Theo quy định của pháp luật, có được hưởng đồng thời lương hưu và trợ cấp bệnh binh không?

Thứ 7 , 25/03/2023, 12:01


Theo quy định hiện hành thì thương binh đồng thời là người hưởng chế độ hưu trí được hưởng đồng thời cả 2 chế độ: Trợ cấp thương tật và trợ cấp hưu trí.

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư: Luật sư cho tôi hỏi, theo quy định của pháp luật, có được hưởng đồng thời lương hưu và trợ cấp bệnh binh không Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của luật sư: 

      Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về có được hưởng đồng thời lương hưu và trợ cấp bệnh binh không? Chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề trên như sau:  

Căn cứ pháp lý

 • Pháp lệnh Ưu đãi người có công với Cách mạng 2020;
 • Nghị định 75/2021/NĐ-CP. 

1. Trợ cấp là gì?

     Chế độ trợ cấp là tổng hợp các quy phạm pháp luật quy định cho người lao động và một số thành viên trong gia đình họ thực tế được hưởng một khoản tiền trong những trường hợp cần thiết, phù hợp với khả năng chỉ trả và điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước.

      Nội dung chế độ trợ cấp thường bao gồm các chế độ ngoài thù lao lao động như chế độ bảo hiểm xã hội, chế độ trợ giúp khi khó khăn, chế độ cấp tiền khi chấm dứt hợp đồng lao động... Tuỳ theo điều kiện kinh tế xã hội của từng thời kì khác nhau mà pháp luật quy định về các trường hợp được trợ cấp, điều kiện trợ cấp, mức trợ cấp... khác nhau. Trong nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung có một số khoản trợ cấp bằng hiện vật (tã lót, sữa cho trẻ sơ sinh). Hiện nay, hình thức trợ cấp chủ yếu bằng tiền, có thể ià thường xuyên, hàng tháng (trợ cấp thương tật...) hoặc một lần khi nghỉ hưu, trợ cấp tiền tuất một lần hoặc hàng tháng.

Theo quy định của pháp luật, có được hưởng đồng thời lương hưu và trợ cấp bệnh binh không?

2. Các chế độ mà bệnh binh được hưởng

Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng 2020 như sau:

- Trợ cấp hằng tháng căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể và loại thương binh

- Bảo hiểm y tế.

- Điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm một lần gồm:

 • Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà: Mức chi bằng 0,9 lần mức chuẩn/người/lần và được chi trả trực tiếp cho đối tượng được hưởng.
 • Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung: Mức chi bằng 1,8 lần mức chuẩn/người/lần

- Ưu tiên, hỗ trợ trong giáo dục và đào tạo, tạo điều kiện làm việc trong cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể.

- Chế độ ưu đãi khác gồm:

 • Cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết theo chỉ định của cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng thuộc ngành lao động - thương binh và xã hội hoặc của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên.

(Quy định về mức hỗ trợ mua phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết, vật phẩm phụ và vật dụng khác tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định 75/2021/NĐ-CP)

 • Hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng người hoặc khi có khó khăn về nhà ở.
 • Miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước.
 • Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển; ưu tiên giao khoán bảo vệ và phát triển rừng;
 • Vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh;

- Được Nhà nước hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu, bao gồm nhà xưởng, trường, lớp, trang bị, thiết bị, được vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh, miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh dành riêng cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh.

Theo quy định của pháp luật, có được hưởng đồng thời lương hưu và trợ cấp bệnh binh không?

3. Có được nhận đồng thời chế độ hưu trí và trợ cấp bệnh binh không?

      Theo quy định hiện hành thì bệnh binh đồng thời là người hưởng chế độ hưu trí được hưởng đồng thời cả 2 chế độ: Trợ cấp thương tật và trợ cấp hưu trí.
      Đối với bệnh binh đồng thời là người hưởng chế độ mất sức lao động, theo hướng dẫn tại Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trường hợp hồ sơ hưởng chế độ mất sức lao động có một trong các giấy tờ sau thì cũng được hưởng đồng thời cả 2 chế độ:
- Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ mất sức lao động có xác nhận thời gian công tác thực tế từ 20 năm trở lên hoặc chưa đủ 20 năm công tác thực tế nhưng có đủ 15 năm công tác liên tục trong quân đội, công an.
- Biên bản giám định tách riêng tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật.
Biên bản giám định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ mất sức lao động đã khám tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật và bệnh tật, trong đó tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ  61% trở lên.

       Thời điểm hưởng thêm một chế độ trợ cấp được tính từ ngày Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định trợ cấp.

4. Hỏi đáp về có được hưởng đồng thời lương hưu và trợ cấp thất nghiệp không

Câu hỏi 1. Người có công với cách mạng đang là bệnh binh thì có được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe không?

     Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng 2020,  chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng sẽ được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe. Như vậy, người có công với cách mạng đang là bệnh binh sẽ được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe.

Câu hỏi 2. Vợ của thương binh có thuộc đối tượng được hưởng BHYT từ nhà nước không?

     Căn cứ theo khoản 1 Điều 25 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với Cách mạng 2020 quy định về các chế độ ưu đãi đối với thân nhân của thương binh,  quy định nếu là vợ của thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên thì sẽ thuộc đối tượng được hưởng chế độ BHYT từ nhà nước, không phân biệt thương binh còn sống hay đã mất. Do đó, nếu chồng là thương binh đã mất thì người vợ vẫn được hưởng chế độ ưu đãi BHYT

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về có được hưởng đồng thời lương hưu và trợ cấp bệnh binh không

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Được hưởng đồng thời lương hưu và trợ cấp bệnh binh không? và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về  Được hưởng đồng thời lương hưu và trợ cấp bệnh binh không? tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin cảm ơn.

Chuyên viên Thục Nhi 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com