hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản

Thứ 5 , 07/03/2024, 17:13


     Nhu cầu về dưỡng sức sau thai sản của người mẹ là rất quan trọng để phục hồi sức khỏe và sức mạnh sau một quá trình mang thai và sinh nở căng thẳng. Bài viết này sẽ giúp quý độc giả hiểu và chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.

1. Chế độ dưỡng sức sau thai sản là gì?

     Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh là một chế độ thai sản của lao động nữ khi tham gia bảo hiểm xã hội. Đây là một chính sách quan trọng nhằm giúp lao động nữ phục hồi sức khỏe sau khi sinh con. Chế độ này sẽ giúp lao động nữ có thêm thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc con và ổn định sức khỏe để sớm quay trở lại công việc.

     Chế độ dưỡng sức sau sinh là một chế độ chăm sóc sức khỏe được cung cấp cho các bà mẹ sau khi sinh con. Lao động nữ hưởng chế độ sẽ được nghỉ từ 05 ngày đến 10 ngày tùy theo trường hợp, tính cả ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hàng tuần và được hưởng tiền trợ cấp trong thời gian nghỉ.

2. Hồ sơ hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản 

     Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản được quy định tại Điểm 2.4, Khoản 2, Điều 4, Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH ngày 31/1/2019. Theo đó lao động nữ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh phải làm 01 bộ hồ theo quy định tại Khoản 5, Điều 101, Luật Bảo hiểm xã hội.

     Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh gồm:

 • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;
 • Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
 • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai; phục hồi sức khỏe. 
 • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
 • Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết.

     Trong vòng 10 ngày sau khi người lao động được xác nhận đủ điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh người sử dụng lao động sẽ phải lập hồ sơ gửi lên cơ quan Bảo hiểm xã hội để giải quyết. Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe do đơn vị sử dụng lao động lập. 

3. Thời hạn nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH để hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản là bao nhiêu ngày ?

     Tại Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định giải quyết hưởng trợ cấp nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản:

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Như vậy, người sử dụng lao động phải lập danh sách và nộp cho cơ quan BHXH trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản.

 

4. Hỏi đáp về hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản

Câu hỏi 1: Điều kiện làm hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản là gì ?

     Điều kiện để lao động nữ làm hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản bao gồm:

 • Là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc,đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

 • Lao động nữ sinh con hoặc lao động nữ mang thai hộ

     Sau khi hưởng chế độ nghỉ thai sản, trong 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục thì lao động nữ mang thai được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định. 

Thời gian nghỉ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

 • Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

 • Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

 • Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

     Thời gian nghỉ việc hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được tính vào năm lao động nữ đủ điều kiện nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Câu hỏi 2: Mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản là bao nhiêu ?

     Căn cứ theo Khoản 3, Điều 41, Luật bảo hiểm xã hội thì mức hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản được tính bằng 30% mức lương cơ sở.

     Tiền trợ cấp mà người lao động được nhận theo ngày = mức lương cơ sở x 30% 

Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản, khách hàng xin vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006178 để được hỗ trợ.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Lê Vũ Hải Đăng

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com