Điều kiện thực hiện nhượng quyền thương mại là gì?

Thứ 2 , 25/09/2023, 16:15


     Nhượng quyền thương mại là một hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay nhằm giúp doanh nghiệp có thể tìm kiếm được những cơ hội kinh doanh mới. Vậy nhượng quyền thương mại là gì? Điều kiện để các bên trong nhượng quyền thương mại thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại là gì? Hãy cùng Luật Toàn quốc tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Nhượng quyền thương mại là gì?

     Theo Điều 284 Luật Thương mại năm 2005 thì nhượng quyền thương mại được hiểu là:

Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau đây:

1. Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;

2. Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

     Như vậy có thể hiểu về bản chất nhượng quyền thương mại là cho người khác sử dụng chung mô hình, cách thức kinh doanh dưới cùng một thương hiệu, cho thuê tài sản vô hình một cách đặc biệt. Cùng với đó là tạo ra sự kiểm soát tạo ra tính đồng nhất trong sản phẩm ở toàn bộ hệ thống khi có sự tham gia của bên khác vào hệ thống này. Hiểu kĩ hơn thì nhượng quyền thương mại là một cách thức kinh doanh, trong đó một người kinh doanh có uy tín trên thương trường (bên nhượng quyền) trao cho một người kinh doanh khác (bên nhận quyền) được sử dụng mô hình kinh doanh bí quyết kinh doanh sản phẩm, dịch vụ gắn với nhãn hiệu hàng hóa trên thương hiệu của mình (quyền thương mại) và nhận lại một khoản phí hay phần trăm doanh thu trong thời gian nhất định.

2. Điều kiện nhượng quyền thương mại?

     Căn cứ Điều 8 nghị định 08/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì điều kiện để bên nhượng quyền thương mại thực hiện việc nhượng quyền thương mại là: "Thương nhân được phép cấp quyền thương mại khi hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm”. Như vậy, yêu cầu đối với bên nhượng quyền không quá ngặt nghèo, chỉ cần hệ thống kinh doanh dự định dùng để chuyển nhượng đã được hoạt động ít nhất 01 năm là có thể thực hiện việc nhượng quyền thương mại cho một bên khác. Theo quy định trên, điều kiện "đã được hoạt động ít nhất 01 năm" áp dụng đối với hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền. Do đó, 01 năm là thời gian được tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh của cửa hàng đầu tiên thuộc hệ thống kinh doanh của thương nhân, đồng thời cửa hàng và hệ thống kinh doanh đó phải triển khai hoạt động kinh doanh thực sự trong thực tế.

3. Điều kiện nhận nhượng quyền thương mại?

     Pháp luật không quy định về điều kiện của bên nhận nhượng quyền thương mại, do đó bất kỳ thương nhân, dù hoạt động trong lĩnh vực nào và thời gian bao lâu đều có quyền được nhận nhượng quyền thương mại. Tuy nhiên để hoàn tất việc thực hiện nhượng quyền thương mại thì các bên phải tiến hành đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại, nhưng không phải mọi trường hợp nhượng quyền thương mại thì đều phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại. Theo đó có một số trường hợp không phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 120/2011/NĐ-CP:

2. Bổ sung Điều 17a sau Điều 17 (Đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại) như sau:
“Điều 17a. Các trường hợp không phải đăng ký nhượng quyền

1. Các trường hợp sau không phải đăng ký nhượng quyền:

a) Nhượng quyền trong nước;

b) Nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài.

2. Đối với các trường hợp không phải đăng ký nhượng quyền phải thực hiện chế độ báo cáo Sở Công Thương.”

     Như vậy, việc đăng ký nhượng quyền thương mại sẽ được áp dụng đối với trường hợp nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam. Cũng theo quy định trên, nhượng quyền trong nước là trường hợp không phải thực hiện thủ tục đăng ký nhượng quyền thương mại, nhưng hàng năm phải làm thủ tục thông báo tới Sở Công Thương theo quy định tại Thông tư số 09/2006/TT-BTM ngày 25/5/2006 của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương).

4. Câu hỏi liên quan đến Điều kiện thực hiện nhượng quyền thương mại là gì?

Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi quyền của bên nhượng quyền thương mại là gì?

     Căn cứ vào Điều 286 Luật Thương mại năm 2005 thì quyền của bên nhượng quyền thương mại là:

1. Nhận tiền nhượng quyền;

2. Tổ chức quảng cáo cho hệ thống nhượng quyền thương mại và mạng lưới nhượng quyền thương mại;

3. Kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất hoạt động của bên nhận quyền nhằm bảo đảm sự thống nhất của hệ thống nhượng quyền thương mại và sự ổn định về chất lượng hàng hoá, dịch vụ

Câu hỏi 2: Luật sư cho tôi hỏi hợp đồng nhượng quyền thương mại gồm có những nội dung gì?

     Căn cứ vào Điều 11 Nghị định 35/2006 thì hợp đồng nhượng quyền thương mại gồm có những nội dung sau: 

Điều 11. Nội dung của hợp đồng nhượng quyền thương mại
Trong trường hợp các bên lựa chọn áp dụng luật Việt Nam, hợp đồng nhượng quyền thương mại có thể có các nội dung chủ yếu sau đây:
1. Nội dung của quyền thương mại.
2. Quyền, nghĩa vụ của Bên nhượng quyền.
3. Quyền, nghĩa vụ của Bên nhận quyền.
4. Giá cả, phí nhượng quyền định kỳ và phương thức thanh toán.
5. Thời hạn hiệu lực của hợp đồng.
6. Gia hạn, chấm dứt hợp đồng và giải quyết tranh chấp.

Bài viết liên quan đến Điều kiện thực hiện nhượng quyền thương mại là gì?

     Mọi thắc mắc liên quan đến Quy định pháp luật về vấn đề Điều kiện thực hiện nhượng quyền thương mại là gì? hoặc để được hỗ trợ tư vấn về nhượng quyền thương mại thì quý khách hãy liên hệ đến tổng đài 19006178.

Luật Toàn quốc xin trân thành cảm ơn/

Chuyên viên: Việt Hùng
Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com