Người sử dụng lao động thử việc người lao động nhiều lần cho một công việc bị phạt như thế nào

Thứ 4 , 22/11/2023, 14:54


     Thử việc là một hoạt động khá quan trọng và phổ biến giúp các bên trong quan hệ lao động có đủ khoảng thời gian cần thiết để tìm hiểu lẫn nhau. Tuy nhiên, số lần thử việc cho cùng một công việc lại thường không được quan tâm. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu về vấn đề này, để xem người sử dụng lao động được thử việc người lao động tối đa bao nhiêu lần, nếu vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào để người lao động tự bảo vệ quyền lợi của mình.

 1. Thử việc là gì? 

     Hiện nay trong Bộ luật lao động năm 2019 thì thử việc không được định nghĩa cụ thể, mà chỉ quy định chung về việc người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về thử việc. Theo đó, tại khoản 1 Điều 24 của Bộ luật lao động năm 2019 quy định: “Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.”. Theo Từ điển Luật học: “Thử việc là một dạng của chế độ giao kết hợp đồng lao động trước khi hợp đồng lao động chính thức có hiệu lực. Nội dung, thời gian, quyền và nghĩa vụ của các bên trong thời gian thử việc do các bên ký kết hợp đồng thỏa thuận”. 

     Như vậy, thử việc có thể hiểu là 1 giai đoạn trong hợp đồng lao động hoặc là một hợp đồng độc lập với hợp đồng lao động (hợp đồng thử việc), tùy thuộc vào thỏa thuận của các bên. Cùng với đó, thử việc không phải là yêu cầu bắt buộc mà thuộc về sự thỏa thuận của các bên có áp dụng thử việc hay không. 

2. Người sử dụng lao động được thử việc người lao động tối đa bao nhiêu lần cho cùng một công việc?

     Căn cứ Điều 25 Bộ luật lao động năm 2019 về thời gian thử việc, theo đó: 

Điều 25. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

     Như vậy, người sử dụng lao động chỉ được thử việc người lao động 01 lần cho cùng một công việc. Sau khi thời gian thử việc trên thì người sử dụng lao động phải trả lời rằng có tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động với người lao động không.

3. Xử phạt hành vi thử việc người lao động nhiều lần cho một công việc của người sử dụng lao động

Theo Điều 10 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về thử việc cụ thể như sau:

Điều 10. Vi phạm quy định về thử việc

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng;

b) Không thông báo kết quả thử việc cho người lao động theo quy định.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

d) Không giao kết hợp đồng lao động với người lao động khi thử việc đạt yêu cầu đối với trường hợp hai bên có giao kết hợp đồng thử việc.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả

a) Buộc người sử dụng lao động trả đủ tiền lương của công việc đó cho người lao động khi có hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 1, điểm a, b, c khoản 2 Điều này;

b) Buộc người sử dụng lao động giao kết hợp đồng lao động với người lao động khi có hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 2 Điều này.

     Lưu ý: theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, mức phạt quy định trên đây là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

     Như vậy, trong trường hợp người sử dụng lao động thử việc người lao động hơn 01 lần thì sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động là cá nhân. Còn với trường hợp người sử dụng lao động là tổ chức thì mức phạt sẽ nhân đôi là từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

4. Câu hỏi liên quan đến Người sử dụng lao động thử việc người lao động nhiều lần cho một công việc bị phạt như thế nào

Câu hỏi 1: Khi thử việc cho một công việc thì người lao động có được nhận lương hay không?

     Căn cứ Điều 26 Bộ luật lao động năm 2019 thì: 

Điều 26. Tiền lương thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

     Như vậy, khi người lao động thử việc thì được nhận tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất tiền lương thử việc phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Các bên có thể thỏa thuận tiền lương thử việc cao hơn 85% mức lương của công việc đó.

Câu hỏi 2: Trong thời gian thử việc, người lao động có được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đã ký kết hay không?

     Theo khoản 2 Điều 27 Bộ luật lao động năm 2019

Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

     Như vậy, trong thời gian thử việc, người lao động được phép hủy bỏ hợp đồng lao động đã gia kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường do hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động này.

Bài viết liên quan đến Người sử dụng lao động thử việc người lao động nhiều lần cho một công việc bị phạt như thế nào

     Mọi thắc mắc liên quan đếnNgười sử dụng lao động thử việc người lao động nhiều lần cho một công việc bị phạt như thế nào hoặc để được hỗ trợ tư vấn về lao động thì liên hệ đến tổng đài 19006178

     Luật Toàn Quốc xin trân thành cảm ơn/

Chuyên viên: Việt Hùng

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com