Mức phạt vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với đơn vị quản lý vận hành

Thứ 5 , 09/06/2022, 10:30


Theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng có quy định mức phạt vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với đơn vị quản lý vận hành. Vậy mức xử phạt là bao nhiêu, tìm hiểu bài viết dưới đây cùng Luật Toàn Quốc.

 

Câu hỏi của bạn:   

     Thưa Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi mức phạt vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với đơn vị quản lý vận hành hiện nay quy định như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời của Luật sư:

    Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về mức phạt vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với đơn vị quản lý vận hành cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra trường hợp lao động nữ mang thai có phải trực đêm không như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Nhà ở 2014
 • Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng

Nội dung tư vấn:

1. Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư là gì?

     Theo Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014: Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

     Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư được xem là  một đơn vị sở hữu các tòa nhà chung cư mà những cá nhân, tổ chức đến mua và sinh sống ở đây. Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện quản lý và điều hành hoạt động trong tòa nhà chung cư như:điện nước, mạng internet, hệ thống thang máy,…. Nhằm tạo cho cư dân sinh sông trong khu chung cư có được môi trường sống an toàn, tốt nhất. Khai thác giá trị bất động sản của nhà chung cư.

     Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện các hoạt động quản lý sau:

 • Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện quản lý nhân sự
 • Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện quản lý khách hàng
 • Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện quản lý an ninh
 • Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện quản lý hệ thống kỹ thuật
 • Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện quản lý dịch vụ vệ sinh

2. Mức phạt vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với đơn vị quản lý vận hành

     Theo Khoản 1, 2 Điều 68 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư có hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư sẽ bị xử phạt như sau:

     Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Hợp đồng dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư lập không đúng quy định;
 • Không báo cáo công khai về công tác quản lý vận hành nhà chung cư với Ban quản trị nhà chung cư theo quy định hoặc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;
 • Không báo cáo tình hình quản lý vận hành tại hội nghị nhà chung cư; không lấy ý kiến góp ý của người sử dụng về việc cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định.

     Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Không đủ điều kiện về năng lực, chức năng, quản lý vận hành nhà chung cư mà vẫn thực hiện quản lý vận hành nhà chung cư;
 • Không đủ các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định;
 • Sử dụng người không có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư để thực hiện công việc chuyên môn theo quy định;
 • Quản lý, sử dụng kinh phí quản lý vận hành không đúng quy định;
 • Thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo hợp đồng bảo trì khi không đủ năng lực bảo trì theo quy định.

      Theo đó, tùy vào từng hành vi vi phạm của đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư sẽ bị cơ quan có thẩm quyền áp dụng mức xử phạt tương ứng.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với đơn vị quản lý vận hành

Theo Khoản 3 Điều 68 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, biện pháp khắc phục hậu quả ứng với mỗi vi phạm trên là: 

 • Buộc lập hợp đồng dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư đúng quy định;
 • Buộc báo cáo công khai về công tác quản lý vận hành nhà chung cư với Ban quản trị nhà chung cư hoặc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền theo quy định ;
 • Buộc báo cáo tình hình quản lý vận hành tại hội nghị nhà chung cư hoặc buộc lấy ý kiến góp ý của người sử dụng về việc cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định;
 • Buộc đảm bảo đủ điều kiện về năng lực, chức năng, quản lý vận hành nhà chung cư;
 • Buộc đảm bảo đủ các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định;
 • Buộc sử dụng người có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định;
 • Buộc quản lý, sử dụng kinh phí quản lý vận hành đúng quy định;
 • Buộc đảm bảo năng lực bảo trì khi thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

4. Hỏi đáp về mức phạt vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với đơn vị quản lý vận hành

Câu hỏi 1: Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư được thu những loại phí nào?

     Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư được thu kinh phí quản lý vận hành của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư theo mức giá như sau:

 • Trường hợp chưa tổ chức được Hội nghị nhà chung cư lần đầu thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở;
 • Trường hợp đã tổ chức được Hội nghị nhà chung cư thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư do Hội nghị nhà chung cư quyết định

     Đối với nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước thì giá dịch vụ quản lý vận hành được UBND cấp tỉnh ban hành.

Câu hỏi 2: Đơn vị quản lý nhà chung cư cần có điều kiện gì để được hoạt động?

     Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư phải có đủ điều kiện về chức năng và năng lực theo quy định sau đây:

 • Thứ nhất, được thành lập, hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp hoặc Luật hợp tác xã và có chức năng quản lý vận hành nhà chung cư.
 • Thứ hai, phải có các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm bộ phận kỹ thuật, dịch vụ, bảo vệ an ninh, vệ sinh, môi trường.
 • Thứ ba, có đội ngũ cán bộ, nhân viên đáp ứng yêu cầu về quản lý vận hành nhà ở bao gồm lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật điện, nước, phòng cháy, chữa cháy, vận hành trang thiết bị gắn với nhà chung cư và có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về mức phạt vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với đơn  vị quản lý vận hành:

Tư vấn qua Tổng đài 19006178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về mức phạt vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với đơn vị quản lý vận hành. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Hằng

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com