Chuyển công ty mới sau khi nghỉ hết thai sản có được hưởng dưỡng sức không?

Thứ 7 , 16/09/2023, 11:59


     Khi người lao động gặp phải một số các rủi ro như ốm đau hoặc nghỉ thai sản, người sử dụng lao động không phải trả lương cho họ. Vì vậy, các quy định về bảo hiểm được ban hành và là cơ sở để hỗ trợ một phần chi phí trong thời gian nghỉ cho người lao động. Tuy nhiên, khi chuyển sang công ty mới thì chế độ này có mất đi hay bị thay đổi gì không? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.   

1. Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh của lao động nữ là gì?

     Người lao động nữ khi mang thai và sinh con sẽ được nghỉ một thời hạn theo quy định của pháp luât. Tuy nhiên, sau khi họ đã nghỉ hết thời hạn theo quy định và quay trở lại làm việc mà sức khỏe vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức để phục hồi, bảo đảm sức khỏe để bảo đảm tiếp tục thực hiện công việc.

2. Quy định về hưởng chế độ dưỡng sức sau khi nghỉ thai sản

     Thông thường, tất cả lao động nữ đều được nghỉ thai sản theo quy định của pháp luật và nội quy lao động. Sau thời gian này, trong khoảng 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì người lao động nữa được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 đến 10 ngày (khoản 1, Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

     Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

     Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định. Trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định tại khoản 2, Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014). Cụ thể: 

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác

3. Chuyển công ty mới sau khi nghỉ hết thai sản có được nghỉ dưỡng sức không?

   Mục đích của chế độ nghỉ dưỡng sức sau khi nghỉ thai sản là giúp cho lao động nữ hồi phục sức khỏe, bảo đảm cho chất lượng công việc khi đi làm trở lại. Việc chuyển sang công ty mới không làm ảnh hưởng đến chế độ này vì dữ liệu quản lý Bảo hiểm xã hội của họ sẽ được chuyển sang công ty mới, tức là họ vẫn được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau khi nghỉ thai sản theo quy định của pháp luật.

4. Hỏi đáp về chuyển công ty có được hưởng nghỉ dưỡng sức không? 

Câu hỏi 1: Người lao động nữ khi nghỉ dưỡng sức sau khi nghỉ thai sản thì có được trả lương không?

     Người lao động nữ khi nghỉ dưỡng sức sau khi nghỉ thai sản thì được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh theo khoản 3, Điều 41 Luật BHXH 2014. Cụ thể:

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

      Như vậy trong thời gian lao động nữ nghỉ dưỡng sức sau sinh người sử dụng không có nghĩa vụ trả lương cho người lao động. Trong thời gian này người lao động được hưởng chế độ dưỡng sức từ cơ quan bảo hiểm xã hội.

Câu hỏi 2: Hồ sơ cần có để hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh được quy định như thế nào?

     Thành phần hồ sơ để được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh bao gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng sức phục hồi sức khỏe (theo mẫu của Bộ Y tế)
  • Sổ Bảo hiểm xã hội
  • Danh sách theo mẫu được quy định do người sử dụng lao động lập (bản chính)

Bài viết có liên quan:

   Để được tư vấn chi tiết về vấn đề chuyển công ty mới sau khi nghỉ hết thai sản có được hưởng dưỡng sức không, khách hàng xin vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006178 để được hỗ trợ.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Hải Đường

 

 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com