Thủ tục xin cấp trích lục đăng ký kết hôn

Thứ 4 , 29/03/2023, 17:22


Hiện nay có rất nhiều hoạt động cần đến trích lục kết hôn. Vậy trích lục đăng ký kết hôn là gì? Thủ tục xin cấp trích lục đăng ký kết hôn ra sao? Cơ quan nào có thẩm quyền cấp trích lục đăng ký kết hôn? Bài viết sau đây của Luật Toàn Quốc sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư, tôi và chồng đăng ký kết hôn tại UBND xã Kim Chung (huyện Đông Anh) nhưng hiện tại chúng tôi đang sống tại phường Quan Hoa quận Cầu Giấy. Vậy chúng tôi có bắt buộc phải trở về nơi đăng ký kết hôn để xin cấp trích lục kết hôn không? Tôi xin cảm ơn Luật sư đã tư vấn giúp tôi!

Câu trả lời của Luật sư: 

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Thủ tục xin cấp trích lục đăng ký kết hôn, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề này như sau: 

Căn cứ pháp lý: 

  • Luật hộ tịch năm 2014
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Trích lục đăng ký kết hôn là gì?

     Căn cứ khoản 9 điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định về trích lục hộ tịch như sau:

Điều 4. Giải thích từ ngữ

9. Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

      Như vậy: Trích lục đăng ký kết hôn là một dạng của trích lục hộ tịch. Đây là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện đăng ký kết hôn của cá nhân đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Văn bản này có giá trị pháp lý tương đương như giấy chứng nhận kết hôn cho nên trích lục đăng ký kết hôn thường được dùng để thay thế giấy chứng nhận kết hôn trong một số trường hợp nhất định. Trích lục giấy đăng ký kết hôn này cũng có thể được dùng để thực hiện thủ tục ly hôn khi bản gốc giấy chứng nhận kết hôn bị thất lạc.

2. Thủ tục xin trích lục đăng ký kết hôn:

      Bước 1: Nộp hồ sơ

      Người có yêu cầu xin cấp trích lục đăng ký kết hôn trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện;

      Người thực hiện yêu cầu cấp trích lục đăng ký kết hôn có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Cơ quản quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ, văn bản yêu cầu qua hệ thống bưu chính hoặc nộp trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia.

      Hồ sơ xin trích lục đăng ký kết  bao gồm:

  • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch;
  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
  • Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục)

     + Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định. Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.

     + Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền. Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.

      Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ:

      Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ do người yêu cầu xuất trình hoặc nộp.

  • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả;
  • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện theo quy định.

    Nếu hồ sơ yêu cầu cấp trích lục sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối.

    Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy hồ sơ đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch căn cứ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch, ghi nội dung bản sao trích lục đăng ký lết hôn, báo cáo Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch ký cấp bản sao trích lục đăng ký kết hôn cho người yêu cầu.

      Bước 3: Nhận kết quả

      Việc trả kết quả thông thường có thể diễn ra ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay Trả kết quả cho bạn theo ngày trên giấy hẹn trả. Theo đúng ngày đó, bạn quay lại nơi nộp hồ sơ thể nhận kết quả.

3. Thẩm quyền cấp trích lục đăng ký kết hôn:

      Muốn xin trích lục giấy đăng ký kết hôn thì bạn phải nộp hồ sơ xin trích lục đăng ký kết hôn đến cơ quan đăng ký hộ tịch hoặc Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

      Theo đó Khoản 5, Điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định như sau:

5. Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch; Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

       Bên cạnh đó tại khoản 1 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định như sau:

     "Cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện), Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện)".

     Tóm lại: Trích lục đăng ký kết hôn có thể thực hiện tại một trong số các Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch bao gồm: Cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, Ủy ban nhân dân huyện; quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương; Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài; Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

     Như vậy: Để xin trích lục đăng ký kết hôn; bạn có thế đến một trong những cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch để làm thủ tục. Không nhất thiết phải đến cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch trước kia thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn mà bạn hoàn toàn có thể đến UBND phường Quan Hoa để xin cấp trích lục đăng ký kết hôn.

4. Hỏi đáp về Thủ tục xin cấp trích lục đăng ký kết hôn

Câu hỏi 1. Có thể nộp hồ sơ xin cấp trích lục đăng ký kết hôn theo hình thức trực tuyến không?

    Bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp trích lục đăng ký kết hôn theo hình thức trực tuyến bằng cách truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh, đăng ký tài khoản (nếu chưa có tài khoản).

Câu hỏi 2. Có thể ủy quyền xin trích lục kết hôn được không?

    Căn cứ vào Khoản 2 Điều 6 Luật Hộ tịch 2014 “Trường hợp kết hôn, nhận cha, mẹ, con thì các bên phải trực tiếp thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Đối với các việc đăng ký hộ tịch khác hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện.
      Như vậy, nếu không thể trực tiếp xin trích lục đăng ký kết hôn, bạn có thể ủy quyền cho người khác tiến hành thủ tục này.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục xin cấp trích lục đăng ký kết hôn

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục xin cấp trích lục đăng ký kết hôn và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về quy định về thủ tục xin cấp trích lục đăng ký kết hôn tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

                                                                                                                        Chuyên viên: Thu Thủy

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com