Nội dung điều chỉnh khung giá đất gồm những gì?

Thứ 7 , 24/02/2024, 09:51


Việc điều chỉnh khung giá đất sẽ được chính phủ thực hiện trong một số trường hợp nhất định, theo đó cần quan tâm đến nội dung điều chỉnh khung giá đất. Theo quy định của pháp luật, nội dung điều chỉnh khung giá đất gồm những gì?

1. Khung giá đất là gì?

     Khung giá đất là các quy định của Chính phủ xác định giá đất từ tối thiểu đến tối đa cho từng loại đất cụ thể.

     Khung giá đất sẽ được sử dụng làm cơ sở để Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh làm căn cứ xây dựng và công bố bảng giá đất ở từng địa phương áp dụng để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tính giá trị tài sản khi giao đất, tiền thuế sử dụng đất và thuế chuyển quyền sử dụng đất.

2. Khi nào cần điều chỉnh khung giá đất?

     Theo Điều 113 Luật đất đai 2013 quy định về việc điều chỉnh khung giá đất như sau:

Điều 113. Khung giá đất

Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 05 năm một lần đối với từng loại đất, theo từng vùng. Trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá tối thiểu trong khung giá đất thì Chính phủ điều chỉnh khung giá đất cho phù hợp.

     Như vậy, Chính phủ sẽ cần điều chỉnh khung giá đất trong hai trường hợp cụ thể, đó là khi giá đất trên thị trường ở thời điểm đó cao hơn mức giá tối đa trong khung giá đất từ 20% trở lên hoặc thấp hơn mức giá tối thiểu trong khung giá đất từ 20% trở lên. Việc điều chỉnh này là cần thiết và hợp lý để các tỉnh khác lấy làm căn cứ quy định giá đất tại địa phương mình.

3. Nội dung điều chỉnh khung giá đất

     Tại Khoản 2, Điều 9, Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, nội dung điều chỉnh khung giá đất bao gồm nội dung sau: 

  • Điều chỉnh mức giá tối thiểu, tối đa của một loại đất hoặc một số loại đất hoặc tất cả các loại đất trong khung giá đất: Việc điều chỉnh mức giá tối đa và tối thiểu của từng loại đất hoặc những loại đất được quy định trong khung giá đất sẽ giúp tối ưu hoá việc điều chỉnh khung giá đất. Quá trình này đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo rằng giá đất phản ánh chính xác giá trị thực tế của từng loại đất và đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển đô thị và kinh tế một cách cân đối.

  • Điều chỉnh khung giá đất tại một vùng kinh tế hoặc một số vùng kinh tế hoặc tất cả các vùng kinh tế; tại một loại đô thị hoặc một số loại đô thị hoặc tất cả các loại đô thị: Bên cạnh việc xem xét điều chỉnh giá của các loại đất, thì Chính phủ cũng phải xem xét đến việc điều chỉnh toàn bộ chính sách giá đất tại các khu vực kinh tế địa phương. Quá trình này sẽ bao gồm việc kết hợp những yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường để xem xét, sau đó sẽ thực hiện việc điều chỉnh cả về khung giá đất tại đô thị và đối với các loại đô thị khác nhau. 

4. Hỏi đáp về Nội dung điều chỉnh khung giá đất gồm những gì?

Câu hỏi 1. Hồ sơ khung giá đất điều chỉnh bao gồm những gì?

     Khoản 4, Điều 9, Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định thành phần hồ sơ khung giá đất điều chỉnh trình Chính phủ ban hành bao gồm:

  • Tờ trình về việc ban hành khung giá đất điều chỉnh

  • Dự thảo khung giá đất điều chỉnh

  • Báo cáo thuyết minh xây dựng khung giá đất điều chỉnh

  • Văn bản thẩm định khung giá đất điều chỉnh.

Câu hỏi 2. Cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền trong việc xem xét trình điều chỉnh khung giá đất lên Chính phủ?

     Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tổ chức xây dựng, trình Chính phủ ban hành khung giá đất điều chỉnh. Bộ Tài chính có trách nhiệm tổ chức thẩm định khung giá đất điều chỉnh.

Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về điều chỉnh khung giá đất, quý khách xin vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006178 để được hỗ trợ.

        Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Trần Bảo Ngọc 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com