Người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng bảo hiểm xã hội không?

Thứ 6 , 06/10/2023, 13:50


     Hiện nay có nhiều người thắc mắc không biết nếu đã nhận bảo hiểm thất nghiệp rồi có ảnh hưởng đến việc tiếp tục nhận bảo hiểm xã hội hay không? Để trả lời vấn đề này hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Bảo hiểm xã hội là gì? Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

     Khoản 4 Điều 3 Luật Việc làm 2013 định nghĩa “Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.”

     Theo khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì: “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

2. Người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng bảo hiểm xã hội không?

     Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc đã nhận bảo hiểm thất nghiệp thì không ảnh hưởng đến bảo hiểm xã hội, bởi vì:

     Thứ nhất, hai chế độ này do hai luật điều chỉnh khác nhau: Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm thất nghiệp được quy định và điều chỉnh ở 02 luật khác nhau là Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Luật Việc làm 2013

     Thứ hai, chế độ bảo hiểm khác nhau: Chế độ Bảo hiểm xã hội bao gồm: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp, tử tuất, hưu trí. Còn chế độ Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ trợ cấp thất nghiệp. 

     Thứ ba, điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp không loại trừ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội: theo đó điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo Điều 49 Luật Việc làm, thì trong điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp không loại trừ việc đã nhận bảo hiểm xã hội. Khi xem xét các điều kiện hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội: ốm đau (Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014), thai sản (Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014), tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp (Điều 43, Điều 44 Luật Bảo hiểm xã hội 2014), tử tuất (Điều 66, Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014), hưu trí (Điều 54, Điều 44, Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội 2014) thì đều không loại trừ trường hợp đã hưởng bảo hiểm thất nghiệp rồi thì không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. 

     Thứ tư, chế độ bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội do hai quỹ khác nhau thực hiện: chế độ bảo hiểm thất nghiệp do quỹ bảo hiểm thất nghiệp chi trả, còn chế độ bảo hiểm xã hội do quỹ bảo hiểm xã hội chi trả. 

3. Hỏi đáp về người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng bảo hiểm xã hội không?

Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi điều kiện để nhận trợ cấp ốm đau là gì?

Căn cứ Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện hưởng chế độ ốm đau là:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Câu hỏi 2:Thời gian người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính như thế nào?

     Căn cứ: Điều 50 Luật Việc làm năm 2013

     Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng

Bài viết liên quan đến Người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng bảo hiểm xã hội không?

     Mọi thắc mắc liên quan đến Người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng bảo hiểm xã hội không? hoặc để được hỗ trợ tư vấn về kinh doanh thương mại tại Hà Nội thì liên hệ đến tổng đài 19006178.

     Luật Toàn Quốc xin trân thành cảm ơn/

Chuyên viên: Việt Hùng

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com