Quy định về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thứ 4 , 11/01/2023, 08:36


Doanh nghiệp tư nhân là mô hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn trước mọi khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác. Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hường dẫn liên quan. Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân được Luật Toàn Quốc tư vấn chi tiết dưới đây.

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư: Tôi muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân? Vậy luật sư cho tôi hỏi, quy định về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của luật sư

      Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân, chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn về vấn đề thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như sau:   

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP
 • Thông tư 47/2019/TT-BTC

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

     Căn cứ vào Điều 188 Luật Doanh Nghiệp 2020 quy định như sau: 

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

     Như vậy, Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Ngoài ra, mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp và không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

2. Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

     Căn cứ theo Điều 20 của Luật Doanh Nghiệp 2020, quy đinh về các điều kiện thành lập công ty tư nhân bao gồm:

 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hay thành viên công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành cổ phiếu, trái phiếu. Hay bất kỳ một loại chứng khoán nào.
 • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với các rủi ro và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn để mở hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong các công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Chủ doanh nghiệp là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trước Trọng tài hoặc Tòa án trong các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.

3. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

     Căn cứ Điều 19 Luật Doanh nghiêp 2020 quy định về hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều 19. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

       Cụ thể, hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm

       1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu tại Phụ lục I-1, Thông tư số 01/2013/TT-BKH ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

       2. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của của chủ doanh nghiệp tư nhân: Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu;
       3. Các giấy tờ khác nếu có đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện: Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định); Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định đối với doanh nghiệp tư nhân kinh doanh các ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.- Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên);
       4. Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác);
       5. Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.
       6. Số lượng hồ sơ: 01 bộ

 4. Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

       Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm 07 bước như sau

       Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân đầy đủ theo quy định:

       Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân được Luật Toàn Quốc đề cập tai mục 3.

       Bước 2: Doanh nghiệp tư nhân đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh

       Chủ doanh nghiệp/ người đại diện pháp luật hoặc người nhận ủy quyền mang hồ sơ lên nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt địa chỉ công ty

       Chuyên viên tại đây sẽ kiểm tra hồ sơ theo quy định, tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp tư nhân.

       Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ thành lập doanh nghiệp và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp tư nhân trong vòng 3 ngày làm việc.

       Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp tư nhân đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ từ 13h đến 17h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

       Ngay sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân cần kiểm tra lại thông tin, nếu phát hiện thông tin sau lệch, liên hệ ngay với cán bộ vừa trả kết quả để được giải quyết.

       Bước 3: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia

       Khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thì công ty cần phải tiến hành công bố thông báo một cách công khai qua cổng thông tin quốc gia. Thời gian công ty cần tiến hànhlà trong vòng 30 ngày tính từ ngày được cấp về Giấy CN đăng ký doanh nghiệp.

       Nội dung việc công bố gồm có những nội dung của Giấy CN đăng ký doanh nghiệp và các thông tin đối với ngành nghề kinh doanh trong doanh nghiệp.

       Khi công ty không tiến hành công bố thông tin về đăng ký công ty một cách đúng hạn thì doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 1.000.000 vnđ đến 2.000.000 vnđ và sau đó phải tiến hành khắc phục về hậu quả cụ thể là: bắt buộc phải tiến hành công bố nội dung về đăng ký công ty qua cổng thông tin QG về đăng ký công ty.

       Bước 4: Khắc con dấu và công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia

       Doanh nghiệp tư nhân cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

       Bước 5: Treo bảng hiệu công ty ở trụ sở công ty

       Doanh nghiệp cần làm bảng hiệu công ty, Nội dung của bảng hiệu công ty bao gồm: Mã số công ty, Tên công ty, Số ĐT hay địa chỉ mail, Địa chỉ doanh nghiệp. Sau đó treo bảng hiệu công ty tại trụ sở công ty để cơ quan thuế xuống kiểm tra.

       Bước 6: Mua chữ ký số hoặc lập tài khoản đăng kí kinh doanh điện tử để đóng thuế trực tuyến

       Theo khoản 3 Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020, tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

  3. Tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử

       Bước 7: Tiến hành kê khai, nộp tờ khai thuế môn bài

       Thời gian kê khai lệ phí môn bài là trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty. Đối với những doanh nghiệp thành lập trước năm 2020: Hạn nộp lệ phí môn bài là 30/1/ 2020. Đối với những doanh nghiệp thành lập từ 1/1/2020 – 24/2/2020 trong vòng 30 ngày kể từ ngay được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp thành lập từ 25/2/ 2020 thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là 30/1 hàng năm (sau khi kết thúc năm đầu miễn thuế theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi quy định về lệ phí môn bài.)

5. Hỏi đáp về Thủ tục thành lập Doanh nghiệp tư nhân

 Câu hỏi 1: Chi phí thành lập doanh nghiệp tư nhân được quy định như thế nào?

       Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 100.000 đồng/lần. Người thành lập doanh nghiệp nộp lệ phí trực tiếp bằng dịch vụ thanh toán điện tử. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Câu hỏi 2: Theo quy định của pháp luật, ai được thành lập doanh nghiệp tư nhân?

       Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Như vậy, người thành lập doanh nghiệp tư nhân phải là cá nhân.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân:

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tới địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Thục Nhi

Luật sư gọi luôn cho bạn
×

Gửi số điện thoại của bạn để luật sư tư vấn

 • Số ĐT của bạn *
 • Chọn gói dịch vụ *

Gửi yêu cầu tư vấn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT TOÀN QUỐC

463 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 1900 6178

Email: lienhe@luattoanquoc.com