Người bao nhiêu tuổi được tự giao kết hợp đồng lao động theo quy định pháp luật

Thứ 3 , 07/02/2023, 10:17


   Khi nhắc đến hợp đồng lao động, thông thường các chủ thể quan tâm chủ yếu đến tiền lương, tiền phụ cấp, tiền thưởng, loại hợp đồng lao động ký kết, độ tuổi, thời giờ nghỉ ngơi và các vấn đề khác có liên quan. Vậy Người bao nhiêu tuổi được tự giao kết hợp đồng lao động? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư: Luật sư cho tôi hỏi người bao nhiêu tuổi được tư giao kết hợp đồng lao động? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về người bao nhiêu tuổi được tư giao kết hợp đồng lao động, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi như sau:   

Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật lao động 2019

1. Hợp đồng lao động là gì? 

     Căn cứ điều 13 bộ luật lao động 2019 quy định về hợp đông lao động như sau:

Điều 13. Hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.
Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.
2. Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.
     Như vậy, có thể hiểu hợp đông lao động là một bản thỏa thuận giữa người sử dụng lao đông và người lao động. Hợp đông lao động sẽ quy định cụ thể về công việc và quyền lợi nghĩa vụ của các bên. Đây cũng là loại giấy tờ pháp lý rằng buộc thực hiện giữa người lao động và người sử dụng lao động.

2. Người bao nhiêu tuổi được tự giao kết hợp đồng lao động?

     Tại khoản 4 điều 18 Bộ luật lao động 2019 quy định người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:
Điều 18. Thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động
...
4. Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người đó;
c) Người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;
d) Người lao động được những người lao động trong nhóm ủy quyền hợp pháp giao kết hợp đồng lao động.
...
     Như vậy, người từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đã được ký hợp đồng lao động nhưng phải có phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật. Những người trên 18 tuổi thì được tự giao kết hợp đồng lao động. 

3. Các loại hợp đồng lao động được giao kết

     Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:
 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;
 • Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

     Khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;
 • Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
 • Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật lao động 2019.

4. Hỏi đáp về người bao nhiêu tuổi được tự mình giao kết hợp đồng lao động

Câu hỏi 1: Người lao động 15 tuổi một ngày phải làm bao nhiêu giờ?

     Căn cứ khoản 2 điều 146 bộ luật lao động 2019. Người lao động 15 tuổi không được làm quá 08 giờ trong một ngày; tối đa 40 giờ trong một tuần.

Câu hỏi 2Những công việc nào người lao động 15 tuổi được làm? 

     Người lao động chưa thành niên từ đủ 15 đến dưới 18 có thể làm các công việc, trừ các công việc sau:

 • Mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng của người lao động chưa thành niên;
 • Sản xuất, kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần hoặc chất gây nghiện khác;
 • Sản xuất, sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ;
 • Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc;
 • Phá dỡ các công trình xây dựng;
 • Nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại;
 • Lặn biển, đánh bắt thủy, hải sản xa bờ;
 • Công việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người lao động chưa thành niên.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về người bao nhiêu tuổi được tự giao kết hợp đồng lao động

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về người bao nhiêu tuổi được tự mình giao kết hợp đồng lao động và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về người bao nhiêu tuổi được tự mình giao kết hợp đồng lao động tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                              Chuyên viên: Ngọc Hồng

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com