Ký phụ lục sửa thời hạn hợp đồng lao động có bị phạt không?

Thứ 4 , 19/06/2024, 10:27


     Phụ lục hợp đồng lao động là gì? Phụ lục hợp đồng lao động có được sửa thời hạn hợp đồng hay không? Ký phụ lục sửa thời hạn hợp đồng lao động sẽ bị xử lý như thế nào? Tất cả các vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bạn theo dõi bài viết của Luật Toàn Quốc.

1. Phụ lục hợp đồng lao động là gì?

     Tại khoản 1, Điều 22 Bộ luật Lao động năm 2019 đã có quy định về khái niệm “phụ lục hợp đồng” chi tiết như sau:

“Điều 22. Phụ lục hợp đồng lao động

1. Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động”.

     Theo đó, phụ lục hợp đồng lao động được hiểu là một bộ phận của hợp đồng lao động, có hiệu lực tương đương với một hợp đồng lao động. Đồng thời, đây cũng là một bộ phận quan trọng không thể tách rời, có chức năng quy định chi tiết hoặc sửa đổi một số điều khoản trong hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động có được sửa thời hạn hay không?

     Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, việc sửa thời hạn phụ lục hợp đồng lao động là hành vi trái phép. Cụ thể, được quy định tại khoản 2, Điều 22 Bộ luật Lao động năm 2019: 

“Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động”.

     Tuy nhiên, các bên cũng cần chú ý tới trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động. Hoặc trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

     Như vậy, theo quy định hiện hành thì phụ lục hợp đồng lao động không thể sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động nên người sử dụng lao động và người lao động không được giao kết phụ lục hợp đồng để sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động. Trường hợp người sử dụng lao động và người lao động muốn thay đổi thời hạn của hợp đồng lao động thì phải giao kết hợp đồng lao động mới. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 03 ngày làm việc về nội dung cần sửa đổi, bổ sung. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.

     Ngoài ra, theo quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2019, trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, nếu muốn sửa đổi thời hạn hợp đồng lần tiếp theo thì phải ký hợp đồng không xác định thời hạn 

3. Ký phụ lục sửa thời hạn hợp đồng lao động sẽ bị xử lý như thế nào?

     Khoản 2 Điều 12 Nghị định 12/2022/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã quy định hình thức và mức xử phạt đối với vi phạm quy định về sửa đổi, bổ sung, chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“Điều 12. Vi phạm quy định về sửa đổi, bổ sung, chấm dứt hợp đồng lao động

2. Phạt tiền đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Sửa đổi thời hạn của hợp đồng bằng phụ lục hợp đồng lao động; không thực hiện đúng quy định về thời hạn thanh toán các khoản về quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động; không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động theo quy định của pháp luật; không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định của pháp luật; không trả hoặc trả không đủ tiền cho người lao động theo quy định của pháp luật khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; không hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật; không cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với vi phạm từ 301 người lao động trở lên”.

     Theo đó, đối với các bên khi có hành vi sửa đổi thời hạn của hợp đồng bằng phụ lục hợp đồng lao động sẽ bị xử lý bằng hình thức phạt tiền, với một trong năm mức phạt đã được quy định chi tiết như trên theo từng trường hợp vi phạm cụ thể. 

  Theo quy định tại khoản 1 điều 6 nghị định 12/2022/NĐ - CP, mức phạt trên áp dụng đối với cá nhân. Mức phạt đối với Doanh nghiệp, tổ chức mức phạt tiền sẽ gấp 02 lần mức phạt trên.

4. Câu hỏi liên quan

Câu 1: Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động thì có bắt buộc phải ghi rõ các thông tin sửa đổi, bổ sung hay không?

     Căn cứ tại khoản 2, Điều 22 Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định:

“2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực”.

     Theo đó, đối với trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều khoản của hợp đồng lao động thì các bên cần phải ghi rõ các thông tin về về sửa đổi, bổ sung các nội dung bao gồm: ghi rõ nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực

Câu 2: Phụ lục hợp đồng lao động có hiệu lực như hợp đồng lao động hay không?

     Theo quy định tại khoản 1, Điều 22 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định: 

  “Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động”.

     Do vậy, phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và sẽ có hiệu lực tương đương như một hợp đồng lao động.

Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về “Ký phụ lục sửa thời hạn hợp đồng lao động có bị phạt không?”, khách hàng xin vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900.6178 để được hỗ trợ.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Vũ Phương Anh

 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com