Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, thử việc người lao động quá thời gian có bị phạt không?

Thứ 5 , 02/11/2023, 16:51


     Thực trạng hiện nay cho thấy, có nhiều người sử dụng lao động lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của người lao động đã kéo dài thời gian thử việc để chỉ phải chi trả ít tiền lương hơn cho họ. Vậy thử việc người lao động quá thời gian có bị phạt không? Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Thử việc là gì?

     Thử việc vó thể được hiểu là việc người lao động thực hiện thử một phần hoặc toàn bộ công việc với vị trí ứng tuyển trước khi được nhận vào làm chính thức. Theo đó, đây là thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động nhằm đi đến sự thống nhất trong việc ký kết hợp đồng lao động chính thức. Và thỏa thuận này dựa trên ý chí, sự tự nguyên của hai bên. 

2. Các quy định về thử việc người lao động

    Pháp luật cho phép người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về nội dung thử việc, được ghi trong hợp đồng lao động hoặc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc. Nội dung của hợp đồng thử việc phải bảo đảm có một số nội dung như sau:

  • Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động
  • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động
  • Công việc và địa điểm làm việc
  • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi
  • Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động

     Về thời gian thử việc, các bên được tự thỏa thuận nhưng phải căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc, và chỉ được thử việc một lần đối với một công việc. Thời gian thử việc phải theo quy định của pháp luật tại Điều 25 Bộ luật Lao động 2019. Theo đó:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên

3. Không qúa 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác

     Về tiền lương, pháp luật quy định tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

3. Thử việc người lao động quá thời gian có bị phạt không?

     Vì pháp luật đã quy định thời gian thử việc tối đa đối với các nhóm chức danh nghề nghiệp, vì thế khi người sử dụng lao động yêu cầu người lao động thử việc qua thời gian cho phép thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Cụ thể, theo điểm b, khoản 2 Điều 10 ghị định 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người llao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định: 

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

...

b) Thử việc quá thời gian quy định

     Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng bị buộc phải thực hiện một số biện pháp khắc phục hậu quả như: phải trả đủ tiền lương của công việc đó cho người lao động.

4. Hỏi đáp về thử việc người lao động quá thời gian có bị phạt không

Câu hỏi 1: Nếu hợp hợp đồng lao động chỉ kéo dài 1 tháng thì người lao động phải thử việc trong bao lâu?

     Đối với trường hợp hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng thì không được áp dụng thử việc. Nếu người sử dụng lao động yêu cầu người lao động thử việc trong trường hợp này thì sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 10 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người llao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Câu hỏi 2: Trong thời gian thử việc mà muốn hủy bỏ hợp đồng thử việc có được không?

     Trong thời gian thử việc, người sử dụng lao động hoặc người sử dụng lao động đều có quyền đơn phương hủy bỏ hợp đồng thử việc, hoặc thậm chí là hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần phải báo trước với bên còn lại. Trong trường hợp này, bên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cũng không có trách nhiệm phải bồi thường. 

Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về thử việc người lao động quá thời gian có bị phạt không, khách hàng xin vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006178 để được hỗ trợ.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Hải Đường

 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com