Có bắt buộc phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản không?

Thứ 2 , 13/11/2023, 14:43


Người lao động khi tham gia thị trường lao động đôi khi vẫn còn chưa rõ về những quy định của pháp luật về hình thức và nội dung của hợp đồng. Trong nhiều trường hợp, người lao động không biết có cần ký hợp đồng lao động bằng văn bản hay không, dẫn đến việc không bảo vệ được quyền lợi hợp pháp cho bản thân. Bài viết sau đây sẽ giải thích thắc mắc trên, giúp người lao động có cái nhìn rõ nhất về vấn đề giao kết hợp đồng lao động.

1. Khái niệm hợp đồng lao động

     Tại Điều 13 Bộ luật lao động 2019 có quy định về khái niệm về Hợp đồng lao động như sau:

1. Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

2. Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

     Như vậy, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về những điều khoản và tiêu chí cần có trong quá trình làm việc.

2. Các hình thức của hợp đồng lao động

Điều 14 Bộ luật lao động 2019 quy định về hình thức của hợp đồng lao động là

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 điều này.

Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

2. Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 điều 18, điểm a khoản 1 điều 145 và khoản 1 điều 162 của Bộ luật này.

     Như vậy, theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động bắt buộc phải được giao kết bằng văn bản. Trong trường hợp người lao động chỉ làm việc từ 1 tháng trở xuống, hợp đồng lao động có thể giao kết bằng lời nói, tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ mà cho dù thời hạn làm việc dưới 01 tháng vẫn phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản, đó là:

 • Sử dụng lao động chưa đủ 15 tuổi: Phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó 

 • Sử dụng lao động là người giúp việc gia đình 

 • Ký hợp đồng với nhóm người lao động làm công việc dưới 12 tháng thông qua một người ủy quyền 

3. Nội dung cần có của hợp đồng lao động

     Mặc dù nội dung của hợp đồng sẽ dựa vào ý chí và sự thoả thuận của các bên, nhưng để đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất cho người lao động, Bộ luật lao động 2019 vẫn quy định những nội dung cần phải có khi các bên tham gia giao kết hợp đồng lao động và buộc các bên phải tuân theo, cụ thể được quy định tại Điều 21 của Bộ luật này, đó là:

 • Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;

 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;

 • Công việc và địa điểm làm việc;

 • Thời hạn của hợp đồng lao động;

 • Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

 • Chế độ nâng bậc, nâng lương;

 • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

 • Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

 • Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;

 • Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

4. Hỏi đáp về có bắt buộc phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản?

Câu hỏi 1. Hiện nay khi đi ứng tuyển, nhiều trường hợp người sử dụng lao động giữ bản gốc Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư nhân dân của ứng viên, điều này có phù hợp với quy định của pháp luật không?

     Việc nhà tuyển dụng hay người sử dụng lao động giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của ứng viên hay người lao động được xét vào hành vi mà người sử dụng lao động không được làm khi giao kết và thực hiện hợp đồng lao động theo Điều 17 Bộ luật lao động 2019. Như vậy, hành vi này nếu xảy ra trên thực tế là vi phạm pháp luật.

Câu hỏi 2. Người lao động có được phép giao kết nhiều hợp đồng lao động cùng một lúc không?

     Điều 19 của Bộ luật lao động 2019 quy định rằng người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, miễn sao người lao động có thể bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung và nghĩa vụ như đã giao kết trong hợp đồng.

    Để được tư vấn thêm những thông tin cần thiết về có bắt buộc phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản hay không, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số điện thoại: 19006178 để được hỗ trợ nhanh nhất!
Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Trần Bảo Ngọc

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com