Được sa thải người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc không?

Thứ 5 , 29/02/2024, 23:24


Hành vi quấy rối tình dục có thể xảy ra với bất kì ai, bất kì giới tính nào. Đáng nói là hành vi này vẫn đang vô cùng phổ biến ở nơi công sở, khiến cho hiệu suất làm việc và sức khoẻ của người bị quấy rối ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy được sa thải người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc không?

1. Sa thải là gì?

     Căn cứ quy định tại Bộ luật Lao động 2019 thì có thể hiểu sa thải là hình thức kỷ luật nặng nhất được áp dụng đối với người lao động có hành vi vi phạm ở mức độ lỗi nặng, dẫn đến người sử dụng lao động thấy rằng không thể tiếp tục sử dụng người lao động và họ có quyền loại người lao động ra khỏi đơn vị bằng cách chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Được sa thải người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc không?

     Tại khoản 9 điều 3 Bộ luật lao động 2019 có định nghĩa về hành vi quấy rối tình dục ở nơi làm việc là:

9. Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

     Như vậy, có thể hiểu quấy rối tình dục là các hành vi có tính chất tình dục có nhằm mục đích trao đổi hoặc không nhằm mục đích trao đổi, nhưng khiến môi trường làm việc trở nên khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất, tinh thần, hiệu quả công việc và cuộc sống của người bị quấy rối.

     Hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể được áp dụng hình thức kỉ luật sa thải, cụ thể tại điều 125 Bộ luật lao động 2019 quy định rằng:

Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

 2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động; 

     Quấy rối tình dục là một hành vi suy đồi đạo đức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ tinh thần của người lao động bị quấy rối, do vậy cần áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất cho người đi quấy rối, theo đó người sử dụng lao động có thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. 

3. Người lao động bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc thì nên làm gì?

     Có 3 cách xử lý khi người lao động bị quấy rối tình dục, đó là:

  • Khiếu nại hành vi quấy rối tình dục với cấp trên: người lao động có thể tiến hành viết đơn khiếu nại lên cấp trên quản lý của mình để giải quyết theo nội quy lao động của doanh nghiệp. Như đã phân tích ở trên, người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải. Vì vậy nếu cấp trên nhận được đơn khiếu nại của người lao động bị quấy rối thì cần phải tiến hành xác minh, xử lý kỷ luật người lao động có hành vi vi phạm quy định của công ty.

  • Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp: Trong trường hợp người lao động không muốn ở lại làm việc, người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp. Khi rơi vào trường hợp bị quấy rối tình dục, thì người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động mà không cần phải báo trước.

  • Tố giác người có hành vi quấy rối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Nếu mức độ quấy rối tình dục là vô cùng nặng nề, người lao động có thể tiến hành tố giác người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, tùy theo mức độ vị phạm mà người có hành vi vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Người đi quấy rối tình dục có thể bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội làm nhục người khác.

4. Hỏi đáp về Được sa thải người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc không?

Câu hỏi 1. Lời nói có ngụ ý tình dục thì có xem là hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc không?

     Căn cứ Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì hành vi nói những lời có hàm chứa ý quấy rối tình dục, nội dung liên quan đến tình dục đều được coi là hành vi quấy rối tình dục, bất kể là nói trực tiếp hay thông qua phương tiện nào.

Câu hỏi 2. Thời hiệu xử lý sa thải người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc là bao lâu?

     Theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Lao động 2019 thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là 06 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm, như vậy nếu có hành vi quấy rối tình dục xảy ra, người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ có thời hiệu xử lý kỷ luật (sa thải) là 06 tháng.

Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn thêm những thông tin cần thiết về Được sa thải người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc không?, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số điện thoại: 19006178 để được hỗ trợ nhanh nhất!
     
Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Trần Bảo Ngọc

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com