Tăng lương nhưng không làm phụ lục hợp đồng có được không?

Thứ 7 , 29/06/2024, 04:40


     Sau một thời gian làm việc, căn cứ vào đợt tăng lương và hiệu quả làm việc của người lao động mà doanh nghiệp có quyết định tăng lương. Vậy tăng lương nhưng không làm phụ lục hợp đồng có được không? Cùng luật toàn quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Phụ lục hợp đồng là gì?

     Căn cứ tại điều 22 bộ luật lao động 2019 ta có thể hiểu phụ lục hợp đồng như sau:

     Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động. Phụ lục hợp đồng lao động quy định về chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động.

2. Tăng lương nhưng không làm phụ lục hợp đồng có được không?

     Căn cứ điều 22 Bộ luật lao động 2019 có quy định:

"Điều 22. Phụ lục hợp đồng lao động

1. Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

     Và, tại điều 33 bô luật lao động có quy định như sau:

Điều 33. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 03 ngày làm việc về nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

2. Trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

3. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết."

     Như vậy, việc tăng lương theo nguyên tắc phải ký kết hợp đồng lao động mới hoặc phụ lục hợp đồng lao động, phải có sự đồng ý của người lao động ký phụ lục hoặc hợp đồng mới để điều chỉnh, công ty cần ra thông báo cho người lao động biết và để người lao động ký.

3. Phụ lục hợp đồng lao động có hiệu lực sau bao lâu?

     Căn cứ vào điều 23 Bộ luật lao động 2019 quy định về hiệu lực của hợp đồng lao động như sau:

Điều 23. Hiệu lực của hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động có hiệu lực kể từ ngày hai bên giao kết, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

     Như vây, phụ lục hợp đồng lao động có hiệu lực kể từ ngày 02 bên giao kết hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

4. Chuyên mục hỏi đáp

Câu 1. Dùng quyết định tăng lương thay phụ lục hợp đồng được không?

     Tuy mục đích của các loại giấy tờ này đều có tính chất giống nhau nhưng quyết định tăng lương lại không có tính chất ràng buộc. Do vậy để tránh xảy ra tranh chấp sau này khi tăng lương cho nhân viên, doanh nghiệp vẫn phải tiền hành ký phụ lục hợp đồng hoặc hợp đồng lao động mới chứ không thể thay thể bằng quyết định tăng lương được.

Câu 2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định những nội dung gì?

     Căn cứ tại khoản 2 điều 22 Bộ luật lao động 2019 phụ lục hợp đồng lao động quy định các nội dung sau:

     Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động.

​Các bài viết liên quan

     Để được tư vấn thêm những thông tin cần thiết về tăng lương nhưng không làm phụ lục hợp đồng có được không quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số điện thoại: 19006178 để được hỗ trợ nhanh nhất! Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Nguyễn Văn Khánh

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com