Quy định pháp luật về vấn đề Ủy ban xã có được bán đất không?

Thứ 4 , 13/09/2023, 16:16


     Hiện nay nhu cầu mua bán đất ngày càng tăng, thị trường bất động sản ngày càng phát triển. Một câu hỏi đặt ra là Ủy ban nhân dân xã có được bán đất cho người dân hay không? Quy định của pháp luật điều chỉnh như thế nào về vấn đề này, hãy cùng Luật Toàn quốc tìm hiểu về vấn đề này.

1. “Bán đất” được hiểu là gì?

     Bán đất là một thuật ngữ đời sống thường ngày, tuy nhiên trong pháp luật không có khái niệm bán đất do người sử dụng đất không có quyền sở hữu đất mà có quyền sử dụng đất. Do đó, khái niệm được dùng trong luật đó là chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo đó, chuyển nhượng quyền sử dụng đất là việc người sử dụng đất chuyển quyền sử dụng đất của mình cho người khác theo quy định của pháp luật. 

2. Ủy ban nhân dân cấp xã có được bán đất không?

     Theo khoản 3 Điều 50 Luật Đất đai năm 2013 thì:

3. Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

     Theo Điều 132 Luật Đất đai 2013, đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích được trích từ quỹ đất nông nghiệp của địa phương tùy thuộc vào đặc điểm và nhu cầu. Mức trích này không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thuỷ sản của địa phương. Quỳ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản và được sử dụng vào các mục đích khác theo quy định của Chính phủ.

     Như vậy Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ được phép cho thuê đất đối với quỹ đất nông nghiệp của địa phương vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn. Ủy ban nhân dân cấp xã không có thẩm quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chủ thể khác. Do đó, Ủy ban nhân dân cấp xã không được phép “bán đất” cho các chủ thể khác, nếu như Ủy ban nhân dân cấp xã "bán đất" thì là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

3. Hỏi đáp về Ủy ban xã có được bán đất không?

Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi chuyển giao quyền sử dụng đất là gì?

     Căn cứ khoản 10 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 thì: Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Câu hỏi 2: Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp là gì?

     Điều 190 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp là hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Bài viết liên quan đến Ủy ban xã có được bán đất không?

     Mọi thắc mắc liên quan đến Quy định pháp luật về vấn đề Ủy ban xã có được bán đất không, hoặc để được hỗ trợ tư vấn về đất đai tại Hà Nội thì quý khách hãy liên hệ đến tổng đài 19006178

Luật Toàn quốc xin trân thành cảm ơn/

Chuyên viên: Việt Hùng

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com