Mẹ cho con đất phải đóng thuế gì theo quy định năm 2023

Thứ 5 , 12/01/2023, 07:23


Sau quá trình tặng cho đất cho con thì vấn đề nhiều người quan tâm là liệu người con có phải đóng phí hay các khoản thuế nào khác theo pháp luật không? Hiện nay, vấn đề này được điều chỉnh bởi nhiều văn bản luật khác nhau nên đội ngũ Luật sư của Luật toàn quốc đã phân tich, đúc kết vấn đề này qua bài viết dưới đây. Hy vọng thông qua sự giải đáp của Luật toàn quốc, bạn đọc sẽ có những thêm những hiểu biết về quy định của pháp luật hiện hành. 

Câu hỏi của bạn: 

     Chào Luật sư, hiện mẹ ruột tôi đã tặng tôi một mảnh đất tại thành phố Hải Phòng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi liệu tôi có phải đóng các khoản thuế gì hay không?

Câu trả lời của Luật sư: 

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Mẹ cho con đất phải nộp thuế gì, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề Mẹ cho con đất phải nộp thuế gì như sau:

Căn cứ pháp lý: 

1. Chuyển quyền sử dụng đất là gì?

     Thuật ngữ pháp lý chuyển quyền sử dụng đất được giải thích theo khoản 10, điều 3, Luật đất đai 2013 như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

.....

10. Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

     Như vậy trường hợp cha mẹ tặng cho con đất là một hình thức chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 

2. Chuyển quyền sử dụng đất phải nộp các loại thuế gì?

     Theo quy định hiện hành, nếu chuyển quyền sử dụng đất cần nộp 02 loại phí là lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.  Cụ thể như sau:

2.1. Lệ phí trước bạ 

     Căn cứ quy định tại khoản 1 điều 4 Nghị định 100/2022/ NĐ-CP thì trong trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, khi đăng ký quyền sử dụng với cơ quan có thẩm quyền thì bắt buộc phải đóng lệ phí trước bạ trừ các trường hợp được miễn theo luật định.

     Lệ phí trước bạ là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng. Có thể hiểu đơn giản rằng, khi cá nhân hay tổ chức muốn đi đăng ký quyền sở hữu tài sản thì thường sẽ phải nộp thêm một khoản phí gọi là phí trước bạ cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản đó.

2.2. Thuế thu nhập cá nhân

     Thuế thu nhập cá nhân là một phần tiền được trích từ tiền lương của người có thu nhập hoặc từ các nguồn thu khác nộp vào ngân sách nhà nước. Khi tiến hành chuyển quyền sử dụng đất, pháp luật quy định phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo điều 3, khoản 10, Luật thuế thu nhập cá nhân 2014. 

Điều 3. Thu nhập chịu thuế 

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

….

10. Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

….

     Thuế thu nhập cá nhân được tính theo quy định tại điều 23, Luật thuế thu nhập cá nhân 2014 thì đối với thu nhập từ tặng cho, thừa kế thì mức thuế suất là 10% giá trị tài sản. Như vậy, nếu tặng cho bất động sản có giá trị trên 10 triệu đồng thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân phải nộp mức thuế suất là 10% giá trị bất động sản đó.

3. Mẹ cho con đất phải nộp thuế gì

     Như đã phân tích ở trên, nếu thực hiện chuyển quyền sử dụng đất thì theo luật hiện hành, cá nhân phải nộp 02 loại phí: lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

     Tuy vậy, pháp luật Việt Nam có những quy định về miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chuyển quyền sử dụng đất giữa các đối tượng sau: 

  • Theo Khoản 10 Điều 10 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP, nhà đất được tặng cho sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ nếu thuộc 1 trong những trường hợp sau: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất".

  • Thêm vào đó, khoản 4, điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 cũng chỉ rõ: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

      Kết luận: Trường hợp mẹ cho con đất thuộc đối tượng miễn trừ cả 2 loại phí, thuế nêu trên. Do vậy khi mẹ cho con đất thì chỉ cần thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật mà không cần đóng bất cứ khoản thuế gì. 

Câu hỏi về vấn đề Mẹ cho con đất đóng thuế gì

Câu hỏi 1: Bố mẹ tặng đất cho con nhưng không sang tên có bị phạt không?

     Theo Khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trường hợp chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất mà không thực hiện đăng ký biến động thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể:

– Tại khu vực nông thôn:

  • Phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn mà không thực hiện đăng ký biến động.

  • Phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn mà không thực hiện đăng ký biến động.

– Tại khu vực đô thị: Mức xử phạt bằng 2 lần mức xử phạt đối với từng trường hợp tương ứng tại khu vực nông thôn (tức cao nhất là 10 triệu đồng/lần vi phạm).

     Ngoài mức phạt tiền trên, người có hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký đất đai theo quy định.

Câu hỏi 2: Thời điểm nào người con được thực hiện các quyền sử dụng đất được tặng cho của mình?

     Điều 168 Luật Đất đai 2013 quy định thời điểm người sử dụng đất được thực hiện các quyền của mình như sau:

  •  Được thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).
  • Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất.
  •  Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

     Vậy khi hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng theo luật định thì người con được thực hiện các quyền sử dụng đất trên diện tích đất được tặng cho của mình. 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Mẹ cho con đất nộp thuế gì:

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Mẹ cho con đất phải nộp thuế gì và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về Mẹ cho con đất phải nộp thuế gì tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật toàn quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Ngọc Bích 

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

  • Số ĐT của bạn *
  • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com