Theo quy định của pháp luật hợp thửa đất cần điều kiện gì?

Thứ 5 , 14/09/2023, 15:04


     Hiện nay, hợp thửa đất cũng đang là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ về điều kiện hợp thửa đất. Vậy khi muốn hợp thửa đất cần lưu ý những điều kiện gì. Luật Toàn Quốc sẽ cung cấp tới bạn các vấn đề liên quan đến điều kiện hợp thửa đất qua vài viết dưới đây.    

1. Hợp thửa đất là gì?

   Có thể hiểu hợp thửa đất là trường hợp gộp các quyền sử dụng đối với các thửa đất liền kề của một chủ sử hữu lại thành một quyền sử dụng đất chung cho các thửa đất. Nói cách khác, hợp thửa là đăng ký một quyền sử dụng đất mới tương ứng với thửa đất mới được tạo thành từ các thửa đất liền kề cùng chủ ban đầu.

 

2. Các trường hợp thực hiện hợp thửa đất

 • Do nhu cầu của người sử dụng đất.
 • Do người chủ sở hữu thực hiện việc mua bán, cho tặng quyền sử dụng đất dẫn đến hợp thửa đất.
 • Do việc thừa kế đất, làm hình thành thửa đất mới do được hợp.
 • Theo quyết định, bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

3. Điều kiện hợp thửa đất

Theo quy định pháp luật hợp thửa đất cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100, Điều 101 của Luật đất đai 2013.
 • Các thửa đất phải liền kề nhau. Theo đó khi hợp hai thửa đất thành một thửa thì thửa đất hình thành sau khi hợp phải được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ. Mà muốn phần diện tích thửa đất hình thành sau khi hợp thửa được giới hạn bằng ranh giới xác định thì các thửa đất muốn hợp thửa phải liền kề nhau.
 • Có cùng mục đích sử dụng theo điểm 2.3 a khoản 2 điều 8 thông tư 25/2014/TT-BTNMT về đối tượng thửa đất: Thửa đất được xác định theo phạm vi quản lý, sử dụng của một người sử dụng đất hoặc của một nhóm người cùng sử dụng đất hoặc của một người được nhà nước giao quản lý đất; có cùng mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Phần diện tích thửa đất sau khi hợp lại không được vượt hạn mức theo quy định. Nếu ngoài hạn mức, người sử dụng đất sẽ bị hạn chế quyền lợi hay không được áp dụng các chế độ miễn giảm về đất đai theo quy định.
 • Phải nộp hồ sơ để đề nghị hợp thửa đất khi đáp ứng các điều kiện hợp thửa tại cơ quan nhà nước về đăng ký đất đai có thẩm quyền.

     Như vậy, tùy từng mục đích sử dụng đất mà hạn mức sẽ có sự khác nhau. Trong trường hợp vượt hạn mức theo quy định, người sử dụng đất sẽ bị hạn chế quyền lợi cũng như không được áp dụng các chế độ miễn giảm theo quy định của pháp luật.

4. Hỏi đáp về hợp thửa đất cần điều kiện gì

Câu hỏi 1: Đất không cùng mục đích sử dụng có được hợp thửa đất không?

     Tại điểm 2.3 a khoản 2 điều 8 thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định:

Thửa đất được xác định theo phạm vi quản lý, sử dụng của một người sử dụng đất hoặc của một nhóm người cùng sử dụng đất hoặc của một người được nhà nước giao quản lý đất; có cùng mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai.

     Như vậy, các thửa đất liền kề hợp thửa tạo thành thửa đất mới thì các thửa đất đó phải có cùng mục đích sử dụng. Trường hợp nếu các thửa đất liền kề không có cùng mục đích sử dụng mà muốn hợp thửa đất thì phải chuyển mục đích sử dụng đất về cùng một loại đất.

Câu hỏi 2: Cần những điều kiện gì để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư?

     Theo quy định tại Điều 52 Luật đất đai 2013 quy định căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất“.

     Như vậy, để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư cần: 

     Dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nơi có đất: Trước khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người có nhu cầu cần kiểm tra diện tích đất dự định chuyển đổi mục đích sử dụng, cụ thể là đất trồng cây hàng năm có thuộc phạm vi được phép chuyển đổi lên đất thổ cư theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nơi có đất quy định hay không; 

     Làm đơn xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ : Sau khi kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện và xác định được diện tích đất trồng cây lâu năm này nằm trong diện được chuyển mục đích sử dụng lên thổ cư, thì chủ thể có nhu cầu cần làm đơn xin chuyển đổi;

Bài viết liên quan:

     Mọi thắc mắc liên quan đến hợp thửa đất cần điều kiện gì quý khách có thể liên hệ đến tổng đài 1900 6178 để được hỗ trợ tư vấn.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Trà My

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com