Thời hạn nộp tạm ứng án phí khi ly hôn là bao lâu

Thứ 3 , 08/11/2022, 05:01


     Thực tế thời gian qua cho thấy, tình hình ly hôn ở nước ta có xu hướng tăng mạnh. Khi đời sống hôn nhân không thể duy trì được nữa thì ly hôn cũng là một giải pháp cho cả vợ chồng cũng như xã hội. Vào thời điểm nhận được thông báo của Toà án, người nộp đơn phải nộp tạm ứng án phí. Nhưng thời hạn nộp tạm ứng án phí khi ly hôn là bao lâu?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Hiện nay tôi có thông báo nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn  từ Tòa án nhân dân. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thời hạn nộp tạm ứng án phí ly hôn theo quy định pháp luật là bao lâu? Tôi xin cảm ơn! 

Trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Thời hạn nộp tạm ứng án phí ly hôn là gì? 

     Thời hạn nộp tạm ứng án phí khi ly hôn được hiểu là thời gian mà pháp luật quy định phải nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn kể từ ngày nhận được thông báo của Toà án về việc nộp tạm ứng án phí ly hôn.

     Căn cứ Điều 146 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí như sau:

Điều 146: Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí

1. Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Người nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải nộp tiền tạm ứng lệ phí giải quyết việc dân sự đó, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí.

Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí theo quy định của pháp luật. Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được người nộp tiền tạm ứng lệ phí thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí.

     Theo đó, nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Thời hạn nộp tạm ứng án phí khi ly hôn là bao lâu?

     Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án

Điều 17: Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Toà án, lệ phí Toà án 

1. Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự:

a) Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đi với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập phải nộp tin tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tin tạm ứng án phí, trừ trường hợp có lý do chính đáng;

b) Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án cấp sơ thẩm về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thm, người kháng cáo phi nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án cấp sơ thm biên lai np tin tạm ứng án phí, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

     Như vậy đối với vụ án ly hôn ở cấp sơ thẩm thì thời hạn nộp tạm ứng án phí là 07 ngày làm việc từ khi có được thông báo của Tòa án, còn đối với vụ án phúc thẩm thì thời hạn nộp tạm ứng án phí là 10 ngày kể từ ngày có thông báo của Tòa án.

3. Hậu quả pháp lý khi nộp tạm ứng án phí ly hôn muộn

     Được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Điều 192. Trả lại đơn khởi kiện, hậu quả của việc trả lại đơn khởi kiện
1. Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây:
d) Hết thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 195 của Bộ luật này mà người khởi kiện không nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án, trừ trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí hoặc có trở ngại khách quan, sự kiện bất khả kháng;

     Theo đó, việc nộp trễ tiền tạm ứng án phí khi ly hôn sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính mà đây chỉ là căn cứ để Thẩm phán trả lại đơn kiện.

4. Hỏi đáp về Thời hạn nộp tạm ứng án phí khi ly hôn

Câu hỏi 1: Thưa luật sư, theo quy định của pháp luật thì ai có quyền yêu cầu ly hôn?

     Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

  • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

     Đáng lưu ý là, chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được yêu cầu Tòa án cho ly hôn.

Câu hỏi 2: Thời gian kháng cáo quyết định ly hôn thuận tình là bao lâu?

     Do quyết định ly hôn (thuận tình ly hôn) không kháng cáo được nên sẽ không được áp dụng thời gian kháng cáo quyết định giải quyết việc dân sự theo quy định tại Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

      Trường hợp kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm của Tòa án thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án, trong trường hợp người kháng cáo không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Người kháng cáo ly hôn có thể gửi đơn kháng cáo trực tiếp tới Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thời hạn nộp tạm ứng án phí khi ly hôn

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Thời hạn nộp tạm ứng án phí khi ly hôn và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về Thời hạn nộp tạm ứng án phí khi ly hôn tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về Thời hạn nộp tạm ứng án phí khi ly hôn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                              Chuyên viên: Nguyễn Bình

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com