Thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ theo quy định pháp luật hiện hành

Thứ 5 , 26/05/2022, 05:07


Số chứng minh thư của người sử dụng ghi trên sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là thông tin cần thiết, giúp xác định nhân thân và quyền của họ về thửa đất. Vậy khi có sự thay đổi số chứng minh thư thì thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ được thực hiện như thế nào?

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư, Tôi mới thay đổi từ chứng minh thư nhân dân sang căn cước công dân gắn chip. Vì vậy mà số chứng minh thư của tôi bị thay đổi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ như thế nào được không? Rất mong được tư vấn từ Luật sư? Xin cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Đất đai 2013
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai
 • Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quuy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
 • Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định chi tiết nghị định số 01/2017/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ là gì?

     Thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ là trường hợp số chứng minh nhân dân của người sử dụng đất có sự thay đổi do làm mất chứng minh thư cũ hoặc có sự thay đổi từ chứng minh thư sang căn cước công dân, giấy chứng minh quân đội mới.

     Thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ là các bước người sử dụng đất cần thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm mục đích xác nhận thay đổi số chứng minh nhân dân trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Có bắt buộc thực hiện thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ không

     Số chứng minh thư, số căn cước công dân ghi trên sổ đỏ là thông tin bắt buộc phải có. Số chứng minh thư, số căn cước công dân giúp xác định rõ hơn về nhân thân và quyền của người sử dụng đất đối với thửa đất đó. 

    Theo Điểm g Khoản 1 Điều 17 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT sửa đổi tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên, xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số CMND, số thẻ CCCD, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu.

    Căn cứ theo quy định trên, người dân hoàn toàn có quyền điều chỉnh thông tin trên Giấy chứng nhận cho đúng với số thẻ CCCD mới của mình. Tuy nhiên, đây không phải yêu cầu bắt buộc, vì vậy người dân khi có thay đổi số chứng minh nhân dân có thể làm thủ tục đăng ký biển động hoặc không.

3. Thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ

3.1. Hồ sơ thực hiện thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ

    Theo quy định tại Khoản 6 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, hồ sơ để thực hiện thủ tục thay đổi số chứng minh thư gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân mới hoặc Giấy chứng minh quân đội mới hoặc thẻ Căn cước công dân mới hoặc sổ hộ khẩu, giấy tờ khác chứng minh thay đổi nhân thân đối với trường hợp thay đổi thông tin về nhân thân của người có tên trên Giấy chứng nhận;

 • Văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc công nhận việc thay đổi thông tin pháp nhân đối với trường hợp thay đổi thông tin về pháp nhân của tổ chức đã ghi trên Giấy chứng nhận.

3.2. Thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ

 • Chuẩn bị hồ sơ

     Người sử dụng đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như mục 3.1

 • Nộp hồ sơ

     Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

     Đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tiếp tục thực hiện việc xác nhận vào Giấy chứng nhận đã cấp.

 • Thời hạn giải quyết

     Trong thời hạn không quá 10 ngày, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai phải xác nhận việc thay đổi số chứng minh thư vào trang 3 hoặc trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp.

4. Hỏi đáp về thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ

Câu hỏi 1: Thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ có mất phí không?

     Việc thay đổi số chứng minh nhân dân trên sổ đỏ được thực hiện theo thủ tục đăng ký biển động về sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Hiện nay lệ phí đăng ký biến động do Hội đồng nhân dân tỉnh quy định. Vì vậy cần xác định đất ở tỉnh nào thì sẽ áp dụng Nghị quyết thu lệ phí tại tỉnh đó.

Câu hỏi 2: Thực hiện thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ có phải là thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ không?

      Việc đính chính là sửa lại thông tin bị sai sót trên thông tin thửa đất hoặc của chủ sở hữu. Tuy vậy, không phải trường hợp sai sót nào cũng được đính chính.

Các trường hợp bắt buộc phải đính chính sổ đỏ, số hồng được pháp luật quy định cụ thể.

Theo Khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013 về đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp:

 1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

     Như vậy, người dân phải thuộc một trong hai trường hợp trên thì mới có thể tiến hành thủ tục đính chính sổ đỏ, sổ hồng. Việc thay đổi thông tin số CMND, CCCD trên sổ đỏ không thuộc trường hợp đăng ký biến động

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về thủ tục thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Hằng

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com