Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động hợp pháp

Thứ 5 , 16/02/2023, 10:04


Để được hưởng chế độ tai nạn lao động theo luật định thì người lao động cần chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định. Nhằm giải quyết những thắc mắc về vấn đề trên, Luật toàn quốc đã phân tích, tổng hợp các văn bản pháp lý hiện hành giải đáp thắc mắc về hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động hợp pháp cho bạn đọc qua bài viết dưới đây. 

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư, hiện nay tôi đang chưa nắm được hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động. Tôi mong muốn Luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động giúp tôi. Tôi cảm ơn sự tư vấn hỗ trợ từ Luật sư.

 Câu trả lời của Luật sư: 

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề Hồ sơ hưởng chế độ  tai nạn lao động như sau:

Căn cứ pháp lý: 

  • Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 

  • Quyết định 166/QĐ/BHXH-2019

1. Chế độ tai nạn lao động là gì?

     Chế độ tai nạn lao động là chính sách an sinh xã hội xuất phát từ mong muốn chia sẻ gánh nặng giúp người lao động khi bị tai nạn lao động. Pháp luật Việt Nam đề cao bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động nên có những quy định rất chi tiết về vấn đề này. 

     Ngoài việc NLĐ được hưởng các chế độ trợ cấp từ quỹ của cơ quan Bảo hiểm khi thực hiện đóng bảo hiểm đúng pháp luật thì pháp luật còn quy định thêm trách nhiệm từ phía NSDLĐ khi NLĐ bị tai nạn lao động.

2. Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động 

     Để được hưởng các chế độ tai nạn lao động thì người lao động cần chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động theo đúng quy định của pháp luật. Hồ sơ này bao gồm các loại giấy tờ pháp lý được quy định tại điều 57, Luật vệ sinh an toàn lao động 2015. Cụ thể như sau: 

Điều 57. Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động đối với trường hợp nội trú.

3. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

4. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

     Như vậy, NLĐ hoặc thân nhân cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên để hoàn thiện hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động.  Mẫu văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động hợp pháp là mẫu số 05A-HSB trong Phụ lục quy định tại Quyết định 166-QĐ-BHXH-2019

3. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đã nêu tại mục 2, Người lao động nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động. Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động cho cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định tại điều 59, Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 trong thời hạn như sau: 

Điều 59. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 57 và Điều 58 của Luật này.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

      Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết chế độ bảo hiểm tai nạn lao động trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp không giải quyết được thì phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do. 

4. Hỏi đáp về vấn đề Hồ sơ hưởng tai nạn lao động

Câu hỏi 1: Giấy ra viện có bắt buộc phải có trong hồ sơ hưởng tai nạn lao động không?

     Khoản 2, điều 57, Luật an toàn vệ sinh lao động quy định vấn đề này như sau:

Điều 57. Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động đối với trường hợp nội trú.

    Vậy trong trường hợp không thể cung cấp giấy ra viện thì NLĐ có thể trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động để hoàn thiện hồ sơ hưởng tai nạn lao động theo đúng quy định của pháp luật. 

Câu hỏi 2: Người lao động bị tai nạn lao động lần đầu cần chuẩn bị giấy tờ gì để làm hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động?

     Căn cứ Điều 6 Quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2020 (sửa đổi bởi khoản 1 mục I Công văn 3194/BHXH-CSXH năm 2020) thì NLĐ bị tại nạn lao động lần đầu cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

  • Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa;
  •  Bản sao giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động (nếu có);
  •  Chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng (nếu có);
  •  Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động';
  •  Chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định (nếu có).

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật toàn quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Ngọc Bích

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com