Có được hưởng đồng thời chế độ ốm đau và thai sản không?

Thứ 6 , 08/09/2023, 16:45


     Khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội thì được hưởng rất nhiều chế độ như ốm đau, thai sản. Vậy có được hưởng đồng thời chế độ ốm đau và thai sản không? Đây là vấn đề mà nhiều người lao động thắc mắc.

1. Thế nào là chế độ ốm đau?

     Chế độ ốm đau là một trong những chế độ của BHXH bắt buộc đối với người thma gia, là chính sách xã hội mang ý nghĩa nhân văn cao cả nhằm hỗ trợ người lao động khi bản thân hoặc con cái của họ bị ốm đau, bệnh tật.

2. Thế nào là chế độ thai sản?

     Chế độ thai sản cũng là một trong những chế độ mà người lao động được hưởng khi tham gia BHXH bắt buộc trong trường hợp người lao động hoặc vợ của người lao động mang thai, sinh con

3. Điều kiện để được hưởng chế độ ốm đau, chế độ thai sản

  • Điều kiện được hưởng chế độ ốm đau 

     Theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau 

   1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.
Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.
     2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

     Nếu người lao động đáp ứng được điều kiện nêu trên thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật.

  • Điều kiện hưởng chế độ thai sản

     Điều kiện hưởng chế độ thai sản được pháp luật quy định rõ tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014  và được hướng dẫn cụ thể tại Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH bao gồm:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản   

 1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

      Như vậy đối chiếu các quy định của pháp luật về điều kiện hưởng chế độ thai sản và ốm đau nói trên. Nếu người lao động có đầy đủ các điều kiện hưởng chế độ thai sản thì sẽ được hưởng chế độ thai sản kể cả trong thời gian đang được hưởng chế độ ốm đau bởi đây là hai chế độ hoàn toàn khác nhau.

4. Hỏi đáp về có được hưởng đồng thời chế độ ốm đau và thai sản không?

     Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi: Đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ ốm đau, thai sản không? Tôi cảm ơn!

     Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì BHXH tự nguyện bao gồm các chế độ hưu trí và tử tuất. Và theo quy định tại Điều 24 và Điều 30 thì đối tượng áp dụng chế độ ốm đau và chế độ thai sản là người lao động tham gia BHXH bắt buộc.

     Do đó dựa vào các căn cứ nêu trên thì đóng BHXH tự nguyện thì không được hưởng chế độ ốm đau, thai sản.

     Câu hỏi 2: Luật sư cho tôi hỏi: Thời hạn giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như thế nào? Tôi cảm ơn!

       Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

     Bài viết tham khảo: 

     Mọi thắc mắc liên quan đến có được hưởng đồng thời chế độ ốm đau và thai sản quý khách không xin vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006178

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!   

Chuyên viên : Hằng 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com