Mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất là bao nhiêu

Thứ 2 , 08/04/2024, 16:49


Khác với bảo hiểm xã hội bắt buộc, đối tượng chủ yếu mà bảo hiểm xã hội tự nguyện hướng tới là người lao động không tham gia các quan hệ lao động như: người buôn bán tự do, xã viên hợp tác xã... Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn nhiều thắc mắc về vấn đề bảo hiểm xã hội tự nguyện. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu vấn đề pháp lý này qua bài viết dưới đây.

 

1. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

     Khoản 3 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định bảo hiểm xã hội là:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

3. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

     Như vậy, bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện được hiểu là loại hình bảo hiểm xã hội mà trong đó người lao động có quyền tự quyết định tham gia bảo hiểm trên tinh thần tự nguyện.

2. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

     Khoản 1 Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức đóng BHXH của người lao động tham gia BHXH tự nguyện như sau:

Điều 87. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ để quy định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ và thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

3. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thấp nhất là bao nhiêu?

     Hiện nay, mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn được nhà nước quy định là 1.500.000 đồng/người/tháng. Vì vậy, mức đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất hiện nay là 330.000 đồng (22% x 1.500.000 đồng). Ngoài ra, tùy thuộc từng đối tượng mà Nhà nước có các mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện khác nhau. Cụ thể:

  • Người tham gia thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ 99.000 đồng/tháng. Người lao động tham gia đóng BHXH phải đóng 231.000 đồng;
  • Người tham gia thuộc diện hộ cận nghèo được hỗ trợ 82.500 đồng/tháng. Người lao động tham gia đóng BHXH phải đóng 247.500;
  • Người tham gia thuộc đối tượng khác được hỗ trợ 33.000 đồng/tháng. Người lao động tham gia đóng BHXH phải đóng 297.000.

5. Hỏi đáp về vấn đề Mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất là bao nhiêu?

Câu hỏi 1: Chưa đủ thời gian đóng BHXH tự nguyện có được hưởng lương hưu không?

     Căn cứ theo điểm đ khoản 2 Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trường hợp người lao động tham gia đóng BHXH tự nguyện đã đên tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ thời gian 20 năm đóng BHXH thì có thể đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu.

     Như vậy, người lao động đã đóng từ đủ 10 năm nhưng đủ 20 năm thời gian đóng bảo hiểm thì có thể đóng một lần cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Câu hỏi 2: Phương thức đóng BHXH tự nguyện

     Căn cứ theo khoản 2 Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động tham gia đóng BHXH tự nguyện có thể lựa chọn một trong các phương thức đóng sau:

  • Đóng hàng tháng;
  • Đóng 03 tháng 1 lần;
  • Đóng 06 tháng 1 lần;
  • Đóng 12 tháng 1 lần;
  • Đóng một lần cho nhiều năm về sau. Phương thức này được áp dụng đối với người đã đủ điều kiện để hưởng lương hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

     Vậy qua bài viết này, Luật Toàn Quốc đã cung cấp đến bạn đọc câu trả lời cho câu hỏi Mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất là bao nhiêu? Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Luật Toàn Quốc để biết thêm các vấn đề pháp lý bổ ích nhé!

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất là bao nhiêu

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất là bao nhiêu và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về Mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất là bao nhiêu tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Thanh Huyền

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com