thể, theo điều 28 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế thì để được chi trả, người tham gia BHYT cần:

 • Xuất trình thẻ BHYT còn giá trị sử dụng khi đến khám, chữa bệnh.
 • Giấy tờ tùy thân có ảnh người khám chữa bệnh.
 • Tùy vào từng trường hợp nhổ răng khôn, người bệnh có thể sẽ phải chuẩn bị thêm giấy hẹn của cơ sở khám chữa bệnh.
 • Trẻ em 6 tuổi sẽ không cần xuất trình giấy tờ tùy thân mà chỉ cần Thẻ BHYT. Người bệnh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, xuất trình trước khi nhổ răng để được làm thủ tục hưởng bảo hiểm.

    Bài viết cùng chuyên mục:

​     Để biết thêm những thông tin cần thiết về nhổ răng khôn có được BHYT chi trả không quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số điện thoại: 19006178 để được hỗ trợ nhanh nhất! Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn! 

Chuyên viên: Lê Hữu Phước
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com