Theo pháp luật bố mẹ có thể nộp đơn ly hôn thay cho con được không

Thứ 5 , 03/11/2022, 10:16


       Ly hôn là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân; giữa các cặp vợ chồng với nhau. Tuy nhiên, vì rất nhiều lý do; mà người hiện đang kết hôn không thể tự mình nộp đơn yêu cầu ly hôn. Một trong những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm; đó chính là liệu cha mẹ, có được nộp đơn ly hôn cho con bị mắc bệnh tâm thần hay không ? Hãy tìm hiểu quy định của pháp luật thông qua bài viết dưới đây.

Câu hỏi của bạn:

    Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:  Con gái tôi lấy chồng được mấy năm và hay bị chồng bạo hành. Luật sư cho tôi hỏi tôi là mẹ có được nộp đơn ly hôn thay con gái được không? Tôi xin cảm ơn! 

Câu trả lời của luật sư: 

       Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bố mẹ có thể nộp đơn ly hôn thay con được không, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề thủ tục ghi chú kết hôn như sau:  

Căn cứ pháp lý:

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014
 • Bộ luật dân sự 2015

1. Ly hôn được hiểu như thế nào?

       Ly hôn (hay ly dị) là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án nhân dân quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định. Nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì toà án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định. Nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn.

2. Ai có quyền yêu cầu ly hôn ?

       Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm :

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Ngược lại, nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được yêu cầu Tòa án cho ly hôn.

        Như vậy, chỉ những đối tượng pháp luật quy định trên mới có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

3. Bố mẹ có thể nộp đơn ly hôn thay con được không?

       Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền được yêu cầu ly hôn như sau:

Điều 51: Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả i người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

          Như vậy, theo quy định tại khoản 2 điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 có thể thấy trong trường hợp con bị mắc bệnh tâm thần; dẫn đến không thể nhận thức, làm chủ hành vi, đồng thời phải là nạn nhân của bạo lực gia đình. gây xâm phạm, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người bên kia thì cha mẹ của người bị bệnh tâm thần vẫn hoàn toàn có thể thay cho con của mình để nộp đơn.

4. Bố mẹ nộp đơn ly hôn thay con bị tâm thần cần chuẩn bị hồ sơ gì?

      Trong trường hợp cha mẹ thay con nộp đơn yêu cầu ly hôn; khi đáp ứng được các điều kiện quy định tại khoản 2 điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).
 • Quyết định của tòa án về việc công nhận cá nhân bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Chứng cứ chứng minh về việc con bị bạo lực gia đình.

5. Hỏi đáp về Bố mẹ có thể nộp đơn ly hôn thay con được không?

Câu hỏi 1: Thời gian giải quyết ly việc đơn phương ly hôn trong bao lâu?

      Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật từ 04 – 06 tháng. Trên thực tế, do có thể phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con; về tài sản thì thời gian giải quyết còn có thể kéo dài hơn. 

Câu hỏi 2: Có thực hiện rút đơn ly hôn đơn phương được không?

      Khoản 2 điều 5 Bộ luật Tố tụng dân sự có quy định trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự; đương sự có quyền chấm dứt; thay đổi yêu cầu của mình hoặc thỏa thuận với nhau một cách tự nguyện; không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội. Như vậy, người nộp đơn xin ly hôn hoàn toàn được rút đơn ly hôn khi Tòa án chưa thụ lý để cân nhắc thêm khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Hồng

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com