Lao động là người khuyết tật có được nghỉ nguyên lương ngày 03 tháng 12 không theo luật lao động hiện nay?

Thứ 5 , 29/02/2024, 23:11


Người khuyết tật được hưởng một số ưu tiên khi lao động tại các doanh nghiệp. Vậy lao động là người khuyết tật có được nghỉ nguyên lương vào ngày 03 tháng 12 không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc trả lời trong bài viết này bạn nhé.

     Người khuyết tật được hưởng một số ưu tiên khi lao động tại các doanh nghiệp. Vậy lao động là người khuyết tật có được nghỉ nguyên lương vào ngày 03 tháng 12 không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc trả lời trong bài viết này bạn nhé.

1. Ngày 03 tháng 12 là ngày gì?

     Ngày 03 tháng 12 hàng năm là ngày Quốc tế Người khuyết tật (International Day of Persons with Disabilities - IDPD) được tổ chức với mục tiêu khuyến khích những người khuyết tật tự tin hòa nhập với cộng đồng xã hội, chung tay xây dựng một môi trường làm việc và sinh sống bình đẳng với nhau.

2. Lao động là người khuyết tật có được nghỉ nguyên lương ngày 03 tháng 12 không?

     Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, người lao động sẽ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 06 dịp lễ, tết trong năm là:

  • Tết Dương lịch;

  • Tết Âm lịch;

  • Ngày Chiến thắng;

  • Ngày Quốc tế lao động;

  • Quốc khánh;

  • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

     Trong đó không có quy định ngày nghỉ vào 03 tháng 12. Do vậy, doanh nghiệp không bắt buộc phải cho lao động là người khuyết tật nghỉ việc vào ngày này mà vẫn hưởng nguyên lương.

     Tuy nhiên để khuyến khích và hỗ trợ lao động là người khuyết tật, nhiều công ty có những chính sách như tổ chức chương trình, thưởng,... để đối tượng này được tự tin, thoải mái làm việc, hòa nhập với mọi người.

3. Người khuyết tật làm việc đủ 12 tháng thì có bao nhiêu ngày phép năm?

     Theo điểm b Khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định về số ngày phép năm của lao động là người khuyết tật, cụ thể:

...

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

...

     Như vậy, lao động là người khuyết tật làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động sẽ có 14 ngày phép năm.

4. Câu hỏi liên quan lao động là người khuyết tật có được nghỉ nguyên lương ngày 03 tháng 12 không?

Câu hỏi 1. Người lao động khuyết tật tự ý nghỉ ngày 03/12 có được trả lương không?

     Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, không bắt buộc doanh nghiệp phải cho người lao động khuyết tật nghỉ nguyên lương vào ngày 03/12. Do đó, người lao động tự ý nghỉ việc ngày 03/12 sẽ không được trả lương, ngoài ra còn có thể bị kỷ luật theo nội quy của doanh nghiệp.

Câu hỏi 2. Điều kiện để doanh nghiệp sử dụng người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm?

     Theo quy định tại Khoản 2 Điều 160 Bộ luật Lao động 2019, doanh nghiệp muốn sử dụng lao động là người khuyết tật làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại thì phải có sự đồng ý của người sử dụng lao động này khi đã cung cấp đầy đủ các thông tin về công việc đó.

Bài viết liên quan:

     Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề lao động là người khuyết tật có được nghỉ nguyên lương ngày 03 tháng 12 không, khách hàng vui lòng gọi đến tổng đài 1900 6178 để được các luật sư hỗ trợ hiệu quả nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Tiến Đạt

 
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com