Thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án

Thứ 3 , 26/09/2023, 11:58


     Hiện nay nhiều có rất nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm đến việc gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án. Vậy thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất dự án như thế nào. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu nhé.

1. Gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án là gì ?

     ​Gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án là việc kéo dài thời gian sử dụng của dự án ghi trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc các giấy tờ pháp lý tương đương khi hết thời hạn sử dụng đất.

2. Điều kiện gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án

     Để gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án thì cần dựa vào hai yếu tố: thời hạn tối đa và điều kiện để được hưởng gia hạn.

 • Thời hạn của từng loại dự án được quy định cụ thể tại Khoản 1, 2 Điều 44 như sau:

     1. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm.
     2. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm. Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án đầu tư có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn hoạt động của dự án đầu tư có thể dài hơn nhưng không quá 70 năm.

      Do đó tùy thuộc vào từng loại dự án mà có thời hạn hoạt động khác nhau. Nếu dự án vẫn chưa hoạt động đến thời hạn tối đa như quy định nêu trên thì hoàn toàn có thể gia hạn tiếp.

 • Điều kiện gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án

     Theo quy định tại Khoản 4 Điều 44 Luật Đầu Tư 2020 và Khoản 4 Điều 27 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP thì điều kiện để gia hạn thời hạn sử dụng đất đầu tư bao gồm:

   -  Không sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên;
   -  Không thuộc trường hợp nhà đầu tư phải chuyển giao không bồi hoàn tài sản cho Nhà nước Việt Nam hoặc bên Việt Nam.
    - Phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị và quy hoạch đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (nếu có); phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển đô thị, chương trình kế hoạch phát triển nhà ở (đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị);
    - Đáp ứng điều kiện giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai (đối với trường hợp đề nghị gia hạn sử dụng đất)

     Qua phân tích và các căn cứ pháp lý nêu trên nếu dự án đáp ứng đủ các điều kiện gia hạn và thời hạn hoạt động dự án thì sẽ được gia hạn thời hạn làm dự án.

3. Thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án

     Theo quy định tại Điều 74 Nghị định 43/2014 /NĐ-CP  và được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án được quy định như sau:

 • Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất của dự án

     Trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 06 tháng, người sử dụng đất có nhu cầu gia hạn sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất.

     Trường hợp điều chỉnh dự án đầu tư mà có thay đổi thời hạn hoạt động của dự án thì nộp hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất sau khi có văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc điều chỉnh dự án đầu tư.

 • Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất; trường hợp đủ điều kiện được gia hạn thì giao Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định gia hạn quyền sử dụng đất; ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất; chuyển hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện đăng ký.

    Đối với trường hợp xin gia hạn sử dụng đất mà phải làm thủ tục đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư thì việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất được thực hiện đồng thời với việc thực hiện thủ tục đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư.

     Trường hợp dự án đầu tư có điều chỉnh quy mô mà có thay đổi thời hạn hoạt động của dự án thì thời hạn sử dụng đất được điều chỉnh theo thời gian hoạt động của dự án;

 • Người sử dụng đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp, chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp được gia hạn sử dụng đất cho cơ quan tài nguyên và môi trường;
 • Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã;
 • Đối với những trường hợp không đủ điều kiện được gia hạn sử dụng đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường thông báo cho người sử dụng đất và làm thủ tục thu hồi đất theo quy định.

  4. Hỏi đáp về thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án  

Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi: Hồ sơ thưc hiện thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án được quy định như thế nào? Tôi cảm ơn!

     Về hồ sơ thực hiện thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án thì được pháp luật quy định rõ tại khoản 9 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT Hồ sơ địa chính, hồ sơ thực hiện thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK
 • Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp
 • Bản sao quyết định đầu tư bổ sung hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư thể hiện thời hạn sử dụng đất

Câu hỏi 2 : Luật sư cho tôi hỏi: Trường hợp đất nông nghiệp hết thời hạn thì có phải gia hạn thời hạn sử dụng đất không? Tôi cảm ơn!

     Theo quy định tại Khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

     Do đó khi đất nông nghiệp thuộc các trường hợp nêu trên thì khi hết thời hạn sử dụng đất  không cần phải làm thủ tục gia hạn mà vẫn được tiếp tục sử dụng đất. 

     Bài viết tham khảo

     Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất làm dự án không xin vui lòng liên hệ tổng đài 19006178.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!    

Chuyên viên: Hằng

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com