Theo quy định pháp luật nộp đơn xin ly hôn ở Tòa án hay ở xã phường

Thứ 6 , 23/09/2022, 04:44


     Theo thói quen, người dân thường nộp đơn xử lý các vấn đề của bản thân tại các cơ quan có thẩm quyền nơi mà mình cư trú, tiêu biểu nhất là các cặp vợ chồng nộp đơn xin ly hôn sai địa điểm, dẫn đến tình trạng mất thời gian đi lại nhiều lần, kéo dài thời gian ly hôn. Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc nộp đơn xin ly hôn ở Tòa án hay ở xã phường cho các bạn trong bài viết dưới đây. 

Câu hỏi của bạn: 

     Xin chào luật sư! Gia đình tôi ở huyện miền núi, nay vợ chồng tôi muốn ly hôn thì có thể nộp đơn ly hôn ở ngay địa phương mình cho tiện không?  

Câu trả lời của luật sư

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi việc nộp đơn ly hôn ở tòa án hay xã phường, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề này như sau: 

Căn cứ pháp lý 

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014 
  • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

1. Ly hôn là gì? 

     Khoản 14 Điều 3 luật Hôn nhân và gia đình 2014 định nghĩa: 

Điều 3. Giải thích từ ngữ

...

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

      Theo đó, khi có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ chồng sẽ chấm dứt, các trách nhiệm pháp lý và các ràng buộc dân sự khác cũng sẽ bị hủy bỏ. 

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn

     Theo Điều 55, 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, có 2 hình thức ly hôn, gồm:

  • Ly hôn thuận tình: Là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã tự thỏa thuận được tất cả những vấn đề liên quan đến vợ chồng, quyền nuôi con, quyền cấp dưỡng, chia tài sản,...và gửi đơn xin ly hôn thì được Tòa án công nhận
  • Ly hôn đơn phương: Đây là hình thức ly hôn dựa theo yêu cầu của một bên. Việc ly hôn được thực hiện trên cơ sở những căn cứ chứng minh một trong hai bên vi phạm nghiêm trọng chế độ vợ, chồng. 

     Kết hợp với Điều 28, Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về những thẩm quyền giải quyết của Tòa án về hôn nhân. 

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

7. Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật 

 

Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

3. Yêu cầu công nhận thỏa thuận của cha, mẹ về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4. Yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn.

5. Yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi.

6. Yêu cầu liên quan đến việc mang thai hộ theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

7. Yêu cầu công nhận thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân đã được thực hiện theo bản án, quyết định của Tòa án.

8. Yêu cầu tuyên bố vô hiệu thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

9. Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam.

10. Yêu cầu xác định cha, mẹ cho con hoặc con cho cha, mẹ theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

11. Các yêu cầu khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

     Qua đây, có thể thấy rằng việc giải quyết ly hôn dù là thuận tình hay đơn phương thì đều thuộc thẩm quyền của Toà án. Điều này đồng nghĩa với việc, chỉ Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn với các trường hợp được nói đến ở trên. 

3. Nộp đơn xin ly hôn ở xã phường hay ở Tòa án.

     Như đã giải thích ở trên, vấn đề ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Vì thế, các UBND cấp xã, phường không có thẩm quyền giải quyết vấn đề ly hôn. Thông thường, UBND cấp xã,phường chỉ chịu trách nhiệm hòa giải vấn đề giữa các đương sự để đôi bên có thể có suy nghĩ và quyết định khác về việc ly hôn. 

     Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định:

52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

     Nghĩa là, thủ tục hòa giải này cũng không bắt buộc, đây chỉ là hình thức khuyến khích mà pháp luật quy định. Thế nên, ly hôn không được giải quyết ở UBND cấp xã, phường mà các đương sự phải nộp đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

   

4. Hỏi đáp về nộp đơn ly hôn ở Tòa án hay ở xã phường

Câu hỏi 1: Nếu cả hai vợ chồng đồng thuận ly hôn thì có cần gửi đơn lên Tòa án hay không?

     Căn cứ theo nội dung Điều 57 luật Hôn nhân và gia đình 2014: 

Điều 57. Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn

1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

     Từ quy định trên, có thể kết luận rằng, nếu không gửi đơn xin ly hôn lên Tòa án, thì quan hệ hôn nhân của vợ chồng sẽ vẫn giữ nguyên, không được chấm dứt. Vì thế cho dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương thì đều phải giải quyết 

Câu hỏi 2: Làm thủ tục ly hôn đơn phương ở nơi nguyên đơn đang tạm trú có được không?

     Theo Điểm a, Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự,  thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương là Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

     Theo quy định khoản 1 điều 11 Luật cư trú: Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú. Như vây, trường hợp muốn giải quyết ly hôn đơn phương bạn có thể nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) nơi tạm trú.

 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về nộp đơn xin ly hôn ở Tòa án hay ở xã phường

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về nộp đơn xin ly hôn ở Tòa án hay ở xã phường và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về nộp đơn xin ly hôn ở Tòa án hay ở xã phường tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Cẩm Tú

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com